ศรีสะเกษ-พายุฤดูร้อนถล่มบ้านเรือนพังระนาว

600

พายุฤดูร้อนพัดถล่ม บ้านเรือนพังเสียหายในหลายอำเภอ หนักสุดที่อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ หักโค่น ทับบ้านเรือน ขวางถนน ชาวบ้าน คนเฒ่าคนแก่ ตื่นตกใจ ไร้ที่นอนตั้งแต่เมื่อคืน จนรุ่งเช้า อบต เร่งสำรวจขอความช่วยเหลือปกครองอำเภอ

วันที่ 7 เมษายน 2563 เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลอีเซ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ ได้เร่งทำการสำรวจความเสียจากลมพายุพัดบ้านเรือนราษฎร พังเสียหายเป็นจำนวนมาก กระจายในหลายหมู่บ้าน ทั้งหมู่บ้านหนองหนัก, บ้านอีเซ, บ้านน้อย, บ้านโนน, บ้านใหญ่  อื่นๆ จำนวนกว่าร้อยหลังคาเรือน จากการที่เมื่อคืนนี้ นับตั้งแต่ช่วงเวลา 20.30 น เป็นต้นไป ชาวบ้านกำลังจะเข้านอนพักผ่อน ที่อยู่ในระหว่างการประกาศเคอร์ฟิว อยู่ๆ ก็เกิดลมพัดมาอย่างแรง ชาวบ้านตื่นตกใจ พากันออกมายืนดูบน ท้องฟ้า พบเป็นสีแดงเลือด ก่อนที่จะเป็นพายุหมุนพัดบ้านเรือน สังกะสี ปลิวลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า ลมหมุนหอบเอาสังกะสี หลังคาบ้านเรือนราษฎร ลอยหายไปในความมืด กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ชาวบ้านแตกตื่น หวาดกลัว หลบลงมาจากชั้นสองของบ้านที่สั่นเพราะแรงลม หลังคาสังกะสีลอยหายไปเป็นระยะๆ คนเฒ่าคนแก่ตัวสั่น ไม่เคยพบเจอเช่นนี้มาก่อน ต่างมาหลบอยู่ชั้นล่างของบ้าน ยกมือไหว้ สวดมนต์ภาวนา

นายวุฒิพงษ์ แพงยา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 12 กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดมาอย่างแรง แรงมากในรอบหลายสิบปี จากการที่เกิดหน้านี้ มีอากาศร้อนอบอ้าวมาตลอดเป็นเดือนๆ ลมพายุพัดมาแบบหมุนเป็นวง พัดยกสังกะสี  ฝาบ้านเรือนราษฎรลอยไปตามกระแสลม ท้องฟ้าเป็นสีแดงเลือด ชาวบ้านร้องตะโกนหาลูกหลาน ส่งเสียงให้คนเฒ่าคนแก่ลงมารวมกันอยู่ชั้นล่างของบ้านเรือน ที่ส่วนใหญ่สร้างบ้านแบบครึ่งไม้ครึ่งปูน ที่เชื่อว่าแข็งแรง พายุพัดไม่พังแน่ ต่างยกมือไหว้ฟ้าดิน ร้องขอชีวิต สวดมนต์กันแทบทุกคน จากนั้นก็ได้มีฝนตกหนักตามมาทั้งคืน ข้าวของ เสื้อผ้า ที่นอน หมอนมุ้ง เปียกน้ำฝนเสียหายหมด รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า ขณะนี้กำลังเร่งสำรวจความเสียหาย เฉพาะหมู่บ้านตนเสียหายหนักนับสิบหลัง นอกนั้นก็มีหมู่อื่นอีก ทั้งอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ น่าจะกว่าร้อยหลังคาเรือน

อย่างไรก็ดีขณะนี้ นายสมัคร สีหมอก นายอำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้เดินทางออกมาตรสจสอบ มาดูแลช่วยเหลือชาวบ้านราษฎรตั้งแต่เมื่อคืนแล้วรอบหนึ่ง พร้อมเร่งให้ นายสุวรรณ โสดา นายก อบต. อีเซ และทุก ๆ อบต. เร่งสำรวจความเสียหาย รายงานอำเภอ เพื่อที่จะได้รายงานของความช่วยจากทางจังหวัดโดยด่วนต่อไปแล้ว

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ