ศรีสะเกษ-พายุฝนถล่มสวนทุเรียนภูเขาไฟเสียหายนับล้านบาท

271

พายุฝนถล่มสวนทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ต้นทุเรียนอายุ กว่า 30 ปี หักโค่น ลูกทุเรียนรอการเก็บผลผลิตอีก 2 สัปดาห์ ถูกพายุพัดร่วงหล่นกว่า 10 ตัน ชาวสวนน้ำตาซึม สูญเสียรายได้ไปกว่า 2 ล้านบาท

เช้าของวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ สวนทุเรียนภูเขาไฟบ้านหนองเก่า และบ้านซำขี้เหล็ก ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นายชลวิทย์ จันทราภรณ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันฯ และ นายยงยุทธ นนทโคตร เกษตรอำเภอขุนหาญ ภายหลังจากได้รับแจ้งจาก นายสถาพร เทียมจิตร ผู้ใหญ่บ้านหนองเก่า ว่าได้มีเกษตรกรชาวสวนที่ได้รับความเดือนร้อน อันเนื่องมาจากสวนทุเรียนภูเขาไฟ ถูกพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรงเมื่อค่ำวานนี้ ทำให้ลูกทุเรียนภูเขาไฟที่กำลังจะได้เก็บผลผลิตออกจำหน่ายในกลางเดือนมิถุนายน นี้เสียหายเป็นจำนวนมาก จึงได้เดินทางออกมาสำรวจความเสียหาย พบว่า มีลูกทุเรียนภูเขาไฟที่กำลังโตจะได้ระยะเวลาเก็บออกจำหน่าย ร่วงหล่นกว่า 10 ตัน และต้นทุเรียนภูเขาไฟที่ให้ผลผลิตมานานกว่า 30 ปีแล้ว สร้างรายได้ต้นหนึ่งๆ ราวต้นละ 40,000 ถึง 50,000.-บาทต่อต้น ได้ถูกพายุฝนหมุนพัดขุดรากถอนโคน หักโค่นลง หลายสิบต้น ลูกกองเต็มพื้น ชาวสวนที่กำลังชื่นชมจะได้ขายลูกทุเรียนได้เงินเป็นล้านๆ เช่นทุกปี ต้องน้ำตาซึม เดินเก็บลูกทุเรียนมากองด้วยความเสียดายยิ่ง และเมื่อผ่าดูเนื้อใน แม้ลูกจะโต แต่เนื้อในของทุเรียนภูเขาไฟ ยังอ่อนอยู่เลย

นายจำรอง ดาวัล อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102/2 บ้านหนองเก่า เจ้าของสวนทุเรียนภูเขาไฟ เล่าว่า ตนปลูกทุเรียนมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 จำนวน 7 ไร่ ในทุกๆ ปีให้ผลผลิตดีมาโดยตลอด แต่มาเมื่อวานนี้ ได้ถูกพายุลมฝนพัดกระหน่ำ ทำให้ลูกทุเรียนภูเขาไฟร่วงหล่น และต้นทุเรียนอายุกว่า 30 ปี หักโค่นลงมากองกับพื้นดิน ซึ่งทุกปีตนจะขายเหมาทุเรียนต้นใหญ่ทั้ง 7 ไร่ ได้เงินจำนวน 1,500,000.-บาท แต่ปีนี้ต้นทุเรียนหักโค่น ลูกทุเรียนร่วง คงจะไม่มีพ่อค้ามาเหมา คงจะต้องเก็บลูกขายเอง ก็ไม่รู้จะเหลือเท่าไหร่ ที่แน่ๆ คงขาดทุนอย่างแน่นอน

ด้าน นายยงยุทธ นนทโคตร เกษตรอำเภอขุนหาญ กล่าวว่า สำหรับความเสียหายของสวนทุเรียนภูเขาไฟ ก็มีที่บ้านหนองเก่า และบ้านซำขี้เหล็ก มีต้นทุเรียนหักโค่น ลูกทุเรียนร่วงหล่น ก็ราวๆ 10 กว่าตัน ซึ่งหากตีราคาเหมาทุเรียนภูเขาไฟอยู่ที่กิโลกรัมละ 120.-บาท มูลค่าความเสียหายก็คงราวเกือบ 2 ล้านบาท ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟเหล่านี้ จะได้ระยะอายุเก็บสุกราวกลางเดือนมิถุนายน 2563 แต่มาประสบวาตภัย พายุลมฝนพัดเสียหายหนักเสียก่อน

ด้าน นายชลวิทย์ จันทราภรณ์ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกันฯ อำเภอขุนหาญ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งตนก็ได้รายงานให้นายอำเภอขุนหาญรับทราบ ก่อนที่จะสั่งการให้ออกมาสำรวจความเสียหายร่วมกับเกษตรอำเภอ ซึ่งช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูฝน ขณะที่ทุเรียนภูเขาไฟอำเภอขุนหาญ ลูกกำลังโตตามอายุก็จะสุกเก็บจำหน่ายในราว วันที่ 8 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ก็จะได้ทำรายงานจังหวัด เพื่อขอความช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป ส่วนการแจ้งเตือนพายุฝนในระยะนี้ที่จังหวัดศรีสะเกษ ได้เข้าสู่ฤดูฝนก็จะต้องแจ้งให้เกษตรกรชาวสวนได้ติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาในทุกๆ วัน และเฝ้าระวังทำการค้ำยึดยันต้นทุเรียนที่เก่าแก่ แต่ให้ผลผลิตดีเอาไว้ให้มั่นคงทุกต้นด้วย และหากเกิดเหตุก็ให้แจ้งปกครองอำเภอ และเกษตรอำเภอทันทีเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

///////////////////////

ภาพข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ