ศรีสะเกษ-เจอวงจรปิดหนีไม่รอด เด็กแว้น 12 ปี กราบเท้าแม่ขอโทษ

808

เจอวงจรปิดหนีไม่รอด เด็กแว้นศรีสะเกษ อายุเพียง 12 – 17 ปี 8 คน กราบเท้าแม่ขอโทษ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ใช้มาตรการเด็ด แอบติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ตามถนนที่นิยมแข่งรถของกลุ่มวัยรุ่น

ค่ำวันที่ 16 เมษายน 2563 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ ปัญหาใหญ่อีกเรื่องก็คือ ปัญหามีเด็กวัยรุ่น อายุยังไม่ถึง 20 ปี นิยมนัดหมายกันในช่วงเวลาค่ำคืน แอบหนีผู้ปกครองออกไปแข่งรถจักรยานยนต์กันในถนนที่ไกลหูไกลตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สร้างความรำคาญให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในยามค่ำคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รับแจ้งจากศูนย์ 191 เป็นประจำ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบ กลุ่มเด็กวัยรุ่นก็หลบหนีไปที่อื่นกันหมด ตามจับยากมาก พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ จึงได้ร่วมกับหัวหน้าสายตรวจจราจร แอบนำกล้องวงจรปิด ไปติดตั้งไว้ตามสี่แยก สามแยก ตามถนนที่เด็กวัยรุ่นนิยมใช้เป็นเส้นทางในการแข่งรถ โดยแอบไว้ตามป้ายจราจรต่างๆ ที่พอที่จะหลบสายตามของกลุ่มเด็กไม่ให้รู้ว่า มีการแอบนำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งไว้ สุดท้ายสามารถนำจับกุ่มกลุ่มเด็กแว้นที่มีภาพชัดเจนในการออกมาแข่งรถกันติดกล้องวงจรปิด ก่อนที่จะมาเปิดภาพติดตามควบคุมตัวมาสอบสวน แต่เนื่องจากเป็นเด็ก เป็นเยาวชนของชาติ จึงได้เชิญผู้ปกครองมาร่วมรับทราบข้อกล่าวหา ทำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และทำทัณฑ์บนเอาไว้  ให้พระคุณเจ้ามาเทศนา ทุกคนได้สำนึกขุกเข่าลงกราบเท้าขอโทษพ่อแม่ ผู้ปกครอง น้ำตาคลอ รับปากจะเลิกแว้นอีกชั่วชีวิต

พันตำรวจเอก เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ แต่เด็กวัยรุ่นก็ไม่ได้มีสำนึก ที่จะดูแลตนเองอยู่บ้าน แอบออกมานัดแข่งรถจักรยานยนต์กันอยู่บ่อยๆ แม้ว่าจะเป็นการแข่งในช่วงหัวค่ำก่อนเข้าสู่เคอร์ฟิว แต่ก็ได้สร้างความรำคราญแก่ประชาชน และอันตรายทั้งต่อการเกิดอุบัติเหตุ และอันตรายในการแพร่เชื้อโควิดไปสู่กันเอง หากมีใครที่ติดเชื้อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แอบไปติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อจะได้มีหลักฐานในการติดตามเอาผิดเด็กดังกล่าว แต่ไม่มีเจตนาที่จะดำเนินคดีข้อหาหนัก เพราะสงสารพ่อแม่ผู้ปกครอง และเด็กอาจจะคึกคะนอง อายุอยู่ระหว่าง 12 – 17 ปี จำนวน 8 คน อาจจะเสียอนาคตในการถูกดำเนินคดีหนัก จึงได้จับมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทำทัณฑ์บนเอาไว้ อย่ามีอีก พร้อมได้นิมนต์พระสงฆ์ มาเทศนาครึ่งวัน นำหลักฐานมาให้พ่อแม่ดู ว่าลูกเราแว้นจริง พร้อมกับตัวเด็กเอง ว่าเจ้าหน้าที่มีหลักฐาน จะได้สำนึกในความผิด ก่อนที่จะปล่อยตัวไปสู่อ้อมอกพ่อแม่ แต่รถของกลางต้องยึดไปรอทำลาย เพราะมีการแต่งรถซิ่ง เพื่อแว้นโดยเฉพาะ ก็ฝากเตือนผู้ปกครอง ให้ดูแลเด็กของคุณทุกบ้าน อย่าปล่อยมาสร้างปัญหาให้กับสังคม เพราะหากพ่อแม่ไม่ช่วยดูแล ลูกอาจจะเข้าใจผิด ว่าไม่เป็นไร ทำได้ไม่มีใครว่า แต่ไม่รู้ว่าผิดกฎหมายด้วย ซึ่งวันนี้พอเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา และโทษ ทุกคนถึงกับซึม และพอพ่อแม่ให้อภัย ก็ไห้กราบเท้าขอโทษพ่อแม่ น้องๆ ถึงกับน้ำตาคลอกัน ก็หวังว่าจะแป็นแบบอย่างแก่เยาวชนคนอื่นๆ ต่อไป และหากมีอีกรอบในอนาคต ซ้ำสอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะดำเนินการตามกฎหมายทันทีทุกข้อหา   

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ