บึงกาฬ-ตำรวจกองปราบล่อซื้อยาบ้ากว่า 7 พันเม็ดได้พร้อมผู้ต้องหา

71

วันที่ 10 เม.ย. เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชป.3 กก.3 บก.ป. โดยการนำของ พ.ต.ต.พิเชต ชมมณฑา สว.กก.3 บก.ป. ร.ต.อ.โกญจนารถ ชาวยามกา,ร.ต.อ.ปริญญกรณ์ พยัคฆ์ทอง รอง สว.กก.3บก.ป. ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ว่านายจีระวัฒน์ หรือโกน่า จำปาบุญ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 7 บ้านอู่คำ ต.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดให้โทษ นำยาบ้าและยาไอซ์ เข้ามาจำหน่ายให้กับกลุ่มเครือข่าย ผู้ค้า/ผู้เสพ ซึ่งก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของยาเสพติดให้โทษ และก่อเกิดภยันตรายต่อสังคมในพื้นที่ดังกล่าว จึงได้รายงานให้ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานกับหน่วยงานในพื้นที่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 2106,ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี,ตำรวจ สภ.ศรีวิไล , ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.บึงกาฬ เพื่อร่วมกันวางแผนจับกุม โดยได้นำเงินจำนวน 24,000 บาท ติดต่อล่อซื้อยาบ้าจากนายจีระวัฒน์.หรือ โกน่า และนัดส่งมอบยาบ้าบริเวณท้ายหมู่บ้าน ต่อมาเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าดักซุ่มในพื้นที่ดังกล่าวจนทราบว่านายจีระวัฒน์ หรือโกน่า อยู่ภายในบ้านพักกำลังจะนำยาบ้ามาส่งให้สายลับ จึงกระชับพื้นที่เข้าจับกุมก่อนเวลา เมื่อไปถึงพบนายจีระวัฒน์.หรือโกน่าฯ แสดงอาการมีพิรุธน่าสงสัย วิ่งออกมาจากห้องนอนเปิดหน้าต่างข้างบ้าน พร้อมกับโยนกล่องกระดาษสีขาว จำนวน 1 กล่อง ทิ้งก่อนวิ่งหลบหนีออกด้านหลังบ้าน แต่ถูกสกัดจับเอาไว้ได้ จึงนำตัวไปตรวจสอบกล่องที่โยนทิ้ง พบเป็นยาบ้าเม็ดสีส้มและยาบ้าเม็ดสีเขียวจำนวนมาก บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกแบบกดปิด-ดึงเปิด สีฟ้ารวม 20 ถุง จึงนำตัวเข้าไปค้นในบ้านอีก พบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าภายในห้องนอนอีกจำนวนมาก และพบธนบัตรตรงตามที่ถ่ายสำเนาเอกสารไว้

จึงนำตัวพร้อมของกลางมาตรวจนับที่ร้อยทหารพราน 2106 หลังตรวจนับได้ของกลางยาบ้าจำนวนทั้งสิ้น 7,096 เม็ด นายจีระวัฒน์ หรือโกน่าฯ รับสารภาพว่ายาบ้าของกลางดังกล่าวเป็นของตนจริง ก่อนเกิดเหตุตนได้ติดต่อสั่งซื้อยาบ้ามาจากกลุ่มเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด คนลาว (ไม่ทราบชื่อ) เพื่อนำเข้ามาลักลอบจำหน่ายให้กับกลุ่มเครือข่าย ผู้ค้า/ผู้เสพ ในพื้นที่อำเภอศรีวิไลและอำเภอใกล้เคียง และรับว่าตนเองได้เสพยาบ้าจริง
จึงนำปัสสาวะผู้ต้องหาไปตรวจหาสารเสพติดเมทแอมตามินในร่างกาย ณ โรงพยาบาล อ.บุ่งคล้าฯ
ผลการตรวจพบสารเสพติดเมทแอมเฟตามินเป็น “บวก” จึงแจ้งข้อหาจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท
1(เมทแอมเฟตามีน)โดยไม่ได้รับอนุญาตและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาตนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ศรีวิไล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ..

ภาพ/ข่าว มงคล//บึงกาฬ