ศรีสะเกษ-ประมูลทุเรียนภูเขาไฟ ลูกละ 159,999 บาท

88

จังหวัดศรีสะเกษสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง กับการประมูลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ลูกละ 159,999.-บาท ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายมาไม่หยุด กับการเปิดงาน เทศกาลไม้ผลและของดีกันทรลักษ์ สาวงามนับร้อยรำไทยสร้างไทย ต้านภัยโควิด19

ค่ำของวันที่ 15 มิถุนายน 2563 ที่ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีการจัดงาน เทศกาลผลไม้และของดีกันทรลักษ์ ขึ้นในระหว่างสันที่ 15 มิถุนายน ถึง 24 มิถุนายน 2563  โดย นายธนิต พันธ์หินกอง นายอำเภอกันทรลักษ์ ร่วมกับเกษตรอำเภอ ภาคส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง พร้อมด้วยเกษตรกรชาวสวนผลไม้ในเขตอำเภอกันทรลักษ์ ที่มีการปลูกไม้ผลกันเป็นจำนวนมาก บนพื้นที่ดินภูเขาไฟที่ดับไปนานนับพันปีมาแล้ว กลายเป็นแร่ธาตุอาหารอย่างดีแก่ไม้ผลทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เงาะ ลองกอง มังคุด ละมุด ลำไย สะตอ รวมทั้ง ราชาแห่งไม้ผล นั้นก็คือ ทุเรียนดินภูเขาไฟศรีสะเกษ ที่อร่อยที่สุด เนื้อจะกรอบนอก นุ่มใน ไม่หวานมาก กลิ่นไม่ฉุน เวลาทานละมุนลิ้น ใครได้ทานก็จะติดใจ ส่งผลให้เกิดความนิยมมากมายกระจายไปทั่ว  เพื่อเป็นการส่งเสริมชาวสวน ในการทำตลาดทุเรียนภูเขาไฟ จึงได้จัดงานนี้ โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดงาน พร้อมเปิดการประมูลทุเรียนภูเขาไฟลูกแรกของอำเภอกันทรลักษ์ในฤดูกาลนี้  โดยเป็นการประมูลแบบปากเปล่าต่อหน้าพยาน และผู้ที่ประมูลได้ในราคาสูงสุด ทุเรียนลูกแรกที่ชนะการประกวด ก็คือ นายตติยะ หวังศุภกิจโกศล กรรมการผู้จัดการโรงงานแป้งมัน เอี่ยมศิริ อำเภอกันทรลักษ์  ประมูลไปได้ในราคา 159,999.- บาทถ้วน ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาก่อนการเปิดงาน ยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง จนนางรำต้องออกมารำท่ามกลางสายฝนที่เริ่มจะลดลงแล้ว

นายวัฒนา พุฒิชาติ กล่าวว่า วันนี้ได้มาเปิดงานท่ามกลางสายฝนที่นำพาความชุ่มฉ่ำมาสู่พี่น้องเกษตรกรพี่กำลังจะลงทำนาข้าวได้รับน้ำเต็มทุ่งนาในพื้นที่ของอำเภอที่ถูกจัดอันดับเป็นอำเภอที่น่าเที่ยวที่สุดหนึ่งในเก้าของประเทศไทย เพราะนอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายแล้วยังมีสวนผลไม้ที่ปลูกจากดินภูเขาไฟไม่ว่าจะเป็น เงาะ ลองกอง มังคุด ลำไย อื่น ๆ อีกหลายชนิดรวมทั้งราชาของผลไม้ของไทยซึ่งนั่นก็คือทุเรียนภูเขาไฟจังหวัดศรีสะเกษที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากอยู่ในขณะนี้ทำให้มีความต้องการเพิ่มสูงขึ้น แต่ราคายังคงเดิมจากปีที่แล้ว ในการจัดงานเทศกาลผลไม้และของดีกันทราลักษ์ เพื่อเป็นการส่งเสริมกระตุ้นให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนได้รักษาคุณภาพทุเรียนภูเขาไฟไม่เก็บขณะที่ทุเรียนยังอ่อน เน้นในการขายทุเรียนภูเขาไฟที่มีคุณภาพส่งตรงถึงผู้บริโภคทางออนไลน์ ทางไปรษณีย์ สั่งตรงจากสวนถึงบ้านซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่ยาวไกล ขณะเดียวกันในวันนี้ยังมีการเปิดประมูลทุเรียนภูเขาไฟลูกแรกของอำเภอกันทรลักษ์เพื่อนำเงินรายได้สมทบในการ ปรับตกแต่งสถานที่ราชการไม่ว่าจะเป็นหอประชุมอำเภอ ถนนรอบอำเภอให้น่าอยู่น่า เมื่อประชาชนมาติดต่อราชการ และต้องขอแสดงความยินดีและขอบคุณกับผู้ที่ประมูลทุเรียนภูเขาไฟไปในราคา 159,999.- บาท เพื่อเป็นการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจของเกษตรกรชาวสวน และก็อยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว FC ทุเรียนภูเขาไฟเดินทางมาเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษมาชิมทุเรียนภูเขาไฟใต้ต้นได้ทุกวันจากนี้เป็นต้นไป

//////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ