ยะลา-ทุเรียนหมอนทองจากนิคมกือลอง บันนังสตา เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว

37

วันนี้ 13 ก.ค.63 เวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หมู่บ้านนิคมกือลอง หมู่ที่ 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลาเพื่อติดตามโครงการทุเรียนปิดทองหลังพระฯ หลังจากชาวสวนทุเรียนนำทุเรียนหมอนทองเกรดดี จากพื้นที่หมู่บ้านนิคมกือลอง เริ่มออกสู่ตลาดสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่อย่างงดงามโดยที่บ้านของ นายสิน อินทร์ทอง เกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่หมู่บ้านนิคมกือลอง เริ่มทำการตัดทุเรียน ตามกำหนดมาตรฐานของโครงการทุเรียนปิดทองหลังพระฯ เพื่อนำผลผลิตที่ได้ทยอยออกในช่วงฤดูกาล ส่งให้กับโครงการปิดทองหลังพระ หลังจากที่สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ได้เข้ามาให้ความรู้และเปิดรับเกษตรกรในพื้นที่ จ.ยะลา และเข้าเป็นสมาชิกในโครงการจำนวนกว่า 400 ราย

ขณะที่นายสิน อินทร์ทอง เกษตรกรชาวสวนทุเรียน ที่ได้เข้าร่วมกับโครงการทุเรียนปิดทองหลังพระ เป็นปีที่ 2 แล้ว พร้อมทั้งได้ปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลทุเรียนให้มีคุณภาพดี และสามารถจะส่งขายในโครงการ เพื่อทำการส่งออกไปยังประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งเกษตรกรชาวสวนทุเรียนที่เข้าร่วมโครงการนั้น สามารถที่จะได้รับคำแนะนำตลอดการดูแลผลผลิตทุเรียน ตั้งแต่ช่วงเริ่มฤดูกาล การใส่ปุ๋ยบำรุง การรายงานพัฒนาการของผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ตามมาตรฐานที่สุด

โดยโครงการทุเรียนปิดทองหลังพระ ในปี 2563 จะมีผลผลิตทุเรียนที่ได้จากเกษตรกรที่เป็นสมาชิก ส่งมาขายไม่ต่ำกว่า 20,000 ตัน และราคา105ทาบ ที่ประกันจากโครงการก็จะสูงกว่าราคา รับซื้อทั่วไปตามท้องตลาด ส่งผลให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากจะได้รับความรู้ในการพัฒนาคุณภาพผลผลิตให้ดีขึ้นแล้ว ยังมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจากอาชีพเกษตรกรชาวสวนทุเรียนนอกจากนี้ ทุเรียนจาก จ.ยะลา ก็ยังคงถูกกล่าวขาน และเป็นที่รู้จักในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบ การรับประทานทุเรียน เพราะทุเรียนยะลา จะมีรสชาติ ความอร่อย ที่แตกต่างจากทุเรียนจากภาคอื่น ๆ ของประเทศไทย และมีรสชาติ ที่มีความเป็นลักษณะพิเศษ หากใครได้ลิ้มลองรสชาติทุเรียนจากจังหวัดยะลาสักครั้งแล้ว ก็จะติดใจและจะรอรับประทานทุเรียนของ จ.ยะลา ในช่วงกลางปี ไปจนถึงปลายฤดูกาลเลยก็ว่าได้

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา