สุรินทร์-ชาวบ้านเมืองช้างเก็บฝักแก่ของต้นคูนส่งขายเกาหลีทำยาสมุนไพรรักษาโรค

49

ชาวบ้านในชาวบ้านเบง ม.2 ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ตระเวนเก็บฝักแก่ของต้นคูนหรือต้นราชพฤกษ์ นำไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ก.ก.ละ 2 บาท เพื่อส่งขายประเทศเกาหลี นำไปสกัดเป็นยาสมุนไพรและสร้างภูมิคุ้มกันรักษาโรค

วันนี้(1 เม.ย.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนหมู่บ้านเบง ม.2 ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พบชาวบ้านกำลังช่วยกันเก็บฝักคูณ หรือต้นราชพฤกษ์ ที่แก่จัด โดยใช้ไม้สอยแล้วบรรจุใส่กระสอบ นำไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ก.ก.ละ 2 บาท เพื่อส่งขายประเทศเกาหลี นำไปสกัดเป็นยาสมุนไพรและสร้างภูมิคุ้มกันรักษาโรค ก็พอได้แบ่งเบาภาระครอบครัว ช่วงวิกฤตโควิด-19 อย่างนี้

สอบถาม นางเขมจิรา บุญอิ้ง อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168 ม. 2 บ้านเบง ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์กล่าวว่า มีบริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่นได้ติดต่อขอซื้อ ผลของฝักคูณหรือต้นราชพฤกษ์ ซึ่งให้ก.ก.ละ 2 บาท ต้นและ ชาวบ้านบางกลุ่มก็ได้พากันไปหาเก็บผลของคูณตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อมาขาย ซึ่ง ปแต่ละครั้ง ก็ได้ประมาณ 200- 300 ก.ก.ต่อวัน ก็พอได้ค่าใช้จ่ายในครอบครัว และตนเองก็ได้รับซื้อผลของคูณจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 2 บาทเช่นกัน เพื่อไปส่งให้แก่ บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น พอมีรายได้ต่อวัน ก็ตกวันละประมาณ 300-400 บาท หลังหักค่าใช้จ่ายที่ลงทุนซื้อ

ซึ่งจะมีพ่อค้าคนกลางนำรถสิบล้อมารับซื้อ เพื่อส่งขายที่ประเทศเกาหลี ทั้งนี้คาดว่าจะนำไปสกัดเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค และสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เพราะเท่าที่ทราบทุกส่วนของต้นคูนล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ คนสมัยก่อนนำมารักษาโรค เนื่องจากสามารถแก้ท้องผูก ใช้ขับเสมหะ ระบายพิษไข้ช่วยระบายท้องเด็ก แก้ไข้มาลาเรีย แก้ตานขโมย ใช้พอกแก้ปวดข้อ ระบายพิษโลหิต แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ลมเข้าข้อและขัดข้อ ถ่ายโรคกระษัย ถ่ายเส้นเอ็น ฆ่าพยาธิผิวหนัง แก้ปวดข้อ แก้ลมตามข้อ แก้อัมพาต และมีสรรพคุณอีกมากมาย ซึ่งหลายคนยังมองโลกในแง่ดีว่าอาจจะนำไปใช้เป็นยารักษาหรือสร้างภูมิคุ้มกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ก็เป็นได้

ไม่ว่าการที่จะนำฝักคูนแก่ไปสกัดเป็นตัวยา หรือเป็นส่วนผสมของยาสมุนไพรรักษาโรคอะไรก็ตาม ก็ขอให้เป็นเรื่องของหมอสมุนไพร ที่ประเทศเกาหลี แต่สำหรับตนและชาวบ้านในพื้นที่ถือเป็นโอกาสดี เนื่องจากสามารถที่จะสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้งนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะฤดูแล้งฝักคูนจะแก่และแห้ง บางฝักที่แก่จัดจะร่วงหล่นลงมาเอง ก่อนที่จะออกดอกเป็นพวงสีเหลืองห้อยระย้า และบานสะพรั่งสวยงามในช่วงเทศกาลสงกรานต์

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา สิงหเสรี