อุบลราชธานี-เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 3 (ศอ.ปส.ภ.3) ทำการล่อซื้อจับกุม เครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหาชาวไทย 1 คน ชาวลาว 1 คนยึดของกลางยาบ้า 18,000 เม็ด

56

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 3 (ศอ.ปส.ภ.3) ทำการล่อซื้อจับกุม เครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหาชาวไทย
1 คน ชาวลาว 1 คนยึดของกลางยาบ้า 18,000 เม็ด

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 3 กรกฎาคมที่สถานีตำรวจภูธรวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี พ.ต.อ.วีระพงษ์ พงษ์พุ่ม รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิรัช ปังฉิม รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี และ
พ.ต.อ.สุรสิทธิ์ สุทธิพันธุ์ ผกก.สภ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานีแถลงข่าวการจับกุมท้าวกู่สำ โพลาด อายุ 40 ปี ชาวบ้านสุระเมืองสะนะสมบูรรณ์ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว และนายวิระชัย เทียมทัด อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ที่ 4 ต.นาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี พร้อมของกลางยาบ้า 18,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง แจ้งข้อหาร่วมกันนำยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เข้ามาในราอาณาจักรไทยโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยผิดกฎหมายที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณบ้านห้วยหมาก ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี วันที่ 30 มิถุนายนและวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.วีระพงษ์ พงษ์พุ่ม รอง ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 3 (ศอ.ปส.ภ.3) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.วารินชำราบ
ได้รับแจ้งจากสายลับว่าสามารถทำการติดต่อล่อซื้อยาบ้าจากท้าวแหล่เครือข่ายยาบ้าข้ามชาติชาวลาวได้จึงได้ทำการวางแผนล่อซื้อจำนวน 10,000
เม็ด  เม็ดละ 10 บาทในราคา 100,000 บาท
นัดส่งมอบยาที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้วัดแก้วแก่น จากนั้นท้าวกู่สำโพลาด อายุ 40 ปี ชาวลาวได้นั่งเรือยนต์ข้ามฝั่งมาจาก สปป.ลาวนำยาบ้ามาส่งมอบให้กับสายลับเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมของกลางยาบ้า 10,000 เม็ดให้การว่ารับจ้างจากท้าวแหล่ ให้นำยาบ้ามาส่ง โดยได้รับค่าจ้าง 500 บาท

จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการขยายผลเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติโดยการส่งสายลับติดต่อล่อซื้อยาบ้าจากท้าวเพชรเครือข่ายยาบ้าข้ามชาติชาวลาวจำนวน 8,000 เม็ด โดยนัดส่งยาบ้ากันที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านห้วยหมาก อ.โขงเจียม  ท้าวเพชรได้ขับเรือยนต์ข้ามฝั่งมาจาก สปป.ลาว มายังจุดนัดหมายส่งยาบ้าิ ท้าวเพชรได้แจ้งสายลับของเจ้าหน้าที่ให้เดนไปหานายวิระชัย เทียมทัด อายุ
26 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนดูต้นทางและตรวจสอบความปลอดภัยในการส่งมอบยาบ้า

เมื่อท้าวเพชรขับเรือมาถึงจุดริมฝั่งแม่น้ำโขงที่เป็นจุดนัดหมายไม่ยอมนำเรือยนต์มาเทียบฝั่งแต่ได้โยนยาบ้าให้กับสายลับของเจ้าหน้าที่จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มอยู่ได้แสดงตัวเข้าจับกุมนายนายวิระชัยเทียมทัด เมื่อท้าวเพชรเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้กระโดดลงแม่น้ำโขงว่ายน้ำข้ามฝั่งกลับไปยังฝั่ง สปป.ลาวหลบหนีไปได้ สอบสวนนายวิระชัย ให้การับสารภาพว่าได้รับค่าจ้าง 500 บาทจากท้าวเพชรให้ดูต้นทาง

จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 รายพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.โขงเจียม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี