ศรีสะเกษติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 1 ราย สะสม 5 ราย หายแล้ว 1 ราย

119

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดผู้ป่วยรายใหม่ เพิ่มอีก 1 ราย ที่เขตอำเภอพยุห์ เป็นดีเจเปิดเพลงในผับที่กรุงเทพมหานคร เดินทางกลับมาบ้านมีอาการไข้ ตรวจพบติดเชื้อไข้โควิด เจ้าหน้าที่เตรียมลงพื้นที่ทำความสะอาด ตรวจสอบผู้ใกล้ชิด ญาติ เฝ้าดูอาการ เฝ้าระวัง 14 วัน

วันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ชั้น 5 นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยรองผู้ว่าฯ ทั้งสาม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ คณะทำงานศูนย์ฉุกเฉินต่อต้านภัยจากเชื้อไรคไข้โควิด 2019 จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมประชุม รายงานความคืบหน้าในการต่อสู้เชื้อโรคไข้โควิด ประเมินผลการปฏิบัติงานเฝ้าระวัง คัดกรอก ทุกพื้นที่ที่ผ่านมาแบบวันต่อวัน ซึ่ง ณ วันนี้ตรวจพบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น อีก 1 ราย จากการตกงาน มีอาชีพเป็นดีเจเปิดเพลงในผับ แล้วเดินทางกลับมาบ้าน แวะหาเพื่อน ที่อำเภอกระสังข์ จังหวัดบุรีรัมย์ นอนพัก 1 คืน จากนั้นวันที่ 14 มีนาคม 2563 เดินทางมาบ้านพักตน อยู่ระหว่างเฝ้าระวังตามเกณฑ์ 14 วัน ในเขตตำบลหนองค้า อำเภอพยุห์  วันที่ 19 มีนาคม 2563 มีอาการไอ จาม ไปพบแพทย์ รพ. สุรินทร์ นอนพักรักษาตัว ต่อมาในวันที่ 25 มีนาคม 2563 แพทย์ รพ.สุรินทร์ ตรวจพบเชื้อ จึงย้ายมารักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ  ค่ำของวันที่ 28 มีนาคม 2563 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อุบล ยืนยันว่าติดเชื้อโควิด 2019 เพิ่มมาอีก 1 ราย เป็นชาย อายุ 36 ปี สรุป ณ วันนี้ จังหวัดศรีสะเกษ มีผู้ติดเชื้อ 5 ราย หายแล้ว 1 ราย รักษาตัวอยู่ รพ.ศรีสะเกษ 4 ราย

ในที่ประชุมได้สรุปข้อมูลว่า สำหรับผู้ป่วยรายที่ 5 ของจังหวัดศรีสะเกษ เป็นชายไทย อายุ 36ปี ทำงานเป็นดีเจ อยู่ที่ กรุงเทพมหานคร ย่านสุขุมวิท และวังทองหลาง มีภูมิลำเนา อยู่ที่บ้านหนองค้า อ.พยุห์ กลับมาบ้าน โดยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อ 12 มีนาคม ถึงบ้าน 13 มีนาคม และใช้ชีวิตตามปกติ เข้าพัก ที่โรงแรมในตัวเมือง ไปดูหนัง ที่โรงหนังในห้างสรรพสินค้า ซื้อของที่บิ๊กซี รับประทานไอศกรีมที่ สเวนเซ่นส์ ร่วมงานศพ งานแต่ง และเข้าทำพิธีสะเดาะเคราะห์ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม เริ่มมีอาการร้อนๆ หนาวๆ จึงทานยาพาราเซตามอล แล้วอาการดีขึ้น วันที่ 25 มีนาคม เดินทางพร้อมภรรยา ไปส่งเพื่อนที่ จังหวัดบุรีรัมย์ และแวะตรวจที่ รพ.สุรินทร์ เนื่องจากเพื่อนบอกว่า เป็นผู้มีความเสี่ยง และทาง รพ.ให้นอนพักสังเกตุอาการ 26 มีนาคม ทาง รพ.แจ้งกับภรรยา ว่าผลตรวจของผู้ป่วย พบว่าติดเชื้อ ภรรยาจึงขอนำผู้ป่วยกลับมารักษาที่ รพ.ศรีสะเกษ  ทาง รพ.ศรีสะเกษ ส่งตรวจเชื้ออีกครั้ง เมื่อ 28 มีนาคม และยืนยันผล

กรณีนี้ ทางราชการ ได้ค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิด ที่บ้านหนองค้า 23 คน ให้กักตนเอง และรณรงค์ทำความสะอาดทั้งหมู่บ้าน อีกทางหนึ่งด้วย

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ