ศรีสะเกษ-ผู้พิทักษ์สิทธิ์เร่งสอบทบทวนข้อมูลเงินเยียวยา 5 พันบาท

369

จังหวัดศรีสะเกษ ทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ เร่งลงพื้นที่สอบทานทบทวนสิทธิ์ ข้อมูลของผู้ที่ขออุทรสิทธิ์ในการยืนยันอาชีพในการขอรับเงินเยียวยา รายละ 5 พันบาท และขอยืนยันว่า ทีมผู้พิทักษ์ จะไม่มีสิทธิ์ตัดสินว่าจะได้หรือไม่

วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ พนักงานจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. สาขาโพธิ์ศรีสุวรรณ ที่ทำหน้าที่เป็นทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์ ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงการคลัง ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อตระเวนไปตามหาผู้ที่แสดงตนขออุทรธ์ในการทบทวนขอรับสิทธิ์ที่จะยังยืนยันในการได้รับสิทธิ์ พร้อมให้ทีมผู้พิทักษ์มาสอบทานข้อมูล เพื่อยืนยันว่า ตนเองน่าที่จะมีสิทธิ์ที่จะได้รับเงินเยียวยา จำนวน 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือนติด จากการที่ตนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โรคไข้โคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 แต่ช่วงที่คณะรัฐบาลเปิดให้ลงทะเบียนช่วงแรก อาจจะเกิดความสับสน หรือไม่แน่ใจว่าลงทะเบียนจากมือถือตนเองนั้น ได้ลงข้อมูลได้ครบถ้วนหรือไม่ จึงทำให้ในช่วงแรกยังไม่ได้รับเงินเยียวยา แต่ก็ยังมั่นใจว่า ตนเป็นกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด และน่าที่จะเป็นผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินที่คณะรัฐบาลแจกให้คนไทย จึงได้ทำการลงทะเบียนทบทวนสิทธิ์ก่อนที่จะมีทีมผู้พิทักษ์มาสอบสวนสิทธิ์ถึงที่บ้าน และสถานที่ทำงาน ด้วยการยืนยัน 3 อย่างเป็นอย่างน้อย คือ ทบทวนตัวตนจากใบหน้า ด้วยการถ่ายรูปลงทะเบียนยืนยัน ถ่ายรูปธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด จากนั้นก็รอการอนุมัติทางมือถือ

ขณะเดียวกัน 1 ในผู้ที่ลงทะเบียนไม่ผ่าน และยังไม่ได้รับเงินเยียวยาในรอบแรก กล่าวว่า ในช่วงแรก ครั้งแรกที่ตนลงทะเบียนไป ได้ลงอาชีพเป็นการทำธุรกิจการจำหน่ายยางยนต์รถมือสอง แต่พอคณะรัฐบาลระบุมา แจ้งว่าตนเป็นเกษตรกร ทั้งที่ตนไม่มีที่นา และไม่ได้ลงทะเบียนทำนาแต่อย่างใด ซึ่งคนที่ลงทะเบียนเกษตรกรนั้นคือพ่อตนเอง ตนกับสามีทำธุรกิจจำหน่ายยางรถยนต์มือสองเพียงอย่างเดียว และความจริงก็คือ พ่อเป็นเอาเงินมาเปิดธุรกิจให้ ตนเป็นลูกจ้างพ่อ ก็เลยลงเป็นอาชีพอื่น ๆ ไป จึงไม่ผ่านและวันนี้ก็ลงทบทวนอาชีพไปว่า ตนเป็นผู้ช่วยสามีในการจำหน่ายยางรถยนต์มือสอง และยืนยันว่าขณะนี้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดมาก ไม่มีรายได้มาแล้ว กว่า 2 เดือน ก็ขอยืนยันที่จะรอการเยียวยาต่อไป เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ที่ขณะนี้ทีมผู้พิทักษ์สิทธิ์กำลังเร่งเข้าพื้นที่ ตามรายชื่อที่กระทรวงการคลังส่งมาเพื่อให้ผู้พิทักษ์เดินทางไปสอบทบทวนสิทธิ์ให้ครบทุกคนที่ได้มีการยืนยันขอทบทวนสิทธิ์ และทันที่ที่สอบทบทวนสิทธิ์จะส่งข้อมูลกลับทันทียังส่วนกลาง

///////////////////////

ภาพข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ