เกษตรกรซื้อรถไถนาเก่าลงนา ช่วงโควิดต้องประหยัด

150

ย่างเข้าเดือนหก ฝนตกลงมา ชาวนาอีสานได้เริ่มต้นการไถหว่านข้าวทำนา แต่ในสภาวะช่วงโควิด-19 จำต้องประหยัด จึงนำรถไถนาเก่ามาซ่อมใช้ หรือมาซื้อหารถไถนาเก่าไปใช้ ราคาเฉลี่ยคันละ 10,000 – 20,000 แต่คันใหม่งามๆ คันหนึ่งต้องมี 6 – 7 หมื่นบาทขึ้น

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ขณะนี้ได้มีฝนตกลงมาตามฤดูกาล แม้จะตกกระจายไปหลายพื้นที่ และตกเป็นหย่อมๆ ก็ตาม แต่เป็นสัญญานว่าถึงฤดูการทำนาของชาวอีสานอีกครั้ง เกษตรกรชาวนาอีสานทุกวันนี้ไม่ได้พึ่งวัว – ควาย ในการทำนาเช่นเมื่อก่อนแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะใช้ควายเหล็ก ทั้งรถไถนาแบบเดินตาม หรือจะเก็บรถไถขนาดกลาง ขนาดใหญ่ จะทำให้การทำนาง่ายขึ้น อีกอย่างก็คือ เริ่มมีความสงสารวัว – ควาย ที่จำต้องมาเข้าแอกไถนาทั้งวัน อากาศก็ร้อน แต่รถไถนาก็ใช้ว่าจะมีกันทุกบ้าน จึงได้เกิดอาชีพเพิ่มขึ้นมาก็คือ การซื้อรถไถมารับจ้างไถกัน แต่ในสภาวะแบบนี้ที่มีการแพร่ระบาดของโรควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจช่วงนี้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกัน จึงได้นำรถไถนาเดินตามที่เก่าเก็บ มาปัดฝุ่นใหม่ ด้วยการนำมาซ่อมที่ร้านรับจ้างซ่อม ทำให้ที่ร้านในช่วงนี้เต็มไปด้วยรถไถนาเดินตามแบบเก่า มาเข้าคิวซ่อมกันเป็นจำนวนมาก ส่วนอีกทางหนึ่ง กับเกษตรกรที่ยังไม่มีรถไถนาเดินตาม แต่ถ้าจะไปซื้อคันใหม่เลย ราคาตอนนี้ก็ตกคันหนึ่ง ราว ๆ 6 – 7 หมื่นบาท หรือถ้ามีเทคนิคใหม่ๆ ติดมาด้วยราคาก็จะอยู่ที่คันละเป็นแสนกันเลย ทางที่ดีก็เลือกที่จะมาหาซื้อจากร้านที่รับซ่อมรถไถนาคันเก่า แล้วก็ขายรถไถนาที่ซ่อมคันเก่าจะดีกว่า ทนใช้ไปราว 2 – 3 ปี ก็จะคุ้มกว่า เพราะทางร้านเขาก็รับประกันเป็นปีเช่นกัน ในช่วงโควิด-19 ก็ประหยัดได้เยอะทีเดียว  

นายทุย เจ้าของร้านรับซ่อมรถไถนาเดินตาม และขายรถไถนาเดินตามที่ตนซื้อคันเก่ามาซ่อมขาย ที่ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตนว่าเพื่อนๆ เกษตรกรในภาคอีสานนี้ทนสู้ชีวิตอย่างมาก ไม่ว่าสถานการณ์โลกจะเป็นเช่นไร แต่หากได้ทำนาก็จะมีความสุข และทุกปีก็จะต้องทำนา ไม่ว่าจะมีน้ำ ไม่มีน้ำในแปลงนาก็ตาม และในหลายปีมานี้ เกษตรกรได้หันมาทำนาแบบไถนาแล้วหว่านเมล็ดข้าวก่อนไถกลบเลย พอฝนตกลงมา ในแปลงนามีน้ำข้าวก็โตสูงขึ้นมาพอดี และรถไถนานี้แหละคือคำตอบในการทำนาในยุคสมัยนี้ ชาวนาบ้านใครไม่มีรถไถนา อย่างน้อยๆ เป็นรถไถนาเดินตามนี่ถือว่าครอบครัวจนมาก เพราะขนาดรถไถนาเดินตามก็ยังไม่มี จึงได้ไปเป็นหนี้ทั้ง ธกส. หรือทางร้านค้า เพื่อให้มีรถไถนาเดินตาม และหากจะไปออกคันใหม่มาเลยในช่วงโควิดนี้ก็จะแพงไปไม่มีเงินสู้ เพราะคันหนึ่งตกราคา 6 – 7 หมื่น บางคันออฟชั่นดีดี ตกราคาคันละเป็นแสนบาท แต่หากมาหาดูร้านซ่อมรถไถนาเดินตามคันเก่าขาย พอใช้ได้ดีมีประกัน 1 ปี ราคาตกคันละ 1 – 2 หมื่นบาท ก็พอที่จะมีกำลังในการผ่อนซื้อไปไถนาได้ หรือใครมีรถไถนาเก่าจอดอยู่ใต้ถุนบ้าน ก็จะนำมาซ่อมเพื่อให้ใช้งานได้อีกครั้งหลังจากจอดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังทำนาเสร็จ ทำให้รถไถนาที่มาจอดเข้าคิวซ่อม และตนซื้อมาซ่อมขายเอง กองเต็มหน้าร้านในขณะนี้ แต่ก็ต้องเร่งซ่อม เพราะจะต้องให้ทันไม่เกินกลางเดือนนี้ต้องเสร็จ เกษตรกรจะต้องได้รถไถนาเดินตามไปไถนา ก่อนหมดฤดูทำนากัน    

///////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ