บุรีรัมย์ 2 ผัวเมียเข้าป่าเก็บดอกกระเจียวนกร้องทักให้กลับ ออกมาเจอ จยย.ถูกงัดหวังขโมยเชื่อเจ้าป่าช่วยไว้

45

สองลุงป้าเข้าไปเก็บดอกกระเจียวในป่าเขาอังคาร จ.บุรีรัมย์ เพื่อนำไปขายเลี้ยงชีพจู่ๆ ได้ยินเสียงนกร้องทักคล้ายบอกให้กลับ ใจคอไม่ดีจึงรีบออกมาเจอ จยย.ถูกงัดจนรูกุญแจพังคาดคนร้ายหวังขโมย แต่น่าจะได้ยินเสียงเดินออกมาพอดีจึงเผ่นหนีก่อน เชื่อเจ้าป่าเจ้าเขาช่วยไว้ทำให้ จยย.ที่ลูกสาวซื้อให้ไว้ทำมาหากินยังไม่ถูกขโมย แต่ต้องเสียค่าซ่อมรูกุญแจอีก 1,500 ดอกกระเจียวขายได้แค่ 50 บาท
(4 มิ.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุการณ์ที่เรียกได้ว่า “ไม่เชื่อแต่อย่าหลบหลู่” เกิดขึ้นที่บ้านโคกเกริ่น ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กรณีที่นายลำพัน นครชัย อายุ 60 ปี และนางเฉลิมเกียรติ นครชัย อายุ 55 ปี สองสามีภรรยาเข้าไปเก็บดอกกระเจียวในป่าเขาอังคาร โดยจอดรถจักรยานยานยนต์ไว้ข้างนอก แต่ขณะเก็บดอกกระเจียวอยู่ทั้งสองก็ได้ยินเสียงนกร้องทักคล้ายบอกให้กลับ สองสามีภรรยาเชื่อว่าน่าจะเป็นสัญญาณเตือนอะไรซักอย่าง จึงรีบออกจากป่าพอมาถึงรถจักรยานยนต์ก็พบร่องรอย ถูกงัดรูกุญแจพังเสียหาย จนไม่สามารถใช้กุญแจไขได้ คาดว่าเป็นฝีมือคนร้ายน่าจะพยายามมางัดขโมยรถ แต่น่าจะได้ยินเสียงทั้งสองเดินออกมาพอดีจึงเผ่นหนีไปก่อน

โดยนายลำพัน และนางเฉลิมเกียรติ บอกว่า ได้พากันเข้าไปเก็บดอกกระเจียว และผัก ในป่าเขาอังคารเพื่อนำไปประกอบอาหารบริโภค และขายเพื่อเลี้ยงชีพ ตั้งแต่เช้าแต่ขณะกำลังเก็บดอกกระเจียวได้ไม่นาน จู่ๆ ก็ได้ยินเสียงนกร้อง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นหัวหงอก เสียงคล้ายกับบอกว่า ให้ “กลับ กลับ กลับ” ก็รู้สึกใจคอไม่ดีจึงได้ชวนกันกลับ ทั้งที่เพิ่งเก็บดอกกระเจียวได้เพียงนิดเดียว พอเดินออกมาใกล้ถึงจุดจอดรถ ก็ได้ยินเหมือนเสียงปิดประตูรถยนต์แล้วรีบขับออกไปอย่างรวดเร็ว แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรกระทั่งเดินมาถึงจักรยานยนต์พบบริเวณรูกุญแจมีร่องรอยถูกงัดจนพังเสียหาย และถูกลอกสติ๊กเกอร์ข้างรถออก คาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนร้ายที่พยายามจะมาขโมยรถจักรยานยนต์ แต่เคราะห์ดีที่นกร้องทักจึงออกมาก่อนเวลา ทำให้คนร้ายไม่ทันได้ขโมยรถไป จึงเชื่อว่าที่นกร้องทักจนต้องพากันเดินออกมาทั้งที่ยังเก็บดอกกระเจียวได้เพียงนิดเดียว เป็นเพราะเจ้าป่าเจ้าเขาที่เซ่นไหว้บอกกล่าวก่อนจะเข้าไปเก็บดอกกระเจียวในป่าช่วยไว้ ทำให้รถจักรยานยนต์ที่ลูกสาวซื้อไว้ให้ใช้ทำมาหากิน ยังไม่ถูกคนร้ายลักขโมยไปได้

ก็ไม่คิดว่าขนาดในป่ายังจะมีคนร้ายตามมาขโมยอีก จากเหตุการณ์ดังกล่าวแม้ว่าจะไม่ถูกขโมยรถไป แต่ก็ต้องไปหยิบเงินเพื่อนบ้านมาจ่ายค่าซ่อมรถอีก 1,500 บาท ทั้งที่ดอกกระเจียวที่เก็บมาหากนำไปขายก็คงไม่เกิน 50 บาทเท่านั้น ก็อยากฝากถึงคนร้ายอย่ามาซ้ำเติมกันเลย โดยเฉพาะในภาวะวิกฤตแบบนี้

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์