ศรีสะเกษ-รับพระธุดงค์ 18 รูป แสวงบุญจากอินเดีย กลับวัด

115

จังหวัดศรีสะเกษ รับคณะสงฆ์ที่เดินทางเข้าประเทศมา หลังจากการเดินทางไปธุดงค์ยังประทศอินเดีย แต่เดินธุดงค์ได้เพียง 4 วัน อินเดียประกาศเคอร์ฟิว รอการส่งกลับไป 22 วัน ลำบากสุดๆ ดีใจได้กลับไทย กลับวัดตน

ค่ำของวันที่ 9 พฤษภาคม 2563 เวลา 16.30 น. ที่ กองร้อยอาสารักษาดินแดน จังหวัดศรีสะเกษ ที่2 ถนนทองมาก ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด, พระพุทธศาสนา, ปกครองจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมกับ คณะกรรมการวัดต่างๆ ได้มารอรับคณะพระสงฆ์ ที่เดินทางไปแสวงบุญยังประเทศอินเดีย ร่วมกับคณะสงฆ์ 103 รูปของไทย ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2563 เฉพาะที่เดินทางกลับมาที่จังหวัดศรีสะเกษ ในบ่ายวันนี้ จำนวน 18 รูป และโยมอีก 10 คน รวมคณะนี้ที่เดินทางไปเพื่อธุดงค์แสวงบุญ จำนวน 28 คน/รูป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระสงฆ์ในเขตอำเภอพยุห์ ตำบลพรหมสวัสดิ์ และมีอุบล 1 รูป ยโสธร 1 รูป โดยการเดินทางไปอินเดีย ภายหลังจากที่เดินทางข้ามประเทศเข้าอินเดียได้ ก็ได้ออกเดินธุดงค์ไปตามเส้นทางที่กำหนด ได้เพียง 4 วัน ทางการอินเดียก็ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโรคโควิด19 แพร่ระบาดและประกาศเคอร์ฟิว ทั้งพระ ทั้งโยมที่เดินทางไปแสวงบุญร่วมกัน จึงต้องถูกกักตัวอยู่แต่วัด 22 วัน พยายามขอกลับประเทศไทยตลอด แต่พึ่งได้โอกาสได้เดินทางกลับไทยเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 โดยต้องไปจำวัดยังสถานที่กักตัว 14 วันก่อน ภายหลังถูกกักตัวครบ 14 วัน ก็ได้เดินทางกลับวัดภูมิลำเนาจังหวัดศรีสะเกษในวันนี้  

โดยเจ้าหน้าที่นักวิชาการสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับฝ่ายปกครองจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันชี้แจงขั้นตอนปฎิบัติตนภายหลังจากนี้ ว่า เมื่อท่านกลับถึงวัดทุกรูปแล้ว ขอความร่วมมือคณะสงฆ์ อยู่ห่างจากสังคมอีกระยะหนึ่ง 14 วัน ปฎิบัติธรรมอยู่แต่ในวัดอย่างสงบก่อน ต้องปฎิบัติตามข้อกำหนดประกาศของ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย ห้ามรดน้ำมนต์ให้ญาติโยม ห้ามลงอุโบสถร่วมกับพระรูปอื่นๆ ในระยะนี้ และต้องสวมหน้ากากทุกครั้ง หากจะพูดคุยกับญาติโยม หรือพระสงฆ์ด้วยกัน หากมีข้อจำเป็นเร่งด่วน ที่จะต้องเดินทาง ก่อนครบ 14 วัน ต้องขอความอนุเคราะห์ให้ขอเจ้าอาวาส ขอเจ้าคณะตำบล อำเภอ ก่อนเดินทาง เพราะต้องมีหนังสือรับรองการเดินทางทุกครั้ง และจะมีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ในพื้นที่นั้นๆ เข้าไปที่วัดเพื่อสอบถามอาการ และทำการวัดไข้ทุกวัน จนกว่าจะครบ 14 วัน

ขณะเดียวกัน พระสมัย รามภักดี หนึ่งในคณะสงฆ์ที่เดินทางมาจากอินเดีย เล่าว่า คณะสงฆ์ที่เดินทางไปประเทศอินเดียเพื่อแสวงบุญในครั้งนี้จำนวนมากอยู่ แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะไปไม่ถูกช่วง ไม่ถูกเวลา พอเดินทางไปถึงประเทศอินเดียก็ได้เดินธุดงค์ตามประสงค์ทันที เดินไปเพียง 4 วัน ประเทศอินเดียก็ประกาศเคอร์ฟิว ฉุกเฉิน จึงจำต้องอยู่แต่ในกุฎิ อาหารการกินก็ลำบาก ไม่มีสวัสดิการจากภาครัฐอินเดียมาแต่อย่างใด ก็จะต้องช่วยกันเองในบรรดาญาติโยม กับพระสงฆ์ ทำเรื่องขอเดินทางกลับไทย ก็ยังไม่อนุมัติเพราะไทยปิดประเทศ จนในที่สุดได้กลับมาวันที่ 24 เมษายน 2563 แล้วต้องมากักตัวที่สถานที่กักตัว 14 วัน ไม่มีไข้ จึงได้รับอนุญาติให้กลับวัดได้วันนี้ คิดถึงวัดมาก และยินดีที่จะปฎิบัติตามคำสั่งของคณะสงฆ์ศรีสะเกษ และคำสั่งผู้ว่าฯ ต่อไป

////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ