ตำรวจขอนแก่น ใช้ 3S เคาะประตูบ้านหยุดโควิด-19

217

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อม 30 โรงพัก ขอนแก่น ทำงานเชิงรุกบุกถึงบ้าน รณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้ประชาชนอยู่บ้าน ภายใต้นโยบาย 3S คือ Save Khonkaen Stop Covid-19 และ Stay Home

พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พันตำรวจเอกประวิทย์ โทหา ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรบ้านเป็ด อ.เมือง ขอนแก่น รถประชาสัมพันธ์ตำรวจ ลงพื้นที่บ้านเป็ด อำเภอเมืองขอนแก่น แจกสติกเกอร์โครงการ และพูดคุยทำความเข้าใจเรื่องการระบาดของโรคโควิด-19 ตามนโยบายเชิงรุกบุกถึงบ้าน นอกจากการพูดคุยแล้วยังการประกาศประชาสัมพันธ์เสียงตามสายขอความร่วมมือประชาชนอยู่กับบ้าน ไม่ออกไปไหนหากไม่มีธุระจำเป็นเร่งด่วน สร้างการตระหนักถึงความปลอดภัยของตัวเองและครอบครัวเพื่อลดการแพร่ระบาดและรับเชื้อโควิด-19

จากการเดินเคาะประตูบ้านของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการเว้นระยะห่างการพูดคุยกับคนในชุมชน พบว่าส่วนใหญ่ตื่นตัวในการป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลหรือสบู่เป็นประจำ กินร้อนใช้ช้อนตัวเอง ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ อสม.ในหมู่บ้าน และพักอาศัยอยู่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น ซึ่งจะพบว่าภายในชุมชนส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุและบางครอบครัวมีเด็กเล็กอยู่ด้วย บางคนถึงกับไม่ให้ญาติที่อยู่กรุงเทพฯ กลับบ้านในช่วงนี้ ถึงแม้คิดถึงมากก็ตาม เพราะห่วงความปลอดภัยของลูก หลานที่ยังเด็กอยู่ เพราะหากพบมีการแพร่ระบาดของเชื้อในหมู่บ้าน จะต้องปิดหมู่บ้านทันทีตามการประกาศของจังหวัด

นโยบายบุกถึงบ้าน เซฟขอนแก่น สต๊อปโควิด สเตย์โฮม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ทั้ง 30 โรงพักในจังหวัดขอนแก่น ดำเนินการพร้อมกันทันที เพราะหลังจากที่มีประกาศล๊อคดาวน์กรุงเทพมหานคร มีแรงงานส่วนหนึ่งเดินทางกลับภูมิลำเนาที่จังหวัดขอนแก่น ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ชุมชน มีความกังวลในเรื่องความปลอดภัย และมาตรการในการดูแลตนเองของผู้ที่เดินทางกลับมาจาก กทม. ตำรวจขอนแก่น ซึ่งทำหน้าที่ดูแลใกล้ชิดประชาชน จึงเป็นอีกแรงหนึ่งในการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับประชาชน ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือให้ปฎิบัติตามประกาศของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะหลีกเลี่ยงการจับกลุ่มพุดคุยเป็นจำนวนมาก การอยู่กับบ้าน ซึ่ีงจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คนในหมู่บ้านหรือชุมชนปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19

////////////////////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน