สุรินทร์-ยายวัย 85 ปี อาศัยบ้านผุพังมุงสังกะสีบ้านที่เคยอยู่ก็ถูกยึดได้เพื่อนบ้านนำอาหารคอยช่วยเหลือวอนสังคมช่วย ขณะที่นายอำเภอลงพื้นที่ช่วยคุณยาย

48

วันนี้(7 มิ.ย.2563)ทีมข่าวได้รับจ้างจากนายประทิว ปานทอง กำนัน ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ว่าบ้านโนนทอง ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ พบหญิงชราวัย 85 ปี ยากจนบ้านก็ถูกยึดเพียงแค่เขาให้อาศัย ได้เพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือแบ่งบัน วอนสังคมช่วยสงเคราะห์ หรือหน่วยงานภาคารัฐเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุดทีมข่าวได้เดินทางเข้าพื้นที่พบนางไข ใจกล้า อายุ 85 ปี บ้านเลขที่ 96/1     ม.3 บ้านโนนทอง ต.ตรวจ  อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์  ได้สอบถามทราบว่า นางไข ใจกล้า นั้น เดิมแกเป็นคน อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่กับสามี ตั้งแต่อายุ 36 ปี จวบจนปัจจุบัน โดยก่อนหน้านั้นนางไข ใจกล้า เคยมีบัตรประจำตัวประชาชน แต่ลูกชายขอเอาไปเพื่อทำธุระกรรม แล้วได้ทำบัตรหายไป จนกระทั่งนางไข ใจกล้า ได้ไปติดต่อทำบัตรประจำตัวประชาชนใหม่แต่กลับทำไม่ได้  เลยตามเลยถึงปัจจุบัน

ส่วนสามีก็เสียชีวิตนานหลายปีแล้ว  นางไข ใจกล้ากับสามี มีบุตร 4 คน บุตรต่างก็ไปทำมาหากินไม่มีใครมาดูแล ก็คงมีเพียงลูกชายคนเล็กที่ทำงานอยู่กรุงเทพ ได้ส่งเงินมาให้ใช้บ้างแต่ก็นาน ๆ ที  ซึ่งปัจจุบันนางไข ใจกล้า ก็ได้อาศัยข้าวปลาจากเพื่อนบ้านที่คอยแบ่งปันให้ พอได้กินอยู่ไปวันๆ พร้อมกันนี้เงินช่วยเหลือต่าง ๆ จากภาครัฐก็ไม่ได้เพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน บ้านที่อยู่ก็ผุพัง ที่อยู่ตอนนี้โดนเจ้าหนี้ยึด เพียงแค่เขาให้อาศัยอยู่จนสิ้นลมแค่นี้เอง

ทางด้านนายประทิว ปานทอง กำนัน ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ได้กล่าว ฝากวอนสังคมช่วยสงเคราะห์คุณยายด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือเงินเล็กๆน้อยๆให้แกได้อยู่จนกว่าจะสิ้นลมหายใจ

นายคเณศวร  เกษอินทร์ นายอำเภอศรีณรงค์ เข้าเยี่ยมเยียน มอบเครื่องอุปโภคบริโภคส่วนตัวให้คุณยายบัวไข ฯ ซึ่งพักอาศัยอยู่คนเดียว บุตรไม่ได้อยู่ด้วย ต้องประกอบอาชีพที่ต่างจังหวัด ได้รับเงินช่วยเหลือส่งจากบุตร บ้าง แต่ยังไม่เพียงพอ เนื่องจาก ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน โดยเคยมีแต่เป็นบัตรรุ่นเก่า ขาวดำ หายไปแล้ว ไม่สามารถยืนยันพิสูจน์ติดตามได้ สอบถามคุณยายเป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ เดินทางมาอยู่ที่สุรินทร์ เมื่อราวๆ 50 ปีก่อน สามีคุณยายเสียชีวิตแล้ว ปัจจุบันไม่ทราบว่าครอบครัวที่บุรีรัมย์ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ไม่สามารถยืนยันตัวตนที่มาที่ไปได้ ไม่เคยไปพบแพทย์ เนื่องจากไม่มีบัตรสวัสดิการของรัฐ และ ได้อยู่บ้านที่ไม่ใช่บ้านของตนเอง โดยเป็นที่ดิน สปก.ที่ซื้อช่วงต่อมา และนำไปประกันหนี้ ช่วงตออีกทอด ซึ่งผู้รับซื้อให้คุณยายพักอาศัยจนกว่าจะสิ้นบุญ เบื้องต้น นายอำเภอศรีณรงค์ ได้วางแนวทางแก้ไขปัญหา พร้อมทั้งได้มอบหมายให้สาธารณสุขอำเภอ จัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจเยี่ยมอาการ สุขภาพ ทุกระยะ โดยนายอำเภอจะมาเยี่ยมเยียนด้วย ยืนยันว่าไม่ต้องมีบัตรก็ต้องดูแลสุขภาพอนามัยให้คุณยาย และประสานกับภาคเอกชน สื่อมวลชนที่นำเสนอข่าวสารของคุณยายบัวไข ได้ใช้เลขบัญชีธนาคารของบุตรชาย ฯ ซึ่งเป็นบัญชีที่คุณยายบัวไข ไว้ใจ เพื่อรับการช่วยเหลือจากผู้มีจิตเมตตา ส่วนของกำนันตำบลตรวจ ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ ช่วยเหลือดูแล ภายในชุมชน เพื่อให้สามารถพอดำรงชีพได้ และได้ให้ฝ่ายทะเบียนอำเภอศรีณรงค์ ทำการตรวจสอบเอกสารทางการทะเบียน และ สอบสวนภูมิลำเนาเดิม เพื่อประสานติดตามผู้เกี่ยวข้อง (หากมี) เพื่อพิสูจน์ยืนยันตัวบุคคลต่อไป

ส่วนผู้ใจบุญอยากจะช่วยเหลือคุณยายไข ใจกล้า ธนาคารกรุงศรี เลขที่บัญชี 1521467279 ชื่อบัญชีนายสมพงษ์ วงศ์มณีไสย์ บุตรชาย หรือโทรสอบถามที่บอร์ 087-8740991 ประทิว ปานทอง กำนัน ต.ตรวจ หรือเบอร์ 081-8675653, 084-6912045 นายคเณศวร  เกษอินทร์ นายอำเภอศรีณรงค์ อีกครั้ง

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี