สุรินทร์-ครูยอมจ่ายเงินคืนให้แล้ว พร้อมดอกเบี้ยให้ผู้ปกครองเด็กนักเรียน หลังเป็นข่าว ครูอมเงินออมเด็ก

23

วันที่ 30 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านยาง สังกัด (สพป.สุรินทร์เขต 2) ต.ยางสว่าง อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ จากกรณีชาวบ้านบุกร้องสื่อฯ ครูไม่จ่ายเงินออมเด็กจนตกเป็นข่าว “ครูอมเงินเด็ก” มาหลายวัน ได้มีผู้ปกครองและเด็กนักเรียนจำนวน 20 คน เข้าพบคณะครูที่รับผิดชอบการเงินตามที่คณะครูได้นัดผู้ปกครองไว้ โดยมี ดร.สุภพ ไชยทอง ศึกษานิเทศก์ สพป.สุรินทร์เขต2 นายคำมี มาตะครุ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมทีมข่าวเข้าสังเกตการณ์  

โดยคุณครูสายพิญ  เป้าทอง การเงินโรงเรียนบ้านยาง ซึ่งเป็นผู้เก็บเงินโครงการออมทรัพย์นักเรียน และเป็นผู้จัดทำบัญชีของโครงการได้ชี้แจงว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากมีการส่งมอบบัญชีกันมาหลายรุ่น และระเบียบก็มีการเปลี่ยนแปลงก็หลายครั้ง จนล่าสุดได้มีการประชุมว่าผู้ปกครองไม่ขอรับส่วนที่เป็นดอกเบี้ย ตนก็เลยได้จ่ายเฉพาะเงินต้นเท่านั้น แต่หากผู้ปกครองยืนยันจะเอาดอกเบี้ย ตนก็พร้อมจะจ่ายให้ ตนขอยืนยันว่าทุกขั้นตอนตนได้ทำหน้าที่อย่างโปร่งใสชี้แจงได้ จึงขอให้ผู้ปกครองสบายใจได้  จากนั้นคุณครูก็ได้เชิญผู้ปกครองแต่ละคนรับเงินซึ่งเป็นดอกผล ส่วนเงินต้นนั้นครูได้จ่ายไปก่อนหน้านั้นแล้ว

ด้านนางยุพา  พิมษ์สอน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 หมู่ 4 ตำบลยางสว่าง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้ปกครองเด็กที่มารับเงินในวันนี้ ก็ได้กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจและขอขอบคุณทุกภาคส่วน โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่ช่วยประสานงานให้จนทุกอย่างลงเอยด้วยดี สำหรับเงินจำนวนนี้ตนจะเก็บไว้ให้ลูกเพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไป

ส่วนนางนงค์รักษ์ พรหมทา อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31หมู่ 4 ตำบลยางสว่าง ผู้ปกครอง ก็ได้กล่าวว่า สำหรับตนได้รับเงินครบถ้วนแล้ว และพอใจมาก ตนขอขอบคุณทุกภาคส่วนและสื่อมวลชน ที่ช่วยประสานงานให้ ขอบคุณมากจริงๆ

เขมชาติ ชุณหิจขจร/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์