ประเพณี “ทำบุญซำฮะ”ทำบุญหมู่บ้าน ไล่โควิด-19

63

ชาวบ้านอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ ถือประเพณี “ทำบุญซำฮะ” หรือทำบุญชำระสิ่งไม่ดีออกจากหมู่บ้าน ตำบล ในวันพระ แรม 15 ค่ำ เดือน 6 ซึ่งเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะปีนี้เป็นปีที่การแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย ที่ชาวบ้านเรียกโรคห่า หรือ เชื้อโรคโควิด ให้หนีไกลจากหมู่บ้านตลอดไป

วันที่ 21 พฤษภาคม 2563  ที่ หมู่บ้านอีเซ ตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ  ได้มีชาวบ้านในเขตตำบลอีเซ นำโดย นายก่าน  เศรษศรี ผู้ใหญ่บ้านอีเซ หมู่ที่ 5 พร้อมด้วยชาวบ้าน ทุกเพศ ทุกวัย ได้นำข้าวปลา อาหาร ดอกไม้ ธูปเทียน และที่สำคัญที่สุดทุกคนจะเตรียมกระทงสามเหลี่ยม ที่ทำจากกาบกล้วย เย็บพับเข้าหากันขนาด ยาว 9 นิ้ว ทั้งสามทาง รองก้นปิดด้วยกาบกล้วย จากนั้นจะนำข้าวสามสี อาหารคาวหวาน ดอกไม้ และการตัดกาบกล้วยเป็นรูปคน ตกแต่งเป็นหน้าตาชาย หญิง ตัดผ้านุ่งใส่ วางไว้ในกระทงสามเหลี่ยม อุปโลกเป็นปู่ย่า ตายาย นำมาห้อยรวมกันไว้ยังกองทรายสี่แยกกลางหมู่บ้าน ข้างบริเวณที่จะทำพิธีทำบุญซำฮะ พร้อมกราบนิมนต์พระสงฆ์มาร่วมสวดมนต์ 10 รูป เนื่องจากเป็นการทำบุญส่งให้ผี โดยเริ่มต้นในการทำบุญใส่บาตร อาราธนาศีล 5 พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ สวดส่งดวงวิญญานทุกดวงที่ผ่านทางมา ที่มาอยู่อาศัยในหมู่บ้าน ให้มาร่วมกันกินอยู่ให้อิ่มหนำสำราญ เพื่อที่จะให้พรแก่ชาวบ้าน ไม่ทำร้ายชาวบ้าน โดยเฉพาะผีห่า ซาตาน ผีโควิด ให้ออกไปจากหมู่บ้าน อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดามาปกปักรักษาหมู่บ้าน ชาวบ้าน ให้ปลอดภัยจากโรคร้ายสืบไป

นายก่าน เศรษศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ผู้นำทำบุญซำฮะ เล่าว่า ตามความเชื่อของคนอีสานจะนำข้าวสามสี อาหารคาวหวาน ดอกไม้ และการตัดกาบกล้วยเป็นรูปคน ตกแต่งเป็นหน้าตาชาย หญิง ตัดผ้านุ่งใส่ วางไว้ในกระทงสามเหลี่ยม อุปโลกเป็นปู่ย่า ตายาย นำมาห้อยรวมกันไว้ยังกองทรายสี่แยกกลางหมู่บ้าน ข้างบริเวณที่จะทำพิธีทำบุญซำฮะ จะมีการทำบุญส่งให้ผี หรือพิธีทำบุญซำฮะ ส่งดวงวิญญานทุกดวงที่ผ่านทางมา ที่มาอยู่อาศัยในหมู่บ้าน ให้มาร่วมกันกินอยู่ให้อิ่มหนำสำราญ เพื่อให้พรแก่ชาวบ้าน ไม่ทำร้ายชาวบ้าน โดยเฉพาะผีห่า ซาตาน ผีโควิด ให้ออกไปจากหมู่บ้าน อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทวดามาปกปักรักษาหมู่บ้าน ชาวบ้าน ให้ปลอดภัยจากโรคร้าย

///////////////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ