ศรีสะเกษ-นักท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เข้าร่วมพิธีเฉลิมพระเกียรติ ร.10

58

นักท่องเที่ยวจากจังหวัดอุดรธานี เดินทางท่องเที่ยวแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม เข้าร่วมพิธีเฉลิมพระเกียรติ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ชุมชนเผ่าลาว ชาวบ้านหว้าน ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ พร้อมทำบุญใส่บาตร ถวายเป็นพระราชกุศล

วันที่ 26 กรกฎาคม 2563 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาจากจังหวัดอุดรธานี และจากกรุงเทพมหานคร ที่อาศัยที่มีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ชดเชยวันสงกรานต์ ได้เดินทางท่องเที่ยวผ่านมาที่จังหวัดศรีสะเกษ และได้มาเข้าร่วมพิธีถวายความจงรักภักดี พิธีเฉลิมพระเกียรติ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าสีเหลืองเข้าร่วมพิธี โดยมี นางวาสิตา น้อยพรหม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นำประกอบพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธิเปิดกรวยถวายความจงรักภักดี ลงนามถวายพระพร ร่วมสวดมนต์ ทำบุญใส่บาตร เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2563

ซึ่งชาวบ้านหว้าน ถือเป็นชุมชนเผ่าลาว 1 ใน 4 ชนเผ่าของจังหวัดศรีสะเกษ ที่มี ส่วย เขมร ลาว และเยอ เป็นหมู่บ้านศีล 5 ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง เป็น 1 ใน 10 วัดของจังหวัดศรีสะเกษ ที่น่าเที่ยวในเชิงพระพุทธศาสนา มีประเพณีการทำบุญใส่บาตรทุกเช้าของวันอาทิตย์ มีตลาดโบราณของชาวบ้านหว้านในทุก ๆ วัน มีพระธาตุที่ประดิษฐานไว้บนยอดของพระอุโบสถที่ลอยอยู่กลางสระน้ำ อย่างสวยงาม เป็นอุโบสถที่ทุกคนสามารถเข้าไปเดินลอดใต้พระอุโบสถได้ เพื่ออธิฐานจิต ขอพรได้ในทุกวัน ชาวบ้านอยู่กันอย่างสงบ ร่มเย็น นิยมทำบุญอยู่เป็นนิด จึงทำให้เป็นเสน่ห์ที่สำคัญของชุมชน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาก็จะติดอกติดใจ ชักชวนคนอื่น ๆ บอกต่อ ๆ กันมาเป็นประจำ

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ