ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ประกาศคลายล๊อกอาชีพค้าขาย-ออกสติกเกอร์รับรองผู้ปลอดเชื้อโควิด “เนวิน”เปิดพื้นที่จำลองตลาดตัวอย่าง

75

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ประกาศมาตรการเปิดบ้าน-ปิดเมือง คลายล๊อกอาชีพค้าขาย ออกสติกเกอร์รับรองผู้ปลอดเชื้อโควิดให้ใช้ชีวิตตามปกติ 1 พ.ค.นี้ แต่ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขเคร่งครัด ร้านไหนฝ่าฝืนจะถูกสั่งปิด ย้ำยังคงคุมเข้มผู้เข้า-ออกจังหวัด ขณะ “เนวิน” เปิดสนามช้างอารีน่าจำลองตลาด และร้านขายอาหารที่ถูกต้องตามประกาศจังหวัดให้พ่อค้าแม่ค้ามาดูเป็นตัวอย่างได้ถึงสิ้นเดือน เม.ย.

วันที่ 23 เม.ย.63 นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 ได้ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ในพื้นที่ รวมถึงแนวทางการคลายล๊อกมาตรการต่างๆ เพื่อลดผลกระทบในการประกอบอาชีพ และการดำรงชีวิตของประชาชน ซึ่งล่าสุดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จ.บุรีรัมย์มีแนวโน้มที่ดีขึ้นมาก ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ ส่วนผู้ติดเชื้อสะสม 13 ราย ก็เหลือรักษาที่ รพ.เพียง 2 รายเท่านั้น

ทั้งนี้นายเนวิน ชิดชอบ ในฐานะผู้ช่วยเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อจ.บุรีรัมย์ ยังได้เปิดพื้นที่บริเวณตลาดเซราะกราว และลานด้านหน้าสนามช้างอารีน่า จำลองตลาด และร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มที่ถูกต้องตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ อาทิ ร้านค้าจะต้องจัดทำที่กั้นระหว่างผู้ซื้อ-ผู้ขาย มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริการลูกค้า กำหนดจุดเว้นระยะห่าง มีช้อนกลางบริการ และอื่นๆ ตามที่กำหนด เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่จะกลับเปิดทำการค้าขายอีกครั้งในวันที่ 1 พ.ค.นี้ แต่ต้องผ่านการตรวจรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน โดยสามารถมาดูตัวอย่างได้จนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้

หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมรองผู้ว่าราการจังหวัด และผู้แทนสาธารณสุขจังหวัด ยังได้แถลงข่าว เรื่อง มาตรการเปิดบ้าน-ปิดเมือง ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยมาตรการเปิดบ้าน คือ อนุญาตให้เปิดตลาดนัด ถนนคนเดิน เฉพาะอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จและผลิตผลทางการเกษตร รวมถึงการให้เปิดบริการร้านอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ใช่แอลกอฮอล์ หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้ประกอบกิจการรถเร่ ซึ่งจำหน่ายอาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ กลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง แต่ผู้ประกอบกิจการและผู้บริโภคจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง (สำหรับบุคคลต่างด้าว) ที่มีเครื่องหมายแสดงการปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (สติกเกอร์) รวมทั้งจะต้องปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามแนวทาง BURIRAM HEALTHY MODEL อย่างเคร่งครัด แต่หากร้านค้าใดหละหลวม ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขหลักเกณฑ์ก็จะถูกสั่งปิดทันที

แต่ยังคงเข้มงวดมาตรการปิดเมือง เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กลับมาแพร่ระบาดอีก จังหวัดบุรีรัมย์จึงต้องมีมาตรการปิดเมือง โดยบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปที่พักอาศัยอยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ไม่ว่าจะมีภูมิลำเนาอยู่ที่ใดก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2563 เป็นต้นไป รวมถึงบุคคลที่ได้กักกันเฝ้าระวังจนครบ 14 วัน หรือผลตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการว่าพ้นระยะติดต่อของโรคแล้ว จะได้รับเครื่องหมายสติกเกอร์แสดงการปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ติดไว้บนบัตรประจำตัวประชาชนหรือหนังสือเดินทาง (สำหรับบุคคลต่างด้าว) ซึ่งจะสามารถดำรงชีวิตในจังหวัดบุรีรัมย์ได้ตามปกติ บุคคลนั้นจะต้องได้รับการกักตัว ณ สถานที่ และระยะเวลาตามที่ทางจังหวัดบุรีรัมย์กำหนด ทั้งนี้ในส่วนของบุคคลที่ได้รับสติกเกอร์ดังกล่าวแล้ว และจะเดินทางออกนอกเขตจังหวัดบุรีรัมย์ จะถูกเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อและเจ้าหน้าที่ตำรวจดึงสติกเกอร์นั้นออกทันที และเมื่อกลับเข้าจังหวัดบุรีรัมย์อีกครั้ง บุคคลดังกล่าวจะต้องเข้าสู่รกระบวนการกักตัวตามแนวทางที่จังหวัดกำหนดต่อไป

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์