สุรินทร์-รอง ผอ.สพป.สุรินทร์ เขต 2 ยันเรื่องครูโกงเงินเด็ก เหตุครูทำบัญชีผิดพลาด

59

สุรินทร์-รอง ผอ. สพป.สุรินทร์ เขต 2 ยันเรื่องครูโกงเงินเด็ก เหตุครูทำบัญชีผิดพลาด พร้อมคืนเงินต้นและดอกให้ทั้งหมด 

วันที่ 10 เม.ย.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ผู้ปกครองเด็ก บ้านยางเตี้ยหมู่ที่ 6 ตำบลยางสว่าง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้ทำหนังสือร้องผ่านสื่อฯ   โดยมีนางเหมียน ศาลาธรรมอายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ที่ 6 ตำบลยางสว่าง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นผู้ปกครองของเด็ก และเป็นตัวแทนของผู้ปกครองกว่า 30 ราย ว่าตนและผู้ปกครองทั้งหมดได้ฝากเงินออมเพื่อการศึกษากับโรงเรียนบ้านยาง  (สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 2 ) ตำบลยางสว่าง อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ เป็นจำนวนเงินรวมกว่าล้านบาท เมื่อลูกหลานจบการศึกษา ปรากฏว่าครูได้คืนเงินฝากให้บางส่วนเท่านั้น ส่วนดอกเบี้ยสัญญาว่าจะให้ร้อยละเก้าต่อปีนั้น พวกตนไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว                                                 

โดยในวันนี้ เวลา10.00 น. นางเหมียน ศาลาธรรม ตัวแทนผู้ปกครอง ก็ได้นำผู้ปกครองและเด็กนักเรียนจำนวน 10 คน ร่วมเข้ายื่นหนังสือต่อผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 2 ที่ อำเภอรัตนบุรี  เพื่อขอทราบความคืบหน้า โดยมี นายอรรถพล ชาติรัมย์  รองผู้อำนวยการเขตฯ เป็นผู้รับหนังสือ และได้ชี้แจงกับผู้ปกครองว่า  ตั้งแต่ผอ.เขตฯทราบข่าวจากสื่อฯ ท่านก็ได้สั่งให้ผู้บริหารโรงเรียนบ้านยาง และครูที่รับผิดชอบโครงการออมทรัพย์โรงเรียนบ้านยางเข้าพบ เพื่อทราบข้อเท็จจริงทั้งหมดแล้ว

และจากการสอบถามข้อเท็จจริง ก็ได้มีข้อสรุปว่า ครูที่รับผิดชอบได้ทำบัญชีผิดพลาดจริงแต่เงินนั้นยังอยู่ครบ จากนั้นผอ.เขตฯจึงสั่งให้ครูที่รับผิดชอบโครงการ คืนเงินทั้งต้นและดอกเบี้ยให้กับนักเรียนชั้นป.6 เพราะนักเรียนเหล่านี้จะต้องไปเรียนต่อทันที ส่วนนักเรียนชั้นอนุบาลถึงป.5นั้น รอให้ตรวจสอบข้อมูลบัญชีให้ถูกต้องก่อน แล้วจะจ่ายให้ผู้ปกครองให้ครบทุกคนที่ฝาก โดยทั้งหมดนี้ให้ระยะเวลาดำเนินการ 15 วัน  ผู้ปกครองนักเรียนต่างพอใจ จึงได้แยกย้ายกันกลับ เพื่อรอรับการคืนเงินตามที่ได้รับการชี้แจงต่อไป

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์