สุรินทร์-ผลไม้ป่าตามฤดูกาล“ลิ้นจี่อีสาน”สร้างรายได้งาม

80

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผลไม้ป่าหลากหลายชนิดออกผลผลิตมากมายตามช่วงเวลา ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่ามาขาย มีรายได้อย่างงามโดยไม่ต้องลงทุนนอกจากลงแรง

วันนี้( 2เม.ย.63) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่ตลาดชุมชนป่าสนสองใบ ต. ทัพทัน อ.สังขะ จ. สุรินทร์ ชาวบ้านที่มาขายที่นี่ส่วนใหญ่ก็เป็นคนในพื้นที่ ขายของป่าตามฤดูกาลตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงตอนนี้เมษายน ผลไม้ป่าหลากหลายชนิดทยอยออกผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่า จึงออกหาเก็บผลไม้ป่ามาวางขายตามแผงร้านของตนเอง

นางแหม สืบเสาะเสมอ อายุ53ปี อยู่บ้านเลขที่50/1 ม.9 บ้านกระทม ต.ทัพทัน อ. สังขะ จ. สุรินทร์ แม้ค้า เล่าว่า ตนมีอาชีพหาของป่าขายมาเป็นเวลา 10กว่าปีแล้ว อย่างช่วงนี้ ผลไม้ป่าเยอะ ตนก็จะออกป่าไปหาเก็บมาขาย ขายลูกคอแลน หรือคนอีสานภาษาพื้นถิ่น เรียกบักแงว แต่คนสมัยปัจุบันจะเรียกลิ้นจี่อีสาน เพราะผลคอแลนคล้ายลิ้นจี่มาก ต่างที่ ลิ้นจี่ลูกใหญ่ แต่คอแลนลูกเล็กเท่านั้นเอง ลิ้นจี่อีสานจะมีรสชาดเปรี้ยวอมหวาน เวลาทานต้องมีพริกเกลือจิ้มเหมือนจิ้มมะม่วง ทำให้ถูกปากคนชอบเปรี้ยวอมหวาน ใครได้ทานต้องกระปรี่กระเปรา แก้ง่วงได้ เด็กและผู้ใหญ่ทานได้หมด

ราคาก็ไม่แพงเกินไป ขายเพียงพวงละ20บาท รายได้แต่ละวันตั้งแต่500-1,500 บาท ลูกค้าชอบมาก บางครั้งหมดก่อนเที่ยง มีลูกค้ามาเหมาไปขายต่อ หรือถ้าช้าหน่อยก็ไม่เกิน15.00น. ทุกวัน สดทุกวัน สำหรับท่านใดที่ผ่านไปผ่านมาเส้นทาง 2077 สุรินทร์  ลำดวน สังขะ อย่าลืมแวะตลาดชุมชนป่าสนสองใบ ช่วยอุดหนุนผัก ผลไม้ป่า อาหารพื้นบ้านอร่อยๆด้วยนะ

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี