สุรินทร์-หนุ่มนายหน้าขายที่ดินผันตัวเองทำอาชีพเลี้ยงหนูพุกขายเสริมรายได้ช่วงโควิด-19

21

วันนี้(1 มิ.ย.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ฟาร์มหนูพุก เสี่ยมับ บ้านยะยานบ้านเลขที่ 110/10 หมู่ 17 บ้านยะยาน ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงหนูพุก ของนายไชยทัศน์  วงคล่อง อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์ม  โดยเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ จำนวน 51 หนูพุกประมาณกว่า 200 ตัว

นายไชยทัศน์  วงคล่อง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนและภรรยา ทำงานเป็นนายหน้าขายที่ดิน แต่พอมาเจอวิฤกติช่วงประกาศเคอร์ฟิวของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้ผันตัวเองมาทำอาชีพเลี้ยงหนูพุกขาย เสริมรายได้ช่วงโควิด-19 ลงทุนหลักร้อย รายได้หลักหมื่น ขายดีจนโตไม่ทัน ซึ่งได้ทำมาหลายเดือนแล้ว ช่วงแรกงานหลักก็เป็นนายหน้าขายที่ดินและมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่เป็นอาชีพรอง แต่มาเจออุปสรรคทำให้ช่วงนี้ขายที่ดินไม่ค่อยดีสักเท่าไร   แต่สำหรับการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ กลับได้กำไร ตนจึงได้ตัดสินใจหันมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่อย่างเต็มตัว

ในครั้งแรกทางบ้านตำหนิ เพราะมาเลี้ยงหนู ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยมีคนนิยมรับประทาน อีกทั้งชาวบ้านก็สามารถจับหนูนาได้ตามทุ่งนาอยู่แล้ว มันจะสามารถขายได้อย่างไร ทางบ้านก็ไม่สนับสนุน แต่ตนมองอีกมุมว่าการเลี้ยงหนูพุกใหญ่ น่าจะได้รับความสนใจจากคนมีเงิน เช่นชาวบ้านไม่ว่าในหมู่บ้านหรือต่างหมู่บ้านจนเลี้ยงได้ประมาณ 5 เดือน จึงเริ่มขายหนูได้ในหลักพันต่อวัน จนปัจจุบันตนสามารถขายหนูได้วันละ 3-4 โล ซึ่งขายหนูเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ประมาณ 3-4 ปี คู่ละ 800 บาท, เนื้อที่ชำแหละให้ตัวละ 150 บาท 2 ตัว 250 บาทต่อ 5 ขีดมารับเองรวมชำแหละ ส่วนของการผสมพันธุ์นั้น ประมาณ 3 เดือนจะผสมได้ ถ้าจะให้ดีเยี่ยมเลยคือ 4-5 เดือน จะดีกว่า

ขณะที่ นายไชยทัศน์  วงคล่อง กล่าวว่า ตนเริ่มหันมาเลี้ยงหนูพุกใหญ่ได้ปีกว่า หลังเจอวิฟกติเชื้อโควิด-19 โดยใช้เงินลงทุนโรงเรือนและซื้อพ่อแม่พันธุ์ มาเลี้ยง เลี้ยงสัก 3 เดือน จึงได้เงินทุนค่าพ่อแม่พันธุ์มากนัก ก่อนได้เพิ่มบ่อเลี้ยงเป็น 51 บ่อ ซึ่งหนูที่มีอยู่ประมาณกว่า 200 ตัว ได้ถูกจองไว้บ้างและยังขายดีจนหนูพุกใหญ่โตไม่ทันอีกด้วย ซึ่งหากท่านใดสนใจหรือตำบลใกล้เคียงที่อยากศึกษาจะเข้ามาเรียนรู้วิธีการเลี้ยงเอาใจใส่กับหนูพุกใหญ่ เพื่อสร้างรายได้ให้กับตนเองติดต่อมาทางเบอร์โทรศัพท์ 086-4283768 หรือก็ทางเฟสบุ๊กชื่อฟาร์มหนูพุก เสี่ยมับ บ้านยะยาน ทางผมยินดีที่ให้ข้อมูลในการเลี้ยงหนูพุกใหญ ซึ่งลงทุนครั้งแรกไม่มากอีกด้วย

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี