กาฬสินธุ์-โวย ทต.กุดสิมใช้ผ้าน้ำขาวทำหน้ากากแจกชาวบ้าน จับตาท้องถิ่นใช้งบสู้โควิด

15

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบหลังมีรายงานกระแสในโลกโซเชียล เรียกร้องให้ตรวจสอบ การใช้งบประมาณของเทศบาลตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ กรณีการทำหน้ากากอนามัย เพื่อแจกจ่ายประชาชน ที่ระบุว่าหน้ากากอนามัยไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีความบางกว่าผ้าอนามัยเสียอีกและมองทะลุได้ด้วย แต่กลับมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านใช้สวมใส่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยที่บ้านกุดสิมคุ้มใหม่ หมู่ที่ 10 ตำบลกุดสิมคุ้มใหม่ อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ ทั้งนี้บ้านกุดสิมคุ้มใหม่ แม้ชื่อตำบลจะเป็นตำบลกุดสิมคุ้มใหม่ แต่อยู่ในเขตของเทศบาลตำบลกุดสิม ซึ่งผู้สื่อข่าวได้พบกับนางดอกไม้ จ้องสระ อายุ 50 ปี และเป็น อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้เปิดเผยกับทีมข่าวกรณีมีคนโพสต์ในโลกโซเชียล เกิดขึ้นในเขตเทศบาลตำบลกุดสิม เป็นปัญหาการร้องเรียนหน้ากากอนามัย ซึ่งเทศบาลตำบลกุดสิม จัดหางบประมาณมาให้ อสม. ช่วยกันทำ แต่เมื่อทำออกมาแล้ว หน้ากากอนามัยบางกว่าผ้าอนามัยเสียอีก เพราะได้ใช้ผ้าสารูหรือผ้าน้ำข้าว ผ้าอ้อมเด็กชนบท ที่มีคุณลักษณะบางเป็นตาข่ายชั้นเดียวเหมือนกับมุ้งมาทำหน้ากาก ซึ่งไม่มีมาตรฐาน

นางดอกไม้ จ้องสระ อสม.ประจำหมู่บ้าน ระบุด้วยว่า หลังจากช่วยกันเย็บหน้ากากเรียบร้อยประมาณวันที่ 20 มีนาคม เทศบาบฯให้อสม.นำไปแจก ซึ่งบางคนก็แจกและตนกับหลายคนก็ไม่กล้าแจกเพราะแจกไปก็โดนชาวบ้านต่อว่าแน่นอน และก็เป็นความจริงเพราะมีการโพสต์ในโลกโซเชียลเพราะมันมีความบางมากๆ จึงต้องการให้ นายกรัฐมนตรี ลุงตู่ ตรวจสอบด้วย

สำหรับเทศบาลตำบลกุดสิม อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ มี 25 หมู่บ้าน ประชากรกว่า 4 พันคน อยู่ในเขตรอยต่อเทือกเขาภูพานและเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ผู้ไทย

ด้านแหล่งข่าวระบุว่า กรณีนี้ต้องการให้ทุกจังหวัดโดยเฉพาะผู้ว่าฯ จัดทีมตรวจสอบการบริหารงบประมาณในสถานการณ์ฉุกเฉินของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกท้องที่ เพราะความหวาดกลัวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นโรคที่เชื้อแพร่ระบาดมองไม่เห็นและนับวันจะรุนแรงมากขึ้น และทางกระทรวงมหาดไทยได้ยกเว้นระเบียบให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใช้งบประมาณแก้ปัญหา แต่กลับพบว่ามีการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตจัดทำหน้ากาก และอีกปัญหาที่กำลังจะเกิดก็เรื่องการใช้เงินซื้อน้ำยาเพื่อฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายแห่งได้จัดซื้อน้ำยาและทำการฉีดฆ่าเชื้อที่ดูเหมือนว่าน้ำยาที่ใช้จะไม่มีมาตรฐานในการกำจัดเชื้อโรคไวรัสโคโรนาเช่นกัน

ภาพ/ข่าว – ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์