จ.ศรีสะเกษ Local Quarantine ปลอดผู้กักตัวโควิดแล้ว

187

กองร้อยอาสารักษาดินแดน อาคารโรงเรียนเทศบาล3 จังหวัดศรีสะเกษ ที่ใช้เป็น Local Quarantine กักตัวประชาชนชาวศรีสะเกษ ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตามข้อกำหนดต้องกักตัวยังศูนย์ 14 วัน วันนี้ปลดผู้กักตัวแล้ว 100% แต่ศรีสะเกษ อยู่กลุ่ม2 ใน 38 จังหวัดปลอดล็อก

วันที่ 21 เมษายน 2563 จากสถานการณ์โรคโควิดที่กำลังแพร่ระบาดคุกคามไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ในส่วนของจังหวัดศรีสะเกษ ถือว่าอยู่ในกลุ่มมาตรการการปลดล็อกดาวน์ ในกลุ่มที่ 2 เป็นหนึ่งใน 38 จังหวัด ที่ รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ ด้วยการเปิดห้าง ร้านอาหาร ร้านตัดผม เป็นต้น แต่ทุกอย่างยังต้องคุมมาตรการและเว้นระยะห่างป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยกระทรวงสาธารณสุขได้หารือกับเจ้าหน้าที่ ก่อน นพ.คำนวณ อึ้งชูศักดิ์ ที่ปรึกษาด้านวิชาการ รมว.สาธารณสุข จะเผยถึงการผ่อนมาตรการเตรียมเปิดห้าง ร้านอาหาร ร้านตัดผม ด้วยการประเมินจาก 3 เกณฑ์ผู้ป่วย ซึ่งระยะเวลาการผ่อนปรนจะแตกต่างกันไป โดยมี กลุ่มที่ 1 จังหวัดที่ไม่พบผู้ป่วยในช่วง 14 วัน 32 จังหวัด กลุ่มที่ 2 พบผู้ป่วยในรอบ 14 วันแบบประปรายในวงจำกัดไม่เกิน 5 ราย ต่อสัปดาห์รวม 38 จังหวัด ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษ ถูกระบุชื่ออยู่ในกลุ่มนี้ กลุ่มที่ 3 จังหวัดที่พบผู้ป่วยในช่วง 14 วันย้อนหลัง แบบมีการแพร่เชื้อต่อเนื่องมากว่า 5 รายต่อสัปดาห์และไม่สามารถหาความเชื่อมโยงของผู้ป่วยได้

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จังหวัดศรีสะเกษ ได้ถูกจัดอยู่ในมาตรการปลดล็อก อยู่ในกลุ่มที่ 2 ที่มีทั้งหมด 38 จังหวัด ที่จะต้องรอคำสั่งของคณะรัฐบาล ซึ่งก็เป็นที่น่าภาคภูมิใจที่คณะแพทย์ พยาบาล ผู้นำชุมชน นายอำเภอทั่ง 22 อำเภอ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจ อื่น ๆ ทุกส่วน รวมทั้งพี่น้องประชาชนทุกคนที่ได้ร่วมกันดูแลตนเองตามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไข้โควิด-19 ก็ขอช่วยกันต่อไปไม่การ์ดตก โดยนับตั้งแต่จังหวัดเราพบผู้ป่วยที่ติดมาจากที่อื่น 8 ราย แพทย์ก็ได้รักษาจนหายออกจาก รพ.ศรีสะเกษ รายสุดท้ายเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2563 วันนี้ถือว่า 7 วัน ที่จังหวัดศรีสะเกษ ไม่มีผู้ป่วย และในส่วนของการกักตัว ตามมาตรการ Local Quarantine ที่ใช้ศูนย์ของกองร้อย อสจ.ศรีสะเกษ และโรงเรียนเทศบาล3 กักตัวประชาชนชาวศรีสะเกษ ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ 14 วันเฝ้าดูอาการ ก็ปรากฏว่า ไม่พบมีผู้ใดป่วย เมื่อครบ 14 วันก็ได้มอบใบรับรอง อนุญาตให้เดินทางกลับบ้านครับทั้ง 31 คน เรียบร้อยแล้ว ยังคงเหลือพี่น้องชาวศรีสะเกษ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพ กลับมาบ้าน รวมทั้งหมด 31,056 คน เป็นผู้ที่มาใหม่ 360 คน ซึ่งต้องกักตัวเฝ้าดูอาการที่บ้าน แยกตนจากครอบครัว 14 วัน ไม่พบเชื้อ ครบแล้ว 26,186 ราย ยังต้องรอให้ครบเพียง 4,870 คน ก็ขอความร่วมมือปฏิบัติตนต่อไปตามมาตรการโควิด-19 เคอร์ฟิว งดการจำหน่าย การมั่วสุ่มกันต่อ ถึง 30 เมษายน 2563 และสวมหน้ากากทุกครั้งที่ออกจากบ้าน เว้นระยะห่างทางสังคมกันทุกคน ต่อไปเช่นกัน

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ