ชาวพุทธเข้าวัดใส่บาตรทำบุญถวายเจลแอลกอฮอล์ วันวิสาขบูชาโลก

77

จังหวัดศรีสะเกษ ประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ ได้เดินทางเข้าวัดเนื่องในวันวิสาขบูชา ร่วมทำบุญใส่บาตรตั้งแต่เช้า พร้อมถวายเจลล้างเมือแบบพกพา และหน้ากาก แด่พระสงฆ์ทุกรูป ทั้งมหานิกาย และธรรมยุต  

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่ วัดเจียงอีศรีมงคลวนาราม พระอารามหลวง ( มหานิกาย ) อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชนได้เดินทางเข้ามาร่วมทำบุญใส่บาตรกันตามปกติ เนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ที่ถือว่าเป็นวันสำคัญอย่างยิ่งของชาวพุทธ เป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้ทรงประสูติ – ตรัสรู้ – ปรินิพพาน ซึ่งตรงกันเป็นวันเดียวกันอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง แม้ว่าจะยังหวั่นๆ ในสถานการณ์โควิด แต่ก็จะต้องมาร่วมทำบุญกันในวันสำคัญนี้ แม้จะดูไม่มากเท่ากับทุกๆ ปีที่ผ่านมาก็ตาม โดยได้มี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สันติ เหล่าประทาย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และหัวหน้าส่วนต่างๆ พี่น้องประชาชน รวมทั้งสมาชิกชมรมน้องพี่ศรีลำดวน ที่ได้ทำการผลิตบรรจุเจลแอลกอออล์ล้างมือเป็นขวด ที่เหมาะสำหรับการพกพา มาร่วมถวายให้กับ พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อถวายแจกจ่ายไปยังคณะสงฆ์ทั้งจังหวัดศรีสะเกษ ฝ่ายมหานิกาย 680 ขวด โดยขณะนี้ได้ผลิตได้ทั้แล้วงสิ้น 6,840 ขวดแล้ว และมีร่วมบริจาคเข้ามาเตรียมถวายแจกอีก 1,600 ขวด รวมขณะนี้ชมรมน้องพี่ศรีลำดวนที่เจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบพกพา ที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ ทั้ง 22 อำเภอ ทุกวัด รวม 8,440 ขวดแล้ว โดยจะได้เดินทางไปถวายในวันสองวันนี้ให้หมด ครบทุกองค์ ทุกวัด

จากนั้นคณะได้เดินทางไปที่วัดป่าศรีสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก และได้ร่วมถวายภัตราหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ ฝ่ายธรรมยุต โดยมี พระวินัยเมธี เจ้าคณะจังหวัด ฝ่ายธรรมยุต อนุโมทนาบุญ พร้อมกับสมาชิกชมรมน้องพี่ศรีลำดวน ได้ร่วมถวายเจลแอลกอฮอล์ล้างมือแบบพกพา แด่พระสงฆ์ จำนวน 840 ขวด เพื่อให้คณะสงฆ์ได้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด พร้อมกันนี้ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยังได้ถวายความรู้ในเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด แด่คณะสงฆ์ทั้งสองนิกาย เพื่อจะได้เป็นความรู้ ในการนำไปเทศนาต่อญาติโยมให้รู้เท่ากันการป้องกันตนให้ห่างไกลจากการติดเชื้อโควิด และยังได้แนะนำในการหยุดเชื้อของคณะสงฆ์ ด้วยการหยุดรดน้ำมนต์ หยุดการชุมนุมจัดพิธีต่างๆ เอาไว้ก่อน รวมทั้งการเวียนเทียนในคืนนี้ก็ขอความร่วมมือประชาชน คณะสงฆ์ หยุดเวียนก่อนในปีนี้เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย โดย ณ วันนี้ จังหวัดศรีสะเกษ ไม่มีผู้ติดเชื้อมาแล้ว 21 วัน แต่มีคนที่เดินทางเข้าจังหวัดมียอดสะสม รวม 37,139 คน กักตัวที่บ้านพ้นระยะเฝ้าระวังแล้ว 33,466 คน ยังต้องกักตนอยู่ที่บ้านอยู่อีก 3,673 ราย และมีผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต มากักตัวต่อที่บ้าน จำนวน 41 รายแล้วในวันนี้

//////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ