ยะลา-ออกประกาศ แพทย์-พยาบาล รพ.บันนังสตา ติด COVID-19 จำนวน 3 ราย สั่งกักตัวบุคลากร

12

วันนี้ 26 มี.ค.63 กระทรวงสาธารณสุขออกมาแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคไวรัส COVID-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในขณะนี้ ซึ่งภายในประเทศไทย วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น จำนวน 111 ราย กำลังรักษา จำนวน 953 ราย

รักษาหายแล้ว จำนวน 88 ราย เสียชีวิต จำนวน 4 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 1,045 ราย สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ จ.ยะลา – ผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 26 ราย (จากอำเภอเมืองยะลา จำนวน 11 ราย, บันนังสตา จำนวน 11 ราย, รามัน จำนวน 3 ราย, ธารโต จำนวน 1 ราย) – ผู้ป่วยนอนรักษาที่โรงพยาบาล จำนวน 25 ราย – ผู้ป่วยนอนที่รักษาหาย จำนวน 1 ราย – สงสัยติดเชื้อ (PUI) จำนวน 52 ราย-ผู้สัมผัส จำนวน 217 ราย -เฝ้าระวัง ครบ 14 วัน  จำนวน 118 ราย ในส่วนของทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศพบแพทย์ – พยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา กรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในบุคลากรสาธารณสุข

โดยมีข้อความว่า เนื่องด้วยในวันที่ 22 – 25 มีนาคม 2563 ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาได้รับรายงานจากโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา ว่าพบบุคลากรติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 3 ราย ซึ่งเป็นพยาบาลจำนวน 2 ราย และแพทย์จำนวน 1 ราย (โรงพยาบาลบันนังสตา มีแพทย์จำนวนทั้งสิ้น 8 คน และถูกกักตัวจำนวน 6 คน) รวมบุคลากรถูกกักตัว (Home Quarantine) ทั้งสิ้น จำนวน 21 ราย เงื่อนไขความเจ็บป่วยเพื่อลดการแพร่หรือรับเชื้อ งดหรือเลื่อนการให้บริการทางรังสีวิทยาไม่เร่งด่วนทุกชนิด งดบริการการนวดแพทย์แผนไทย งานทันตกรรมให้บริการเฉพาะกรณีฉุกเฉินและเร่งด่วน บุคลากรของโรงพยาบาลทุกกลุ่ม ทุกคน หากมีไข้ มีอาการหวัด (ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก) ให้หยุดงานอยู่กับบ้านและแจ้งหัวหน้างานทราบทันที

พร้อมทั้งรายงานผ่านทางคิวอาร์โค้ด เพื่อติดตามและสอบสวนโรคต่อไป ห้ามไปรับบริการที่คลินิกไข้หวัดที่จัดสำหรับพี่น้องประชาชน จัดแพทย์จากทุกโรงพยาบาลในจังหวัดยะลา ไปช่วยบริการในโรงพยาบาลบันนังสตา วันละ 3 คน ประมาณ 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 เป็นต้นไป หรือจนกว่าแพทย์กลับมาตรวจได้ตามปกติ ขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากป่วย มีไข้ มีอาการระบบทางเดินหายใจให้รีบพบแพทย์ทันทีให้ข้อมูลตามความจริง เพื่อจะได้วินิจฉัยรักษาได้ทันท่วงที และขอให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของแพทย์พยาบาล บุคลากรสาธารณสุข อย่าปกปิดข้อมูลประวัติเสี่ยง เพราะจะส่งผลเสียต่อการรักษาโรค ที่สำคัญเกิดความเสี่ยงต่อบุคลากร หากติดเชื้อจะส่งผลต่อการจัดบริการ ขาดผู้รักษาพยาบาลผู้ป่วย จะเกิดผลกระทบต่อระบบสาธารณสุขอย่างมาก อีกทั้งควรออกจากบ้านเพื่อลดโอกาสรับเชื้อทั้งนี้ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายหรือมีประกาศเปลี่ยนแปลงต่อไป

สำหรับโรงพยาบาลบันนังสตา จ.ยะลา หลังจากต้องเผชิญกับโรคไวรัส COVID-19 ทำให้ แพทย์ – พยาบาล ต้องประสบกับปัญหาการติดเชื้อ ต้องเข้ารักษา และ บุคลากร ถูกกักตัว 21 ราย ทำให้ต้องปิดโรงพยาบาล เปิดแค่เพียงห้องฉุกเฉินเท่านั้น เป็นแพทย์สนาม และสำคัญได้ประกาศให้พยาบาลและบุคลากรของโรงพยาบาลบันนังสตาไปเก็บข้าวของที่บ้านเพื่อเข้าไปพักภายโรงพยาบาล เพื่อดูแลคนไข้ที่อยู่ภายในทั้งหมดได้ เพื่อป้องกันโรคไวรัส COVID-19 อย่างเป็นระบบ

ทางด้านนายอาฟานดี คาเดร์ลอเด็ง ชาวบ้านในพื้นที่บันนังสตา กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองก็ยังงงๆว่ายังไง เพราะว่าเพิ่งมาทราบข่าววันนี้ว่าติดกันหลายคน มี 2 – 3 คน ทั้งหมอพยาบาล ประชาชนในพื้นที่ไม่รู้ว่ายังไงดี ไม่รู้ว่าจะเข้าไปโรงพยาบาลดีไหมเพราะว่ากังวลเหมือนกันมีเจ้าหน้าที่ติดด้วย ตอนนี้ก็ยังกลัวเหมือนกัน ช่วงนี้ทางที่ดีที่สุดคือต้องดูแลตัวเองก่อนที่จะไปช่วยเขา ต้องดูแลตนเองดีที่สุด พยายามไม่ออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น ใส่หน้ากาก ล้างมือให้สะอาด ทุกคนที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์เหนื่อยกลับบ้านก็ไม่ได้โดนกักตัวหลายวัน ไม่ได้เจอหน้าลูก หน้าสามี เจอหน้าภรรยาไม่ได้ อยากจะให้กำลังใจคือสู้ๆ ให้กำลังใจทุกท่านที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ ขอให้สู้อย่าเพิ่งยอมแพ้เพราะว่าทางชาวบ้านประชาชนจะอยู่ที่บ้าน จะพยายามไม่ไปไหนถ้าไม่มีเหตุจำเป็น

ภาพ/ข่าว อะหมัด/มาวันดี/ยะลา