อุบลราชธานี-ชาวบ้านร้อง “บิ๊กตู่” ช่วย ถูก อบต.กุดลาดปักป้ายไล่ออกจากพื้นที่สาธารณะที่อยู่มากว่า 100 ปี

28

เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าครอบครัวของนางรัชนี คนองเดช อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ที่ 9 ต.กุดลาด อ.เมือง จ.อุบลราชธานีที่ได้รับความเดือดร้อนถูกกล่าวหาบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ดงเสือปู่ตา ถือป้ายข้อความระบุว่า อบต.กุดลาดบอกว่ารุกล้ำที่ ,ทำไร่ปลายนาทำกินมาแล้ว 100 กว่าปี,ถอนป้ายก่อนได้ไหม,ยุติข้อพิพาทก่อนค่อยว่ากันหลังองค์การบริหารส่วนตำบลกุดลาด อ.เมือง จ.อุบลราชธานีนำป้ายไปปักไล่ที่ซึ่งปลูกสร้างที่อยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 100 ปี โดยอ้างว่าพื้นที่จำนวน 2 ไร่ 2
งาน 32 ตารางวา เป็นพื้นที่ป่าสาธารณะดงเสือปู่ตาอีกทั้งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายใน 7 วัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก

ซึ่งกรณีดังกล่าวนางรัชนี คนองเดช อายุ 73 ปีเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งจากกลุ่มบุคคลใน อบต. เจ้าหน้าที่ของรัฐรวมถึงผู้นำท้องถิ่นบางคน เพราะมีพฤติกรรมเลือกปฏิบัติเพราะมีที่ดินในพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ดงเสือปู่ตาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่กลับไม่ถูกไล่ที่แต่อย่างใด
จึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบช่วยเหลือเพราะว่าเข้ามาอยู่อาศัยมานานหลายชั่วอายุคน

นางรัชนี คนองเดช อายุ 73 ปี กล่าวว่า ครอบครัวได้อาศัยมามากกว่า 100ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตายายแต่กลับถูกกล่าวหาว่าบุกรุกพื้นที่ป่าสาธารณประโยชน์ ดงเสือปู่ตาซึ่งพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 2 ไร่ซึ่งเป็นพื้นที่หัวไร่ ปลายนาอยู่มาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย  หลัง อบต.นำป้ายมาติดไล่ที่ทำให้ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนถูกกล่าวหาว่าบุกรุกที่สาธารณะดงเสือปู่ตาขอยืนยันว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ว่างเปล่า เข้ามาอยู่นานแล้วการปิดป้ายขับไล่ของ อบต.ถูกต้องหรือไม่จึงขอความช่วยเหลือและขอความเป็นธรรมจากนายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบถึงความไม่ชอบมาพากลดังกล่าวด้วยหากถูกไล่ออกจากพื้นที่ดังกล่าวจะไม่มีที่อยู่อาศัย แน่นอน

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี