สุรินทร์-มุสลิมเสียชีวิตนำศพกลับบ้าน จ.นาราธิวาสไม่ได้ ฐานะยากจนและยังต้องทำพิธีให้เสร็จภายใน24 ชั่วโมง

12

วันนี้(22 พ.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนางชญาพิช ใจงาม บ้านหนองกกหมู่ที่ 5 ต.ปรือ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เล่าว่า ได้มีลูกสะใภ้ชื่อน.ส.ไอนิง ฮามิ อายุ 42 ปีบ้านอยู่ที่ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นคนไทยมุสลิม ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ด้วยโรคติดเชื้อราขึ้นสมองเวลาประมาณ 14.00 น. แต่ไม่สามารถนำศพไปทำพิธีทางศาสนาได้ เนื่องจากว่าผู้เสียชีวิตนั้นมีฐานะยากจน จึงได้โทรศัพท์ติดต่อประสานไปที่นายสัมพันธ์ มะยุโซ๊ะ ส.ส.พรคพลังประชารัฐ อ.สุไหงโกลก จ.นาราธิวาส จึงได้ประสานมายังนายสมศักดิ์ ประธาน สมาชิกพรรคภูมิใจไทย จ.สุรินทร์ และได้นำผู้เสียชีวิตมาทำพิธีทางศาสนาที่มัสยิดนูรู้สอีมาน อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ วันนี้

นายสมศักดิ์ ประธาน สมาชิกพรรคภูมิใจไทย และอดีตอีหม่ามประจำมัสยิดนูรู้สอีมาน เผยว่า ผมได้รับแจ้งจาก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ จ.นราธิวาส ว่ามีพี่น้องคนไทยเชื้อสายมุสลิมได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พร้อมกันนี้ผู้เสียชีวิตนั้นก็มีฐานะที่ยากจน ถ้าจะนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด  จ.นราธิวาส เกรงว่าจะไม่ทันเนื่องจากว่ามุสลิมต้องฝังภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งพี่น้องชาวไทยมุสลิม จึงได้ร่วมกันโดยนำศพของนางสาว ไอนิง ฮามิ ที่เสียชีวิตมาทำพิธีอาบน้ำทำความสะอาดที่ห้องอาบน้ำมายัต(ห้องเก็บศพ) หลังจากนั้นพี่น้องประชาชนชาวมุสลิมได้ทำพิธีละหมาด โดยก่อนละหมาดก็ได้มี อสม. ตลอดจนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการตรวจคัดกรองตลอดจนทำความสะอาดในพื้นที่มัสยิดอย่างเข้มงวด

ภายหลังจากที่ทำพิธีละหมาดเสร็จแล้ว จึงได้นำร่างของนางสาวไอนิง ฮามิ นำไปฝังที่บ้านระเวียง ต.ระแงง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ โดยมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมได้ร่วมกันทำพิธีโดยการฝังกลบดินเสร็จสิ้นเมื่อเวลา16.00 น.ที่ผ่านมา

สำหรับนางสาวไอนิง ฮามิ อายุ 42 ปี ได้มามีสามีอยู่ที่หมู่บ้านหนองกก หมู่ที่ 5ต.ปรือ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ มีสามีและลูก 1 คน หลังจากที่มีอาการป่วยแล้วเข้าไปทำการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ จากการแพทย์ตรวจพบว่าเสียชีวิตด้วยโรคเชื้อราในสมองและเสียชีวิตในเวลา 14.00 น.เมื่อวันที่21พ.ค.63ที่ผ่านมาประกอบกับมีครอบครัวที่ยากจนและไม่มีเงินที่จะนำศพไปทำประกอบพิธีทางศาสนาได้จึงได้ประสานไปยังส.ส.จาก จ.นราธิวาส เพื่อขอความช่วยเหลือ จนกระทั่งได้ประสานมายังมัสยิดนูรู้สอีมาน จนดำเนินการทางพิธีทางศาสนาจนแล้วเสร็จวันนี้

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี