เลย- สั่งเพิ่มจุดคัดกรองที่ อ.ภูหลวง ขณะที่ผลตรวจซ้ำนักมวย ครบ 14 วัน ยังมีเชื้อ

30

เวลา 17.30 น.วันนี้ 26 มี.ค.63 ที่ห้องประชุมศรีสองรัก ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดเลย หลังจากการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลยเสร็จลง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายชนาส ชัชวาลวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ตำรวจและทหาร ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ประจำวัน

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการฯในวันนี้ได้มีการกำหนดมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ไว้ 3 ประเด็นหลักๆ คือ 1.จังหวัดเลยจะทำการปิดด่านชายแดนเข้าออกระหว่างประเทศทั้งหมด 2.จะมีการกำหนดจุดคัดกรองจุดที่ 6 เพิ่ม คือ ที่อำเภอภูหลวง ซึ่งจะแจ้งพิกัดให้ทราบอีกครั้ง และ 3.มาตรการค้นหาผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่มาจากกรุงเทพ ปริมณฑล รวมถึงจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดจำนวนมาก เช่น สงขลา ภูเก็ต และ ชลบุรี โดยกำหนดให้บุคคลกลุ่มดังกล่าวที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดเลย จะต้องผ่านจุดคัดกรองและลงทะเบียนประวัติกับทางปลัดอำเภอ ซึ่งรวมถึงพ่อค้าล็อตเตอรี่ ที่นับเป็นกลุ่มเสี่ยงด้วย ซึ่งทั้งหมดจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวแบบ Home Quarantine หากครบ 14 วัน เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจซ้ำ หากไม่พบเชื้อจะออกใบรับรองให้ ซึ่งบุคคลกลุ่มดังกล่าวเท่าที่ทราบตอนนี้มีกว่า 1,000 คน

ด้านนายปรีดา วรหาร แพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า สำหรับล่าสุดวันนี้พบผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 1 ราย เป็นชายชาวไอร์แลนด์ วัย 66 ปี อาศัยอยู่ที่อำเภอเมือง รวมผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 32 ราย ส่วนผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของเคสทั้ง 6 ราย ก่อนหน้านี้ ผลปรากฏว่าเคส 4 รายที่ อ.ปากชม และ อีก 1 รายที่ อ.ผาขาว ไม่พบเชื้อ ส่วน เคสที่ อ.เมืองเลย ยังอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจและจะทราบผลในวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.63)

ขณะที่ความคืบหน้าอาการของ นักมวยชื่อดัง ที่ตรวจพบเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา (รับเชื้อมาตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.63) วันนี้แพทย์ได้ทำการตรวจเสมหะซ้ำ พบว่ายังมีเชื้ออยู่ จึงต้องเฝ้าระวังอาการและทำการรักษาต่อไป นอกจากนี้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการคาดการของกระทรวงสาธารณสุข คาดว่าจังหวัดเลย จะมียอดผู้เฝ้าสังเกตอาการสูงถึง 1,200 คน และจะมียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 45 -50 คน ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องเร่งทำโรงพยาบาลสนามเพิ่ม เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น โดยจะพยายามเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วันรับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม เพื่อนำไปใช้ในทางสาธารณสุข

บุญชู ศรีไตรภพ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เลย