เลย-ผู้ว่าฯยันไม่เร่งปลดล็อค แม้โควิดเริ่มซา ชี้ขอประเมินสถานการณ์

240

จ.เลย ศูนย์บริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ยังไม่ปลดล็อคแม้ 11 วันแล้วที่ไม่พบการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้ติดเชื้อจะหายกลับไปกักตัวต่อที่บ้านทั้งหมดภายในเดือน เม.ย.นี้

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 23 เม.ย.2563 ที่ห้องประชุมภูเรือ ศาลากลางจังหวัดเลย ศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเลย นำโดย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และ นายแพทย์ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเลย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อฯในจังหวัดเลย มีเกณฑ์ลดลงอย่างต่อเนื่อง และไม่มีการพบผู้ติดเชื้อฯ 11 วันติดต่อกันแล้ว ขณะที่วันนี้ (23 เม.ย.63) มีผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังและส่งผลตรวจหาเชื้อทั้งหมด 3 ราย โดยรายแรกเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเลย มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนรายที่ 2 เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลปากชม มีประวัติการสัมผัสกับผู้ป่วยเช่นกัน และ รายที่ 3 มีอาชีพค้าขายอยู่ที่ อ.ผาขาว และสัมผัสกับลูกค้าเป็นจำนวนมาก จึงขอเข้าตรวจหาเชื้อ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลตรวจของทั้ง 3 รายในวันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.63)

ด้าน ผอ.โรงพยาบาลเลย กล่าวว่า ความคืบหน้าของอาการผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั้ง 3 รายที่กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเลย ขณะนี้ทั้ง 3 ราย มีอาการอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่หายใจเหนื่อยหอบ โดยทางโรงพยาบาลเลยจะทำการกักตัวผู้ป่วยทั้งหมดให้ครบ 14 วัน ก่อนส่งผลตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ในวันที่ 24, 26 และ 27 เมษายน 2563 ตามลำดับ ส่วนผู้ป่วย 2 รายที่ได้รับการปล่อยตัวกลับไปทำ Home Quarantine ให้ครบ 30 วัน หลังตรวจไม่พบเชื้อแล้ว ขณะนี้ผู้ป่วยรายแรกได้ทำการกักตัวครบตามกำหนดแล้ว ส่วนผู้ป่วยรายที่ 2 จะกักตัวกำหนด ในวันพรุ่งนี้

ส่วนผู้ป่วยอีกรายที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลปากชม ล่าสุดแพทย์ได้ทำการส่งผลตรวจเพื่อหาเชื้อ ไปเมื่อวันที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา พบว่าปลอดเชื้อสนิท และเตรียมส่งตัวกลับบ้านในวันพรุ่งนี้ เพื่อทำ Home Quarantine ให้ครบ 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 7 พฤษภาคม นี้
ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนตลอดว่าเวลาที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นส่วนท้องถิ่น อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนประชาชน ที่ให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ ตัวเลขผู้กลับจากต่างประเทศที่เข้าทำ Home Quarantine จำนวน 300 กว่าราย คงเหลือเพียงแค่ 1 รายเท่านั้น ขณะที่ผู้เดินทางกลับจากต่างจังหวัดเหลืออีก 1 พันกว่าราย ต้องขอขอบคุณทุกคนที่ให้ความร่วมมือ และขอขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานอย่างหนักตลอดช่วงที่ผ่านมา และสามารถรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 หายสนิท ถึง 2 ราย ขณะที่อีก 3 ราย อาการดีขึ้นตามลำดับ ส่วนผู้ป่วยอีกรายที่รับตัวกลับมาจากจังหวัดอุดรธานี ก็รักษาจนหายจากโรค

ด้านการปลดล็อคมาตรการคุมเข้มช่วงโควิด-19 นั้น ทางผู้ว่าฯเลย เปิดเผยว่า ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และ ตัวแทนภาคเอกชน กำลังมีการปรึกษาพูดคุยกันเป็นระยะ แต่ต้องรอประเมินสถานการณ์อย่าละเอียดเสียก่อน ทั้งนี้สถานที่อย่าง สนามมวย สนามชนไก่ และสถานบันเทิง ยังไม่สามารถปลดล็อคได้อย่างแน่นอนเนื่องจากเป็นสถานที่เสี่ยง ส่วนด้านอื่นๆนั้นให้รอประกาศจากทางจังหวัด

ภาพ/ข่าว บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย