ศรีสะเกษ-หมอลำคู่เจอพิษโควิด-19 หันมาทอดขนมปังขาย

367

หมอลำคู่ หมอลำกลอน ภาคอีสานจังหวัดศรีสะเกษ เจอสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ทำเอาตกงาน ไม่มีเจ้าภาพงาน ไม่มีคนจ้าง เปิดร้านเสริมสวยก็ถูกสั่งปิด หันมาเปิดขายขนมปังใส้ทะลักรถเข็น ลำไปด้วย ทอดขนมปังขายไปด้วย มีคนสนใจมาฟังลำ และอุดหนุนซื้อขนมปังช่วยเป็นจำนวนมาก แถมอร่อยติดใจ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ที่ ร้านร้านเสริมสวยศิริมาภรณ์ สำนักงานหมอลำศิริพรน้อย สมบูรณ์ สะพานขาว อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ตื่นเช้ามาประชาชนได้ในระแวกนั้นจะได้ยินเสียงลำดังมาแบบสดๆ ก็ได้พากันเดินมาดูตามเสียงลำ เพราะคุ้นหูมาก และเมื่อเดินมาถึงจึงได้พบกับตาตนเอง เป็นเสียงลำสดๆ ของสองหมอลำคู่ หมอลำกลอนขาย หญิง สองสามีภรรยา นั้นก็คือ หมอลำ นายเดชา สมบูรณ์ หมอลำฝ่ายชาย อายุ 49 ปี  และหมอลำ นางศิริมาพร สมบูรณ์ หมอลำฝ่ายหญิง อายุ 32 ปี ที่เคยโด่งดังมาก ในการลำคู่กัน ออกงานมาเดือนหนึ่งๆ แทบจะไม่ได้พักผ่อน ออกลำแทบจะทุกคืน แต่ก็ต้องมาเจอกับสถานการณ์โรคไข้โควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ไม่มีงานมาตลอดระยะเวลา 3 เดือนแล้ว ไม่มีเจ้าภาพงานจ้างเข้ามาเลย รวมทั้งที่เคยว่าจ้างมัดจำกันไว้ ก็ถอนยกเลิกสัญญา เพราะทางราชการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามมีการจัดงาน ห้ามไม่ให้มีการวมตัวกันของผู้คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และป้องกันการติดเชื้อได้ ทำให้หมอลำ พร้อมด้วยหมอแคน ตกงาน ช่วงแรกอาศัยที่คนไปลำตามงานก็จะแต่งตัวกันเอง  พอไม่มีงานจ้างลำ ก็เลยเอาความรู้ด้านการแต่งตัวมาเปิดร้านเสริมสวย เปิดได้ 7 วัน ร้านเสริมสวยก็ต้องปิดตามมาตรการเฝ้าระวัง อยู่บ้านเฉยๆ เงินเก็บก็เริ่มหมด จึงคิดหาแนวทางเพื่อความอยู่รอด ของครอบครัว จึงรื้อฟื้นอาชีพของแม่ ที่ทำขนมให้ลูกกิน คือ ทอดขนมปัง มาดัดแปลงทำเป็นขนมปังใส่ทะลักทอดขาย แบบร้านเล็ก ใช้รถเข็นมาตั้งกระทะหน้าบ้านทอดขาย ไม่ได้หวังรวย แค่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว จนกว่าจะพ้นระยะโควิด เพราะยังรักในอาชีพหมอลำ ตามความถนัดของตน  ช่วงนี้ก็เลยลำไปด้วย ทอดขนมปังใส่ทะลักขายไปด้วย เป็นการทบทวนบทกลอนลำไปด้วยเลย

นางศิริมาพร สมบูรณ์ หมอลำกลอนฝ่ายหญิง เปิดเผยว่า ตนเป็นศิลปินหมอลำพื้นบ้าน ชื่อสาวหมอลำศิริพรน้อย สมบูรณ์ ตนจะไปตามเจ้าภาพจ้างงานมา ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ  งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ หรือจะเป็นงานแก้บน ตามที่เจ้าภาพจะจ้าง แต่ระยะหลังมาที่เจอพิษโควิด-19 ก็จะมีการถอนงาน ยกเลิกงาน หรือเลื่อนงานออกไปก่อน ทำให้เราตกงาน ไม่มีงานทำ พอไม่มีงานจ้างลำ ก็เลยเอาความรู้ด้านการแต่งตัวมาเปิดร้านเสริมสวย เปิดได้ 7 วัน ร้านเสริมสวยก็ต้องปิดตามมาตรการเฝ้าระวัง อยู่บ้านเฉยๆ เงินเก็บก็เริ่มหมด จึงคิดหาแนวทางเพื่อความอยู่รอด ของครอบครัว จึงรื้อฟื้นอาชีพของแม่ ที่ทำขนมให้ลูกกิน คือ ทอดขนมปัง มาดัดแปลงทำเป็นขนมปังใส่ทะลักทอดขาย แบบร้านเล็ก ใช้รถเข็นมาตั้งกระทะหน้าบ้านทอดขาย ไม่ได้หวังรวย แค่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว จนกว่าจะพ้นระยะโควิด เพราะยังรักในอาชีพหมอลำ ตามความถนัดของตน 

//////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ