สุรินทร์-ของแซ่บอีสาน ปลาร้าขายดี โควิด-19พ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดขาดรายได้หลังสั่งปิดตลาดหันมาตั้งขายหน้าบ้านเพื่อสร้างรายได้ในช่วงปิดตลาด

24

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ผู้ว่าราชการสุรินทร์ได้มีการสั่งปิดตลาดนัดและสถานประกอบการที่ทำให้เกิดสุ่มเสี่ยงไปแล้วเมื่อกลางเดือน มีนาคม ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ได้มีการปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด ทำให้ส่งผลกระทบต่อรายได้ของพ่อค้าแม่ค้า โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดสัญจรตามที่ต่างๆขาดรายได้

นางสาวเนตนรินทร์ ลาล้ำ อายุ 34 ปี แม่ค้าขายปลาร้าตามตลาดนัดในพื้นที่อำเภอสนม ที่ได้นัดผลกระทบจากการปิดตลาดนัดชั่วคราวมาหลายวัน ทำให้ขาดรายได้ จึงได้เปิดขายปลาร้าที่บริเวณหน้าตึกแถวห้องเช่าของตัวเองเป็นการชั่วคราวในระหว่างนี้ไปก่อน โดยนำปลาร้ามาตั้งวางขาย ใส่ถุงให้ลูกค้า ทั้งขาจร และขาประจำที่ไปซื้อที่ตลาดนัด บางรายก็โทรถามและสั่งซื้อก่อนแล้วค่อยมารับ ซึ่งหน้าร้านชั่วคราวก็จะมีเจลล้างมือบริการให้กับลูกค้าที่มาซื้อด้วย เพื่อความปลอดภัย

ซึ่งมีปลาร้าส้มตำ กิโลละ 60 บาท ปลาร้าใส่แกงเป็นตัว กิโลละ 60 บาท ปลาร้าบอง (ปลาร้าทรงเครื่อง) กิโลละ 140 บาท ปลาร้าบด กิโลละ 100 บาท ปลาร้าที่ขายดีคือปลาร้าส้มตำ และปลาร้าใส่แกง จะขายดีมาก รายได้ต่อวันประมาณ 1,500 – 2,000 บาท จากเดิมไปขายที่ตลาดนัดจะขายได้ 4,000 – 6,000 บาท ต่อวันหรือต่อนัด (ยังไม่หักค่าใช้จ่ายต้นทุน)

นางสาวเนตนรินทร์ ลาล้ำ กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ หลายคนก็วิตกไม่กล้าออกนอกบ้าน ตลาดนัดก็ปิดชั่วคราว ไม่มีที่ขาย รายได้ก็ไม่มี มีแต่รายจ่ายทุกวัน จึงจำเป็นต้องนำมาขายที่หน้าบ้านของตัวเองพอมีรายได้ในแต่ละวันไปก่อน ได้วันละ 1,500 – 2,000 บาท ก็พออยู่ได้ มีลูกสาวมาช่วยขายด้วยเพราะปิดเทอม แต่หากเป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆคงแย่ แต่ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้หรอก ก็ขอเป็นกำลังใจพ่อค้าแม่ค้าทุกค้าอดทนสู้ฝ่าวิฤกตินี้ไปให้ได้

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี