ยะลา-จัดสถานที่พร้อมรับพี่น้องมุสลิม กลับจากอินโดฯ คัดกรองเข้ม ก่อนกักตัว 14 วัน ตามกฎหมาย

32

กรณีจะมีเจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานหาดใหญ่ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รอรับพี่น้องมุสลิมที่ไปเข้ารวมตัวทางศาสนาอิสลาม(ดาวะห์)ที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 100 คน ประกอบด้วย มาจาก จ.นราธิวาส จำนวน 9 คน จ.ปัตตานี จำนวน 19 คน จ.ยะลา จำนวน 10 คน จ.สตูล จำนวน 33 คน จ.สงขลา จำนวน 25 คน จ.กระบี่ จำนวน 1 คน  จ.เชียงราย จำนวน 1 คน จ.สมุทรปราการ จำนวน 1 คน และ กรุงเทพฯ จำนวน 1 คน ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ สายการบินไลอ้อนแอร์ กำหนดถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา ช่วงเย็นของวันนี้ โดยจะมีรถยนต์จากแต่ละจังหวัดรับกลับไปทันที หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการคัดกรอง เพื่อนำไปกักตัว ที่ ภูมิลำเนา ตามแต่ละจังหวัดเตรียมเอาไว้

วันนี้ 6 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ จ.ยะลา ที่มีพี่น้องมุสลิมที่เข้าไปรวมตัวทางศาสนาอิสลาม(ดาวะห์)ที่เกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะกลับเข้ามายังในพื้นที่ จ.ยะลา ในเรื่องดังกล่าว นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้มีการประชุม เตรียมความพร้อมในเรื่องนี้แล้ว เมื่อทั้งหมดมาถึงยะลาแล้ว จะส่งไปยังศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เพื่อคัดกรองอย่างเข้ม ก่อนจะนำตัวไปยังศูนย์สังเกตอาการระดับอำเภอเมืองยะลา ซึ่งตั้งอยู่ภายในศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขชายแดนภาคใต้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา (กักตัว 14 วัน) เพื่อตรวจสุขภาพ คัดกรองอย่างละเอียด

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ในส่วนของ จ.ยะลา คาดว่าจะมีประมาณ 10 คน และจะเดินทางมาถึงยะลาในช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ก็ยังคงมาตรการที่เข้มงวด นำโดย ท่านปลัดจังหวัดยะลา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะเดินทางไปรับมาจากจากสนามบินหาดใหญ่ เพื่อมายังที่ ศูนย์คัดกรอง และย้ำว่าคนเหล่านี้จะไม่มีการออกนอกกติกาได้ เมื่อเข้ามาถึงแล้วเราก็จะนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสุขภาพของการคัดกรองกลุ่มเสี่ยง ส่วนที่พักก็จะอยู่ในศูนย์สาธารณสุขมูลฐาน จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ทำหน้าที่คอยดูแลอยู่ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขดูแลในเรื่องสุขภาพ คิดว่าเมื่อครบ 14 วันแล้วสามารถกลับไปหาครอบครัวได้ตามปกติ

ภาพ/ข่าว  อะหมัด/มาวันดี/ยะลา