ศรีสะเกษ-พายุฤดูร้อนพัดกลางดึก บ้านเรือนยุ้งข้าวพังเสียหาย

537

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ ในหลายพื้นที่ของจังหวัดศรีสะเกษ หอบเอาหลังคา ฝาบ้านเรือน ยุ้งข้าว โรงนา ปลิวหายไปทั้งหลัง ต้นไม้ใหญ่หักโค่นทับบ้านเรือน ชาวบ้านแตกตื่นโกลาหล วิ่งหลบหนีตาย ในชีวิตไม่เคยพบเห็นเช่นนี้ เหตุพายุพัดเมื่อคืนนี้

วันที่ 23 เมษายน 2563 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ได้เกิดลมพายุพัดบ้านเรือนราษฎรในหลายพื้นที่ โดยเหตุเกิดตั้งแต่ช่วง เวลา 19.45 น. เป็นต้นมา ชาวบ้านพบเจอท้องฟ้าเป็นสีแดง จากนั้นก็มีลมพัดมาอย่างแรง หมุนวนไปทั่ว ชาวบ้านอกสั่นขวัญแขวน พยายามหาที่หลบเข้าไปยังในบ้านเรือนของตน หาที่กำบังที่แข็งที่สุดของบ้านอยู่อาศัย นั่งมองท้องฟ้าต่างตกใจนิ่งเงียบ ยกมือไหว้ภาวนาแด่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพียงครู่เดียวได้ยินต้นไม้ขนาดใหญ่ที่อยู่หน้าบ้าน เสียงลั่นก่อนที่จะได้ยินเสียงครืนใหญ่ จากต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นลงมาทับบ้าน เสียงดังสนั่น ไฟฟ้าดับทั้งเมือง ชาวบ้านต่างพากันตกใจมาก แต่ไม่รู้จะทำเช่นไร ปล่อยเวลาผ่านไป จนช่วงดึก เวลาราว 23.45 น. พายุฝนได้สงบลง ชาวบ้านจึงพากันออกจุดตะเกียง เทียนไข กราบพระสวดมนต์ก่อนเข้านอน จนรุ่งเช้าจึงได้มาสำรวจความเสียหาย

นาย พิมล ศิลาชัย อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90 บ้านสวนฝ้าย หมู่ที่ 9 ตำบลสำโรง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ หนึ่งในราษฎรที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อคืนก่อนที่จะมีฝนตกหนักตามมา ได้มีลมพัดมาอย่างแรง หมุนมาแรงมาก ท้องฟ้ามองไปพบเป็นสีแดงฉาดไปสุดสายตา ตนพักอยู่บ้านกับภรรยาและลูกสองคน พบเห็นพายุพัดมาแรง จึงให้ลูกหลบเข้าไปพักอยู่บ้านยายที่อยู่ในหมู่บ้าน เนื่องจากบ้านตั้งอยู่ริมขอบของหมู่บ้าน และพายุก็พัดมาจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เจอบ้านตนเป็นหลังแรก จากสภาพบ้านที่เก่าเลยไม่มั่นใจ ทางที่ดีให้ลูกหลบพายุไปก่อน ตนจึงได้อยู่ในบ้านกลับภรรยา จากนั้นได้ยินเสียงดังลั่นสนั่นหวั่นไหว ของต้นไม้ใหญ่หักโค่นลงทับบ้านตน ตกใจกลัวมาก ในชีวิตไม่เคยเจอเช่นนี้มาก่อนเลย

ขณะเดียวกัน ทางป้องกันบรรเทาสาธารณภัย กำลังเร่งให้เจ้าหน้าที่ได้ประสานกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สำรวจความเสียหายทั้ง 22 อำเภอ เพื่อที่จะได้รายงานต่อผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อให้ความช่วยเหลือตามลำดับต่อไป

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ