สุรินทร์-เก็บผลไม้ป่า ว่างจากงานประจำ พร้อมแจกฟรี

103

หนุ่ม-สาวเมืองช้าง บุกป่าเก็บผลไม้ตามฤดูกาล โดยหวังว่าจะนำมากแจกให้ชาวบ้านทานแบบฟรีๆในยุคข้าวยากหมากแพง หวังช่วยบรรเทาเดือดร้อนจากโรงโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

วันนี้(14 เมษายน 2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาว่างจากงานประจำ หนุ่ม-สาว ชาว จ.สุรินทร์ ต่างพาครอบครัวบุกเข้าหาผลไม้ป่า ในเขตพื้นที่ อ.สังขะและ อ.บัวเชด ซึ่งในช่วงนี้จะมีลูกยาง และ คอแลน หรือ ลิ้นจี่ป่า ซึ่งมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน โดยจะตัดไม้ยาวประมาณ 5 เมตร แล้วผูกมีดเกี่ยวไว้ที่ปลายไม้ เดินเข้าป่าเงยมองที่ด้านบน แล้วใช้ทักษะพิเศษปีนต้นไม้โดยไม่มีเครื่องทุ่นแรง ซึ่งแต่ละต้นมีความสูงไม่ต่ำกว่า 15 เมตร เพราะเป็นป่าทึบ เมื่อปีนถึงยอดแล้ว จะนำเอาไม้สอยที่ติดใบมีดไว้ที่ปลาย เกี่ยวเอากิ่งเล็กๆที่มีลูกยางหรือลิ้นจี่ป่าให้ขาดหล่นลงพื้น ส่วนคนที่รออยู่ด้านล่างต้นจะคอยช่วยกันเก็บใส่ถุงปุ๋ยมารวมกัน นำไปที่ไว้ที่รถที่จอดอยู่นอกป่า ซึ่งบรรยากาศภายในป่าเต็มไปด้วยความสนุกสนาน กับชีวิตบ้านๆ

ลูกยางภาษาถิ่น (เขมร) เรียกว่า ตุมกุย จะมีลักษณะลูกกลมๆ สีเหลือง รสชาติหวานอมเปรี้ยว ลูกไหนที่สุกมากๆ ก็จะหวานมากหน่อย เมื่อปอกเปลือกออกมาจะมียางสีขาวไหลและจะเห็นเมล็ดสีส้มๆหลายเสม็ด บางลูกมีรสชาติเปรี้ยวนำ ส่วนบางลูกที่สุกงอม จะมีรสหวานนำ ซึ่งหากทานเยอะอาจจะทำให้เกิดอาการเมาได้ ส่วนลูกเล็กๆสีแดงคล้ายลิ้นจี่ ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “คอแลน” หรือลิ้นจี่ป่า มีลักษณะคล้ายลิ้นจี่ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเมื่อทานไปจะรู้สึกเปรี้ยวตามด้วยความหวานเมื่อกลืนน้ำลายตามหลัง

นายบัณฑิต โสรเนตร อายุ 28 ปี เล่าว่า ช่วงวันหยุดซึ่งว่างจากงานประจำ ตนและครอบครัวมักจะพากันเดินทางเข้าป่าหาเก็บของป่ามากิน หากเหลือก็จะนำมาจำหน่ายในราคาถูกต่อ และในวันนี้ตนมาเก็บลูกยาง และคอแลน หรือลิ้นจี่ป่า ซึ่งพ่อของตน เคยรับจ้างเก็บเงาะมาก่อน เลยมีทักษะในการปีนต้นไม้ ส่วนตนก็แยกปีนคนละต้น โดยแต่ละต้นมีความสูงประมาณ 20 เมตร ซึ่งต้องใช้ความแข็งแรงพอสมควรเพราะต้นไม้สูงชะลูดไม่มีที่ยึดเกาะ ในวันนี้ตนพากันมาประมาณ 5 คน เก็บได้เต็มกระบะรถ ส่วนใหญ่ก็เอาไปฝากที่รู้จักทานแบบฟรีๆ หวังว่าคงช่วยบรรเทาความเดือดร้อนช่วงโรคโควิด-19 ระบาดในขณะนี้

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี