สุรินทร์-ผู้ว่าฯยืนยันคลิปที่อ้างว่าคนสุรินทร์ป่วยนับแสนเป็นข่าวปลอม

15

นี่เป็นคลิปที่มีการส่งต่อระบาดในโซเชียล พร้อมข้อความอ้างว่า “ความจริงปรากฏแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดแล้ว จังหวัดสุรินทร์ ติดเชื้อเป็นแสนราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5พันคน ไม่แสดงอาการ 8 พันคน  และอยู่โรงพยาบาลอีกนับหมื่น”

ทีมข่าวสอบถามไปยังนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เบื้องต้นทราบว่า คลิปดังกล่าวเป็นการตัดต่อข่าวปลอม ทีมข่าวยังตรวจสอบพบว่า คลิปดังกล่าว เป็นคลิปที่สื่อมวลชนในพื้นที่ได้สัมภาษณ์ผู้ว่าฯสุรินทร์เกี่ยวกับการสร้างความตระหนักเรื่องการป้องกันการระบาดของโควิด 19 เพื่อเผยแพร่ในยูทูป และเพจเฟสบุ๊ค สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ แต่มีการตัดต่อเฉพาะช่วงไปเผยแพร่ จนสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชน

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้(26 มี.ค.2563)เมื่อเวลา 18.00 น.ที่ห้องประชุม ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์ นายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้แถลงจัดข่าวต่อสื่อมวลชนทุกแขนงในพื้นที่ จ.สุรินทร์ กรณี สถานการณ์ไวรัสโควิด-19

นายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า ที่เชิญสื่อมวลชนมาในวันนี้ เพื่อแถลงข่าว กรณีมีการแชร์คลิปว่อนเน็ต ทางสื่อโซเซียลและสื่อในระบบออนไลน์ ว่าผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นคลิปของตน ขอยืนยันว่าเป็นคลิปวีดีโอขอตนเองจริง พูดว่า “ความจริงปรากฏแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดแล้ว จังหวัดสุรินทร์ ติดเชื้อเป็นแสนราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5พันคน ไม่แสดงอาการ 8 พันคน  และอยู่โรงพยาบาลอีกนับหมื่น” ตอนขอชี้แจงว่า คลิปดังกล่าวเป็นการถูกตัดต่อในนาทีที่ 4.36  ถ้าไปฟังคลิปต้นฉบับตั้งแต่ต้น ตนเอาข้อมูลการคาดการณ์ขั้นสูงสุด ในการแก้ไขปัญหานักวิชาการให้คาดการณ์ขั้นสูงสุดไว้ก่อน ตนจึงขอประณามบุคคลที่ไม่หวังดี ตัดต่อคลิปเพื่อสร้างข่าวปลอม ทำคนเข้าใจผิด ซึ่งขณะนี้ จ.สุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 5 ราย ตามที่สื่อนำเสนอข่าว

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์..รมิตา สิงหเสรี