บุรีรัมย์-ชาวบ้านผวาเจอจระเข้นอนอ้าปากใต้สะพานคาดหลุดจากฟาร์ม ประมงปศุสัตว์รุดตรวจสอบ

21

ชาวบ้าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ผวาหลังเจอจระเข้นอนอ้าปากใต้สะพาน คาดหลุดจากฟาร์ม ประมง-ปศุสัตว์ รุดตรวจสอบพร้อมหาแนวทางจับตัว เตือนชาวบ้านหลีกเลี่ยงหาปลา และห้ามเด็กลงเล่นน้ำหวั่นอันตราย

(26 มี.ค.63) ชาวบ้านบ้านสมจิต หมู่ 5 ตำบลโคกว่าน อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ ต่างหวาดผวาหลัง ด.ช.ธนพล ผ่องใส หรือน้องคอปเตอร์ อายุ 10 ขวบ เห็นจระเข้ตัวขนาดใหญ่นอนอ้าปากอยู่ใต้สะพานในหมู่บ้าน 2 วันติดต่อกัน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าจระเข้ตัวดังกล่าวอาจจะหลุดมากจากฟาร์มในพื้นที่หรืออำเภอใกล้เคียงแล้วลอยมาจากลำน้ำ ซึ่งหลังจากได้รับแจ้งนายนิวัฒน์ อึ่งชื่น ประมงอำเภอละหานทราย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณสะพานตามที่ได้รับแจ้ง จากการตรวจสอบก็พบร่องรอยบริเวณโคลนใต้สะพาน คล้ายกับรอยเท้าสัตว์ซึ่งหากตรวจสอบว่าเป็นจระเข้จริง ก็จะได้หาแนวทางในการจับตัวขึ้นจากคลองน้ำบริเวณดังกล่าว เพราะเกรงจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน และเด็กๆ แต่เบื้องต้นก็ได้ประสานทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยประชาสัมพันธ์ชาวบ้านในพื้นที่ให้งดการลงปลาหา หรือเตือนเด็กๆ ห้ามลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าวในช่วงนี้ก่อน จนกว่าจะทราบชัดเจนว่าเป็นสัตว์ชนิดไหนหรือจนกว่าจะสามารถจับตัวได้เพื่อความปลอดภัย

จากการสอบถามนางพรทวี อยู่จงดี อายุ 58 ปี ป้าน้องคอปเตอร์ บอกว่า ตอนแรกหลานไปบอกว่าเจอจระเข้ก็ยังไม่เชื่อ เพราะคิดว่าอาจจะเป็นตัวเงินตัวทอง แต่หลานก็ยืนยันว่าจระเข้แน่นอน เพราะปากสีเหลืองและมีเกล็ดที่หลังด้วย จึงคิดว่าน่าจะใช่ จนทำให้ชาวบ้านไม่กล้าที่จะลงหาปลา ส่วนพ่อแม่ผู้ปกครองก็ห้ามไม่ให้บุตรหลานลงเล่นน้ำในช่วงนี้ เพราะเกรงจะได้รับอันตราย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์