บุรีรัมย์-ผวาคนใจบาปลอบวางยาเบื่อหมาตายรายวันเกือบ 20 ตัว โร่แจ้ง ตร.ล่าตัวดำเนินคดี

14

ชาวบ้านทุ่งสว่าง จ.บุรีรัมย์ ผวาคนใจบาปลอบวางยาเบื่อหมาที่เลี้ยงไว้ตายรายวันเกือบ 20 ตัว ไม่ทราบสาเหตุ เผยหากหมาไปไล่กัดเป็น ไก่ หรือทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ก็น่าจะพูดคุยกันไม่ควรทำรุนแรง ล่าสุดได้เข้าแจ้งความเป็นหลักฐาน และอยากให้ ตร.ช่วยติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

(26 มี.ค.63) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านทุ่งสว่าง ต.บ้านยาง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่ามีคนใจบาปลอบวางยาเบื่อสุนัขที่ชาวบ้านในหมู่บ้านเลี้ยงไว้ตายแบบรายวันรวมแล้วเกือบ 20 ตัว และล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา มีสุนัขเพศเมีย ของนายสมบัติ ผิวนวล อายุ 66 ปี ถูกคนร้ายลอบวางยาเบื่อนอนตายอยู่บริเวณข้างบ้าน 1 ตัว และทุ่งนาห่างจากบ้านประมาณ 100 เมตรอีก 1 ตัว โดยสุนัขที่ตายทั้งสองตัว อยู่ในสภาพน้ำลายฟูมปาก ทั้งพบร่องรอยคล้ายกับสุนัขจะดิ้นทุรนทุรายก่อนจะสิ้นใจ เป็นที่น่าเวทนาสงสารเป็นอย่างมาก แต่ไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของใคร

จากการสอบถามลุงสมบัติ เล่าว่า เมื่อเดือน ม.ค. ปี 2562 ที่ผ่านมา มีสุนัขที่เลี้ยงไว้และสุนัขเพื่อนบ้านถูกวางยาเบื่อตายมากกว่า 10 ตัว และมาปีนี้ก็มีคนใจร้ายมาลอบวางยาสุนัขทั้งของตนเองและเพื่อนบ้านใกล้เคียงตายอีกเกือบ 20 ตัว และมีหลายตัวที่สามารถช่วยไว้ได้ทันโดยการนำไข่ดิบกรอกใส่ปากเพื่อให้สุนัขอาเจียนยาเบื่อออกมา บางตัวช่วยได้ 2 – 3 ครั้งแต่สุดท้ายก็ไม่รอดถูกวางยาเบื่อตายจนได้ ก็อยากถามว่าจิตใจทำด้วยอะไรไม่กลัวบาปกรรมหรืออย่างไร

ลุงสมบัติ ยังบอกอีกว่า ตนเป็นคนรักสัตว์สุนัขที่เลี้ยงไว้ก็ดูแลอย่างดีรักเหมือนสมาชิกในครอบครัว ก็รับไม่ได้กับการกระทำของคนใจบาป ซึ่งถึงแม้ตนจะไม่มีหลักฐานว่าใครเป็นคนวางยาเบื่อสุนัข แต่คนทำก็น่าจะรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้ว แต่หากสุนัขไปไล่กัดเป็ด ไก่ หรือทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ก็น่าจะมาบอกกล่าวหรือพูดคุยเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ไม่น่าจะทำรุนแรงแบบนี้สุนัขเขาก็มีชีวิตเหมือนกับคน เขาก็รักชีวิตเหมือนกัน ซึ่งปีที่ผ่านมาตนเองไม่ได้แจ้งความเพราะไม่อยากให้ยุ่งยาก และคิดว่าคนทำอาจจะมีสำนึกหรือความเมตตาบ้าง แต่ปีนี้กลับมาเจอเหตุการณ์แบบเดิมซ้ำอีก ก็รับไม่ได้จึงได้นำหลักฐานรูปถ่ายไปแจ้งลงบันทึกไว้ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ และให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามหาตัวผู้กระทำมาดำเนินคดีด้วย เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะก่อเหตุแบบนี้อีก และหลังจากนี้ก็จะทำคอกไว้สำหรับขังสุนัข จะปล่อยออกไปเดินเล่นเป็นบางเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกคนร้ายลอบวางยาเบื่อ

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์