บึงกาฬ-ทหารและประชาชนจิตอาสาเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม

40

วันที่ 5 พ.ค. เวลา 13.00 น. พ.อ.มงคล หอทอง ผู้บังคับการกรมทหารที่ 13 สั่งการให้ พ.ท.ภาคภูมิ ศิริพันธ์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 13 นำกำลังพลทหารในหน่วย และทหารร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี พร้อมประชาชนจิตอาสา เข้าช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน ที่ได้รับความเสียหายจากพายุฤดูร้อนที่พัดถล่ม จนบ้านเรือนเสียหายมากกว่า 100 หลังคาเรือน ในเขตพื้นที่ตำบลโซ่ ตำบลคำแก้ว ตำบลหนองพันทา อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ เมื่อค่ำวานนี้ และยังมีหลังคาบ้านพักของแพทย์พยาบาล โรงพยาบาลอำเภอโซ่พิสัย ได้รับความเป็นจำนวนมากเช่นกัน

โดยทหาร และจิตอาสาต้องเร่งซ่อมแซมหลังคาบ้านเรือนที่พังเสียหายเบื้องต้นก่อน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวและแดดร้อนจัด เพื่อให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนสามารถกลับเข้าสู่ที่พักอาศัยได้ พร้อมทั้งช่วยกันทำความสะอาดบ้านเรือน ขนย้ายสิ่งของเครื่องใช้กลับเข้าที่ เพื่อให้มีที่อยู่อาศัย เป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดให้กับประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุในครั้งนี้ รวมทั้งตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่หักโค่นกีดขวางทางจราจรในหมู่บ้าน และกิ่งไม้ต้นไม้ที่เสี่ยงหักโค่นจากพายุได้อีก

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ตำบลนาสิงห์ อำเภอศรีวิไล มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากพายุ อีกจำนวน 7 หลัง และกระบือเสียชีวิตเนื่องจากฟ้าผ่า จำนวน 1 ตัว เบื้องต้นนายวิทยา มุลน้อยสุ นายอำเภอศรีวิไล สั่งการให้ นายกิจตะวัน ขวัญโพก ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยชุดเคลื่อนที่เร็ว ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบลนาสิงห์ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสาพระราชทานในพื้นที่ตำบลนาสิงห์ ร่วมสำรวจความเสียหายจากพายุแล้ว เบื้องต้นได้มอบถุงธารน้ำใจจากเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ แก่ผู้ประสบภัย พร้อมประสานองค์การบริหารส่วนตำบลนาสิงห์และปศุสัตว์อำเภอ พิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกฎหมายต่อไป .

ภาพ/ข่าว มงคล//บึงกาฬ