เลย-ชาวบ้านเผาเศษใบอ้อยลมพัดไฟหวนกลับมาเป็นลมไฟเผาตัวเองดับ

29

ชาวบ้านเผาเศษใบอ้อยลมพัดไฟหวนกลับมาเป็นลมไฟเผาตัวเองดับ อ.เชียงคาน จ.เลย เกิดเหตุสลดเมื่อชาวบ้านออกไปเผาเศษใบอ้อยเตรียมพื้นที่เพาะปลูกถูกลมพัดหวนกลับมาเป็นลมล้มลงไฟเผาตนเองเสียชีวิตคาไร่ เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 29 เม.ย.2563 ร. ต.อ.ราเชนทร์ โพธิ์จันทร์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงคาน จ.เลย รับแจ้งว่ามีเหตุชาวบ้านเผาหญ้าและใบอ้อยในไร่เกิดลมพัดเอาเปลวไฟหวนกลับมาเผาไหม้ตนเองเสียชีวิตที่ ไร่บริเวณบ้านหินตั้ง ต.จอมศรี อ.เชียงคาน จ.เลย จึงรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วยประสานแพทย์นิติเวช รพ.เชียงคานและ อส.ศูนย์รวมข่าวสมาคมกู้ภัย จุด อ.เชียงคาน พร้อมกับทีมดับเพลิงเทศบาลตำบลจอมศรี เข้าทำการดับไฟระงับเหตุ และ รุดออกไปทำการตรวจสอบ ชันสูตรพลิกศพ

พบสถานที่เกิดเหตุเป็นไร่อ้อยใกล้กับหมู่บ้านหินตั้ง ต.จอมศรี ฯ พบที่ไร่อ้อยถูกเผาเศษหญ้า วัชพืชและใบอ้อย และมีร่างผู้เสียชีวิต เพศหญิง 1 ราย ในสภาพนอนคว่ำหน้าไฟไหม้เสื้อผ่า ที่ร่างกายถูกไฟคลอกถลอกพุพองทั่วร่าง และไม่มีบาดแผลที่อื่นหรือร่องรอยการทำร้ายแต่อย่างใด ทราบชื่อต่อมาว่า นางไหว ไชยคีนี อายุ 81 ปี บ้านเลขที่ 169 หมู่ 7 บ้านหินตั้ง ต.จอมศรี อ.เชียงคาน จ.เลย

จาการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียชีวิตรายนี้ออกจากหมู่บ้านเพื่อมาทำการจุดไฟเผาเศษใบอ้อยและหญ้าในไร่อ้อยตองตนเอง แต่ลมเปลี่ยนทิศจะเข้าลุกลามไปเผาไร่อ้อยของเพื่อนบ้าน พยายามไปสกัดไฟไว้แต่ด้วยอากาศร้อนและลมพัดหวนกลับ จึงถูกเปลวไฟและควันไฟเป็นลมล้มลงและถูกไฟไหม้ตนเองเสียชีวิตดังกล่าว ญาติๆ ไม่ติดใจกับสาเหตุการเสียชีวิต จึงนำร่างไปตรวจพิสูจน์ที่ รพ.เชียงคาน และมอบให้ญาตินำมาประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย