สุรินทร์-ชาวบ้านงมหาหอย พบระเบิดลูกเกลี้ยงลุ้นระทึกทั้งชุมชนที่แท้แค่ไฟแช็ก

45

ผงะ! พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดลูกเกลี้ยงโยนทิ้งเลียบคลองชลประทาน ข้างกองกำลังสุรนารี ชาวบ้านมางมหอยที่เลียบคลองชลประทานมาเจอ ตกใจรีบแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจ เก็บกู้ขึ้นมาที่แท้เป็นไฟแช็คทำเลียนแบบเหมือนของจริง คาดเป็นของกลุ่มวัยโจ๋โยนทิ้งไว้

วันนี้(10 เม.ย.2563)เมื่อเวลา 13.00 น.ศูนย์วิทยุศรีไผท สภ.เมือง จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีชาวบ้านงมหอยพบวัตถุคล้ายระเบิดถูกทิ้งไว้ในน้ำที่บริเวณถนนเลียบคลองชลประทานด้านข้างกองกำลังสุรนารี ซึ่งวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิด ชาวบ้านที่งมหอยได้นำขึ้นมา อยู่ที่บ้านถ่าน หมู่ที่ 21 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยหลังรับแจ้งเหตุจึงได้รายงานให้ทางผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมกับประสานไปยัง ร.ต.อ.วรชัย ผึ่งผาย ร้อยเวร 20 สภ.เมือง จ.สุรินทร์และรุดเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับได้แจ้งประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ชุด EOD ตชด. 21 เข้าร่วมตรวจสอบและทำการเก็บกู้

เมื่อทางเจ้าหน้าที่ทั้งหมดไปถึงที่บ้านถ่าน ต.นอกเมือง จ.สุรินทร์ โดยที่เกิดเหตุเป็นหอพักร้างไม่มีเลขที่ พบกลุ่มชาวบ้านที่อยู่ในระแวกดังกล่าว ยืนมุงดูอยู่กลุ่มหนึ่งด้านนอก ใกล้กับกลุ่มชาวบ้านพบนายประสิทธิ์  หงส์อนันต์ อายุ 43 ปี มีบ้านพักอาศัยเลขที่ 216 บ้านถ่าน ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ นั่งรอเจ้าหน้าที่พร้อมกับได้ชี้ให้ทางเจ้าหน้าที่ดูวัตถุคล้ายระเบิดลูกเกลี้ยง สีเขียวเข้มที่อยู่ในกาละมังสีดำ ลักษณะเก่า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้บริเวณเพื่อความปลอดภัย  พร้อมทั้งได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบก่อนเก็บกู้ขึ้นมาได้สำเร็จ สุดท้ายก็พบว่าลูกระเบิดดังกล่าวเป็นของปลอมเป็นไฟแช็ค ที่ได้มีการทำเลียนแบบลูกระเบิดจริง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐานนำไปตรวจสอบต่อไป

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง จ.สุรินทร์ ร่วมกับ EOD เข้าตรวจสอบ เบื้องต้น พบวัตถุดังกล่าวไม่ใช่วัตถุระเบิด แต่เป็นไฟแช็ค ซึ่งมีลักษณะเป็นรูปร่างคล้ายกับระเบิดเพียงเท่านั้น จึงขอให้ชาวบ้านชุมชนบ้านถ่าน อย่าตื่นตระหนก และยืนยันว่าไม่พบสิ่งผิดปกติในพื้นที่แต่อย่างใด

ทั้งนี้จากการสอบสวนนายประสิทธิ์  หงส์อนันต์ ที่พบเห็นวัตถุดังกล่าว กล่าวว่า ขณะนั้นตนได้มางมหอยบริเวณถนนเลียบคลองชลประทานดังกล่าวได้งมได้สักพัก และได้หยิบวัตถุดังกล่าวขึ้นมา ซึ่งมีลักษณะคล้ายลูกระเบิดแต่ก็ไม่รู้ว่าของจริงหรือของปลอม จึงได้รีบขึ้นจากน้ำในคลองชลประทานนำมาถามเพื่อนที่อยู่หมู่บ้านเดียวกันในชุมชน มาช่วยกันดูพร้อมกับพูดคุยกันว่ามันเป็นระเบิดของจริงหรือไม่ สุดท้ายเพื่อความปลอดภัยจึงได้ตัดสินใจนำมาวางไว้ที่กาละมังในหอพักร้าง พร้อมกับโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบในที่สุด

ขณะเดียวกันในบริเวณนี้ช่วงกลางคืนมักจะมีกลุ่มวัยรุ่นขับรถผ่านอยู่เป็นประจำและถนนเลียบคลองเส้นดังกล่าวนั้นจะมืดมาก จึงคาดว่าวัตถุดังกล่าวน่าจะถูกนำมาโดยทิ้งไว้ในตอนกลางคืน

อย่างไรก็ตามหลังการตรวจสอบเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่คาดว่า ไฟแช็คที่มีลักษณะเลียนแบบลูกระเบิดนี้น่าจะเป็นของกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนองซื้อมาจากร้านขายไฟแช็คที่มีการทำเลียนแบบอาวุธนำมาขู่กัน และอาจจะนำมาโยนทิ้งเพื่อสร้างสถานการณ์ โดยต่อไปทางเจ้าหน้าที่จะต้องคุมเข้มและตรวจสอบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ต่อไป

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี