ผู้ว่าฯศรีสะเกษ แถลงข่าวทุเรียนภูเขาไฟส่งเศรษฐกิจพุ่งกว่า 200 ล้านบาท

163

ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ แถลงข่าวในจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ คาดนักท่องเที่ยว และ FC ทุเรียนภูเขาไฟ มาเยือนดินแดนทุเรียนภูเขาไฟ ส่งผลเศรษฐกิจพุ่ง กว่า 200 ล้านบาท ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร

บ่ายของวันที่ 16 มิถุนายน 2563 ที่ สวนทุเรียนธิทรรศยา บ้านมหาราช ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยเกษตรจังหวัด, หอการค้าจังหวัด, ไปรษณีย์จังหวัด, ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ กับ ผอ ททท. เขตจังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ในการจัดงาน เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ในระหว่าง วันที่ 26 มิถุนายน ถึง 5 กรกฎาคม 2563 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ภายในงาน จะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคพบเจ้าของสวนทุเรียนภูเขาไฟ ทั้งจากอำเภอกันทรลักษ์, อำเภอศรีรัตนะ และอำเภอขุนหาญ ที่มีการปลูกทุเรียนในดินแดนถิ่นภูเขาไฟที่ดับไปกว่าพันปี แต่ยังหลงเหลือไว้แร่ธาตุอาหารอย่างธาตุโปรแตสเซียม อันมีคุณประโยชน์ต่อการเจริญเติบ ให้ผลผลิตดี รสชาติดี แก่ผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นเงาะ ลองกอง ลำไย มังคุด ละมุด สะตอ อื่นๆ ที่ปลูกได้ในประเทศไทย ที่จังหวัดศรีสะเกษ ด้วยคุณสมบัติดินภูเขาไฟ ทำให้ปลูกไม้ผล ได้ผลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ ราชาของผลไม้ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ คุณภาพออกมาดีมาก  คุณภาพเนื้อทุเรียน จะกรอบนอกนุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน ทำให้ผู้ได้กินทุเรียนภูเขาไฟ เกิดความติดอกติดใจในรสชาติที่อร่อยไม่รู้ลืม กลายเป็น FC ของทุเรียนภูเขาไฟไปทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งจากการคาดหมายของเกษตรจังหวัด ร่วมกับชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟ ผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟจะออกผลผลิตได้เต็มที่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน นี้ ไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงที่จังหวัดศรีสะเกษ เลือกในการจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ จะทำให้ผู้ที่ต้องการเดินทางมาซื้อทุเรียน มาเที่ยวสวนทุเรียน มาทานทุเรียน จะได้ทานกันอย่างเต็มที่ พร้อมส่งผลให้เศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนปรนลงในเฟสที่4 ได้เกิดความคึกคักขึ้น โดยจังหวัดศรีสะเกษ คาดว่าจะมีการจองที่พัก ร้านอาหาร รวมทั้งการจองซื้อทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ในช่วงดังกล่าวคาดว่าเศรษฐกิจจะพุ่งสูงถึง 200 ล้านบาท อย่างแน่นอน

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า สำหรับผู้ที่นิยมบริโภคผลไม้ หากจะทางลำไย ต้องไปทางเหนือ อยากทานสะตอ ต้องลงใต้ อยากทานทุเรียนต้องไปภาคกลาง ล้วนเป็นถิ่นกำเนิดของผลไม้ประจำภาค แต่หากมาที่จังหวัดศรีสะเกษ ผลไม้ทุกชนิดจังหวัดศรีสะเกษ ปลูกได้หมดแล้ว และให้ผลผลิตแล้วที่ดีเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากเดินทางมาจังหวัดศรีสะเกษ ก็จะได้ทานผลไม้ครบทุกภูมิภาคของไทย โดยเฉพาะราชาของผลไม้ อย่างทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่อร่อยไม่เหมือนภาคใด เนื้อทุเรียนจะกรอบนอก นุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุน และระยะทางก็ไม่ไกล จากกรุงเทพมหานครฯ มาที่จังหวัดศรีสะเกษ ด้วยขบวนรถไฟ จากหัวลำโพง ช่วงค่ำมาตู้นอน ก็จะมาถึงเช้าที่จังหวัดศรีสะเกษ พอดี ด้วยระยะทางเพียง 500 กิโลเมตรเศษ หรือจะขับรถมาเองก็จะได้สะดวกในการขับรถเข้าไปลุยสวนเอง ขณะนี้จังหวัดศรีสะเกษ ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ กว่า 8 พันไร่ ให้ผลผลิตแล้ว 4 พันกว่าไร่ คาดว่าผลผลิตจะมีกว่า 4 พันตัน พร้อมมีสายตรวจป้องกันตัดทุเรียนอ่อน เรียกสารวัตรทุเรียนคอยดูแล ทั้งการป้องกันการสวมชื่อทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ นำออกจำหน่ายแต่เป็นทุเรียนจากที่อื่นมาด้วย ในการจัดงานมาทุกปี เกษตรกรชาวสวนมีส่วนร่วมในการจัด ในการนำทุเรียนออกมาสู่นักชิม เกิดการค้าขาย พร้อมกับส่งผลให้เกิดการเดินทางมาเที่ยวสวนทุเรียนภูเขาไฟ ทั้งจองโรงแรม จองร้านอาหาร เกิดการสะพัดของเงินตรา และคาดว่าภายในงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟในปีนี้ จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอย่างน้อยกว่า 200 ล้านบาทอย่างแน่นอน หลังสถานการณ์โควิด19 คลี่คลายลงไปสู่เฟสที่4 แล้ว แต่ก็ต้องการ์ดไม่ตกในการมาเที่ยวเช่นกัน

//////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ