ศรีสะเกษ-โจรทำเนียนเป็นพนักงานลอบตัดสายเมนทีโอที

319

โจรใจกล้าทำเนียนสวมเสื้อ ชุด พนักงาน บริษัท ทีโอที ปีนบันไดขึ้นไปลอบตัดสายเมนสัญญานโทรศัพท์ ทำไปแล้วครั้งหนึ่งไม่มีใครจับได้ เพื่อนำไปลอกลวดทองแดงไปขาย อยู่ข้างถนนสาธารณะ จนท.มาพบวิ่งหลบหนีทัน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2563 เวลา 18.20 นายสำเริง จะโรจร รักษาการผู้จัดการ ศูนย์ซ่อมบำรุง บริษัท ทีโอที ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งเชิงการสอบถามว่า ได้ส่งเจ้าหน้าที่ พนักงานของบริษัทมาทำการตัดต่อ ซ่อมบำรุงสายเมนของทีโอทีหรือไม่ เพราะเมื่อก่อนก็เห็นมาตัดสายเมนทีโอทีไปแล้วคราวหนึ่ง ทำให้ตลอดเส้นนี้โทรศัพท์บ้านเรือนไม่สามารถที่จะใช้การได้ แล้ววันนี้มาตัดอะไรอีก มีใครไม่จ่ายเงินหรือ ทำไมไม่ตัดเป็นบ้านๆ มาตัดสายเมนรวมเช่นนี้ คนอื่น บ้าน อื่นๆ ที่เขาต้องให้ลูกเรียนออนไลน์เขาจะทำเช่นไร หรือเข้าใช้อินเตอร์เน็ตบ้านเขาจะทำอย่างไร อื่นๆ ที่มีผู้สอบถามเข้ามา ซึ่งทาง ทีโอที ก็ได้ตอบไปว่า ไม่มีนโยบายที่จะตัดสายเมน และหากมีใครค้างจ่ายก็จะตัดเฉพาะสัญญานจากศูนย์ ไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตัดสายเมนหลักเช่นนี้ และได้เร่งออกมาตรวจสอบในทันที และเมื่อมาถึงพบผู้ต้องสงสัยเป็นชายวัยกลางคน กำลังปีนขึ้นไปบนบันได เช่นเดียวกับเป็นพนักงานของบริษัททีโอที เพราะ สวมเสื้อ กางเกง เช่นเดียวกันชุดพนักงาน แล้วใช้เครื่อง คีมขนาดใหญ่ เช่นเดียวกันพนักงานที่เคยใช้ กำลังคีบตัดสายเมนสัญญานโทรศัพท์ของทีโอที จึงได้จอดรถยนต์ของทีโอที แล้วเปิดประตูออกมาร้องตะโกนสอบถาม ว่ามาจากไหน ใครให้มาตัดสายเมนเช่นนี้ เท่านั้นเอง ผู้ต้องสงสัย ได้กระโดดลงจากบันไดสูงราว 10 เมตร วิ่งหลบหนีผ่านเข้าไปในหมู่บ้านจัดสรร เจ้าหน้าที่พยายามจะวิ่งตามแต่ไม่ทัน จึงโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสะเกษ ได้ส่งสายตรวจรถจักรยานยนต์ออกมาร่วมตรวจสอบ ก่อนแนะนำให้นำคีม บันได ที่พบตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ไปแจ้งความ มอบหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อยเวร ยัง สภ.ศรีสะเกษ ต่อไป

นายสำเริง จะโรจร รักษาการผู้จัดการ ศูนย์ซ่อมบำรุง บริษัท ทีโอที ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า เมื่อสองวันก่อนนี้ ได้มีผู้ใช้บริการแจ้งเข้าไปหลายรายว่า สัญญานโทรศัพท์ทำไมใช้การไม่ได้ ตนก็ได้ทำการตรวจเช็คที่สำนักงาน ก็ไม่มีพบความผิดปกติ จึงได้ไล่สายเมนมาเรื่อยๆ ก็มาพบว่า สายเมนสัญญานของบริษัท ทีโอที มีช่วงหนึ่งที่ถูกลักลอบตัดหายไป ราว 80 เมตร แต่ก็พยายามหากล้องวงจรปิดว่าแถบนี้มีไหม เพื่อตรวจสอบว่าหายไปได้อย่างไร จนมาวันนี้ได้รับโทรศัพท์จากผู้ใช้การบริการ แจ้งสอบถามว่า ส่งพนักงานมาตัดสายเมนอีกแล้วใช่ไหม ทำไมจะต้องตัดสายเมน เกิดการชำรุดเหรอ จึงได้เฉลียวใจว่าจะถูกมือดี แอบลักลอบตัดสายเมน จึงได้เร่งนำพนักงานออกมาช่วยกันตรวจสอบ ก็มาพบผู้ต้องสงสัยสวมชุดคล้ายพนักงานทีโอทีของเรา ปีนขึ้นไปบนบันได กำลังใช้คีมตัดสายเมนสัญญานทีโอที จึงได้สอบถาม แค่นั้นเอง ผู้ต้องสงสัยกระโดดลงจากบันได วิ่งหลบหนีไปทันที โดยตนเชื่อว่า น่าจะเป็นอดีตพนักงานทีโอที ที่อาจจะออกไปแล้ว จึงรู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ผู้คนจึงจะไม่สงสัย ด้วยการแต่งกายเหมือนเป็นพนักงาน มาปีนบันได เหมือนพนักงาน และตัดสายสัญญานทีโอที แต่แท้จริงแล้ว ตัดไปเพื่อนำไปลอกเอาลวดทองแดงไปขาย ซึ่งจากการคำนวณ ก็จะได้ทองแดงเมตรละ 400-500 บาท และถือว่าใจกล้ามาก ที่มาปีนบันได ตัดกลางวันแสกๆ เพราะถนนดังกล่าวมีรถยนต์ ผู้คนสัญจรไปมาเป็นจำนวนมากตลอด โดยในการกระทำเช่นนี้ จะได้เงินเพียงเล็กน้อย แต่สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์ทางราชการนับแสนบาท และผู้ใช้บริการเป็นอันมาก ฝากประชาชนช่วยกันดูแลสาย เพราะทีโอทีไม่มีนโยบายในการตัดสายเมน หรือสายอื่นใด หากไม่จ่ายเงินค่าโทรศัพท์

จากนั้นเจ้าหน้าที่ของ บริษัททีโอที ได้เก็บรวบรวมอุปกรณ์ คีม บันได เพื่อนำไปลงบันทึกแจ้งความกับร้อยเวร ที่ สภ.ศรีสะเกษ และต้องห่อด้วยกระดาษ ใช้ผ้าห่อคีมไป เพราะกลัวไปทับร่องรอยมือของผู้ต้องสงสัย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจรออยู่ที่ สภ.ศรีสะเกษ ไม่สะดวกออกมาเก็บ แต่ได้ส่งสายตรวจรถจักรยานยนต์มาร่วมตรวจแทน

////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ