ลพบุรี-เกิดเหตุพายุฝนพัดถล่มในเขตอำเภอบ้านหมี่

167

ลพบุรีเกิดเหตุพายุฝนพัดถล่มในเขตอำเภอบ้านหมี่จนทำให้โครงเหล็กหลังคาโรงสีขนาดใหญ่พังถล่มลงมาทับรถยนต์,รถตักเสียหาย4คัน และยังพบเตาอบข้าว,กองข้าวเปลือกและข้าวสารถูกฝนตกใส่จนเสียหายจำนวนมาก คนงานต่างพากันวิ่งหนีตายกันอลหม่านโชคดีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยเบื้องต้นค่าเสียหายกว่า10ล้านบาท

เมื่อเวลา17นาฬิกาของวันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ได้เกิดเหตุพายุฝนพัดถล่มอย่างหนักในเขตอำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี นานกว่าครึ่งชั่วโมง จนทำให้โครงเหล็กหลังคาของ หจก.โรงสีชวนรำลึกรุ่งเรืองธัญญะกิจ ในเขตตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นโรงสีขนาดใหญ่ ได้พังถล่มลงมาทับรถยนต์เก๋งที่จอดอยู่จนพังเสียหายสายไฟที่เดินไฟเข้าไปใช้ในโรงสีขาดกระจุยทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าต้องเร่งตัดกระแสไฟฟ้าก่อนที่จะเกิดอันตรายเนื่องจากขณะเกิดเหตุคนงานกำลังทำงานกันอยู่ภายในโรงสี และยังพบว่าข้าวสรรที่บรรจุอยู่ในถุงจำโบ้และกองข้าวเปลือกภายในโรงสีไดถูกฝนตกใส่จนได้รับความเสียหายจำนวนนาก และบริเวณด้านหลังซึ่งเป็นโรงเตาอบข้าวได้ถูกลมพายุพัดโครงเหล็กหลังคาพังถล่มลงมาทับรถตักข้าวจำนวน2คันและรถ6ล้ออีก1คันได้รับความเสียหายและนอกจากนี้เตาอบข้าวที่ติดตั้งไว้ใช้อบข้าวสารส่งออกนอกถูกพายุพัดถล่มจนได้รับความเสียหายอีกจำนวน4เตา

จากการสอบถามนายณัฐพล กำเนิดแวงกวง อายุ 32ปี หัวหน้าคนงานภายในโรงสีเล่าว่าเวลาประมาณ5โมงเย็นได้มีฝนตกพรำลงมาและก็มีฟ้ามืดเหมือนฝนตกธรรมดาทั่วไปและพอฝนตกพรำได้ประมาณ5นาทีก็ได้มีลมพายุสีขาวพัดกรรโชกเป็นลูกมาอย่างรุนแรง อีกฝั่งถนนและพัดเข้ามามุดลงปะทะกับกำแพงของตัวโรงสีก่อนที่ลมจะพัดขึ้นบนอย่างรุนแรงจนทำให้เหล็กโครงหลังคาขนาดใหญ่ได้พังถล่มลงมาทับรถยนต์เก๋งที่จอดอยู่ด้านข้างโรงสีและข้าวสารที่อยู่ภายในโรงสีจำนวนมากได้รับความเสียหายและนอกจากนนี้ยังมีเครื่องจักรและเตาอบที่อยู่ด้านหลังพร้อมรถตักและรถบรรทุก6ล้อถูกโครงหลังคาพังถล่มลงมาทับจนได้รับความเสียหายส่วนคนงานที่ทำงานอยู่ภายในโรงสีต่างตกใจพากันรีบวิ่งหนีตายออกมาจนล้มลุกคุกคลานได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เบื้องต้นเจ้าของโรงสีแจ้งว่าค่าเสียหายมากกว่า10ล้านบาทแต่ต้องสำรวจความเสียหายทั้งหมดอย่างระเอียดอีกครั้งในวันพรุ่งนี้
และนอกจากนี้ยังพบว่าลมพายุยังได้พัดถล่มจนต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับสายไฟและบ้านเรือนประชาชนหลังคาบ้านถูกพายุพัดจนหลังคาปลิวเปิดออกจนได้รับความเสียหายเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลบ้านหมี่และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิสว่างอริโยธรรมสถานบ้านหมี่ได้นำเครื่องยนต์และอุปกรณ์ตัดไม้มาทำการตัดต้นไม้และกิ่งไม้ออกและเร่งให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อนที่จะมีฝนตกซ้ำลงมาอีกครั้งในคืนนี้