สุรินทร์-มูลนิธิจิบเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์สร้างแท่นบูชาฟ้าดิน

13

มูลนิธิจิบเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์ (มูลนิธิสุรินทร์ธรรมสถานสุรินทร์สงเคราะห์) ก่อสร้างมาได้ 59 ปีแล้ว คณะกรรมการชุดใหม่ได้ประชุมหารือกันพัฒนาสร้างแท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่        แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน พร้อมบอกบุญมายังผู้มีจิตศรัทธาที่เลื่อมใส่ในองค์ “โป๊ยเซียนโจวซือ” ร่วมทำบุญในการก่อสร้างในครั้งนี้ เมื่อสร้างเสร็จจะมีพิธีฉลองที่ยิ่งใหญ่ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไป

วันนี้ วันที่ 4 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงงานมาว่า ณ ที่มูลนิธิจิบเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์ (มูลนิธิสุรินทร์ธรรมสถานสุรินทร์สงเคราะห์) ต. ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้มีการก่อสร้างแท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน ซึ่งเป็น เสา แท่นบูชาเทพยาดาฟ้าดินที่คุ้มครองประชานทั่วไปพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนทั่วไปต่างก็เคารพนับถือมากราบไว้บูชา พร้อมทั้งเดินทางมาทำบุญบริจาคโลงศพกันทุกวัน ที่มูลนิธิฯแห่งนี้

การก่อสร้างแท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน ซึ่งเป็น เสา แท่นบูชาเทพยาดาฟ้าดินที่คุ้มครองประชาขนทั่วไป  ได้เริ่มลงมือก่อสร้าง เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา โดยมี นายไกรสอน  กองฉลาด  ผวจ.สุรินทร์ เดินทางมาเป็นประธานวางศิลาฤกษ์ พร้อมด้วย นายประเสริฐ  ชัยชนะศิริวิทยา อดีตประธานมูลนิธิฯ นายวรรธนินทร์ ตั้งทวีสิทธิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์ พร้อมคณะกรรมการ และประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน พร้อมประชาชนทั่วไปมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก

มูลนิธิจิบเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์ (มูลนิธิสุรินทร์ธรรมสถานสุรินทร์สงเคราะห์) ได้ก่อสร้างเป็นตัวอาคาร เมื่อปี พ.ศ.2504 รวมแล้วมีอายุในการสร้างมาได้ 59 ปี โดยมี นายปรัชญา ศรีศิลปกิจเป็นประธาน คนที่ 31 ได้มีการพัฒนา โดยมีการประชุมหารือกับคณะกรรมการที่จะพัฒนาในการสร้างต่อเติมมูลนิธิ ในที่ประชุมได้ลงมติพร้อมกันให้มีการจัดสร้าง แท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน และก่อนหน้านี้ ทางคณะกรรมการได้มีการก่อสร้างตำหนักพระแม่กวนอิมไปเมื่อปี 2562ปีที่ผ่านมา ไปแล้วเสร็จ และจะมีการฉลองครั้งยิ่งใหญ่พร้อมๆ กันกับการก่อสร้างแท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่        แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน ซึ่งเป็น เสา แท่นบูชาเทพยาดาฟ้าดินที่คุ้มครองประชาชนทั่วไป แล้วเสร็จ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มากราบไหว้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน

นายนายปรัชญา ศรีศิลปกิจเป็นประธาน คนที่ 31 บอกว่า ทางคณะกรรมการมูลนิธิฯได้มีการพัฒนา โดยมีการประชุมหารือกับคณะกรรมการที่จะพัฒนาในการสร้างต่อเติมมูลนิธิ ในที่ประชุมได้ลงมติพร้อมกันให้มีการจัดสร้าง แท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน และก่อนหน้านี้ ทางคณะกรรมการได้มีการก่อสร้างตำหนักพระแม่กวนอิมไปเมื่อปี 2562 ไปแล้วเสร็จ และจะมีการฉลองครั้งยิ่งใหญ่พร้อมกันกับการก่อสร้างแท่นบูชาฟ้าดิน “ทีตี่แป่บบ้อ” เสามังกร และเก๋งจีน ซึ่งเป็น เสา แท่นบูชาเทพยาดาฟ้าดินที่คุ้มครองประชาชนทั่วไป แล้วเสร็จ ท่านที่มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคในการก่อสร้างในครั้งนี้ได้ที่มูลนิธิจิบเต็กเซี่ยงตึ้งสุรินทร์ (มูลนิธิสุรินทร์ธรรมสถานสุรินทร์สงเคราะห์) หรือคณะกรรมการมูลนิธิฯ โทร 044-511817…./

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี