สุรินทร์-ชาวบ้านพบลูกเสือพลัดหลงแม่นำส่งเจ้าหน้าที่

9

22/5/62 เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มีชาวบ้าน(สงวนนาม)ได้พบลูกเสือปลาหรือแมวดาวในสวน ตาบอดข้างหนึ่งอาการน่าเป็นห่วงมาก จึงได้นำตัวลูกเสือปลาส่งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ 

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยทับทัน-ห้วยสำราญ จึงได้นำมาทำการรักษา จนอาการดีขึ้นตามลำดับ และคุ้นชินกันคนและสุนัขมาก มีความน่ารัก ลูกเสือปลาตัวนี้พอเห็นทีมข่าวก็เดินเข้ามาหาทันทีเลย  ลูกเสือปลาตัวนี้เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะโดนงูพ่นพิษใส่จึงได้ตาเสียข้างหนึ่ง อายุของลูกเสือตัวนี้น่าจะประมาณ 2 เดือน โดยมีรูปร่างคล้ายๆ แมวบ้านกับแมวป่าผสมกัน หัวโตและกว้าง กระบอกปากค่อนข้างยาว ลวดลายคล้ายแมวดาว ขนมันวาวหยาบสั้นสีเทาอมน้ำตาล มีเส้นและจุดรีๆ  สีน้ำตาลพาดตามแนวยาวของลำตัวทั่วทั้งตัว จัดอยู่ในประเภทตระกูลเสือ

ทางเจ้าหน้าที่แจ้งกับทางผู้สื่อข่าวว่าจะรักษาให้สุขภาพดีและโตกว่านี้ก่อนแล้วค่อยปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพราะว่า “เสือปลา” เป็นหนึ่งในสัตว์คุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 หากลักลอบนำมาเลี้ยงมีความผิดทางกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญา ดังนี้ “ห้ามครอบครองสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่จะได้รับอนุญาต ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินสามหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่สัตว์ที่ครอบครองเป็นสัตว์ที่มาจากการเพาะพันธุ์ที่ไม่ถูกต้อง จะต้องโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะจัดเป็นสัตว์มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในเร็ววัน”

เขมชาติ ชุณหกิจขจร..ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี