จ.ศรีสะเกษอุ้มหนุ่มกลับจากการ์ต้า ส่งศูนย์กัก 14 วัน ขนส่งหยุดวิ่งทุกคัน

358

จังหวัดศรีสะเกษ อุ้มหนุ่มหมอนวด จากการ์ต้า 1 ใน 158 คน ที่เดินทางจากต่างแดนสู่ประเทศไทย ลงสุวรรณภูมิ ส่งศูนย์กักตัวเฝ้าระวังโรคไข้โควิด 14 วัน ขณะที่ขนส่งหยุดวิ่งรถรับส่งผู้โดยสารทุกคัน ขนเพียงสัมภาระ

ค่ำของวันที่ 4 เมษายน 2563 เวลา 18.40 น. ที่ สถานีรถไฟศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ , พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ, เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ ร่วมกันมารอรับตัว นายนิธิโรจน์ ชมภูวงศ์ธิติกุล อายุ 45 ปี หนุ่มหมอนวดจากประเทศการ์ต้า แต่เป็นคน ตำบลดวนใหญ่ อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ที่เดินทางกลับประเทศไทย ภายหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไข้โควิด-19 ส่งผลให้เจ้าของร้านนวด ในกาต้าที่นายนิธิโรจน์ ทำกงานอยู่ ได้ทำการปิดกิจการลงนับตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม 2563 โดยทุกคนจะต้องสวมใส่หน้ากาก กักตนเองอยู่ในร้าน จนกว่ากงสุลไทยในประเทศการ์ต้า จะมารับตัวไปส่งที่สนามบิน เพื่อเดินทางกลับประเทศ พึ่งมาลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อคืนวันที่ 3 เมายน 2563 ซึ่งนายนิธิโรจน์ ยืนยันไม่ได้หลบหนีจากด่านตรวจแต่อย่างใด และมีหนังสือรับรองการตรวจร่างกาย รับรองไม่ได้ป่วยมาจากกาต้า แต่ด้วยกฎหมายเคอร์ฟิวของไทย ตนก็ยอมที่จะรับการกักตัวในศูนย์กักเฝ้าระวังโรคโควิดประจำจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 14 วัน ซึ่งศูนย์ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่แพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดดูแลตลอด ตรวจวัดไข้เบื้องต้น มีอุณหภูมิอยู่ที่ 36.6 องศา แสดงว่าไม่มีอาการไข้

นายนิธิโรจน์ เปิดเผยข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ด้วยความมั่นใจว่า ที่ประเทศกาต้า ตนมีอาชีพเป็นหมอนวด ไปทำงานโดยการไปๆ มาๆ ระหว่างประเทศไทย กับประเทศการ์ต้า ตลอดระยะเวลา 2 ปีเศษ โดยที่การ์ต้าได้เกิดการระบาดของเชื้อโรควิด-19 ต้นเดือนมีนาคม 2563 และรุนแรงมาก จนรัฐบาลสั่งปิดกิจการทุกอย่าง ปิดประเทศเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 เจ้าของร้านตนก็ปิดร้าน พวกตนตกงาน แต่เจ้าของร้านก็ให้ทุกคนป้องกันตนเอง สวมใส่หน้ากากขณะกักตัวอยู่ที่ร้าน จนได้มีโอกาสให้เดินทางกลับไทยได้ เดินทางมาถึงเมื่อวานนี้ ผ่านตรวจร่างกายก่อนมาอย่างถูกต้อง และแม้จะต้องมาเข้าสู่กระบวนการกักตนในไทย ที่จังหวัดศรีสะเกษ ที่ศูนย์กักเฝ้าระวังของจังหวัด อีก 14 วัน ตนก็มั่นใจว่าตนเองปลอดภัย แม้ผู้ที่เดินทางมาในเครื่องเที่ยวบินเดียวกันจะติดเชื้อ แต่ตนเชื้อตนไม่ติดเชื้อ เพราะระวังป้องกันตนเองอยู่ตลอด ยินดีเข้าร่วมกักตนเอง

ขณะเดียวกันที่สถานีขนส่งศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่ขนส่งได้รอรับรถทัวร์คันสุดท้ายที่เข้าสู่สถานีในเวลา 19.39 น. โดยมีผู้โดยสารมาลงสถานีเพียง 1 คน เจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจเช็คตามขั้นตอน วัดไข้ วัดอุณหภูมิ ปกติ ลงชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์มือถือ ก่อนสอบถามจะเดินทางไปไหน ทันก่อนที่จะเข้าเวลาประกาศเคอร์ฟิวหรือไม่ ในส่วนของสถานีรถทัวร์นครชัยแอร์ ได้ทำการหยุดวิ่งรถรับส่งผู้โดยสารแล้ว มีเพียงขบวนรถที่จะมารับข้าวของที่มีผู้มาส่งฝากไปให้ญาติๆ ที่ปลายทาง ซึ่งส่วนใหญ่ลงที่ภาคกลางในเที่ยวสุดท้าย ในเวลา 21.00 น.เท่านั้น  

////////////////////

นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ