ศรีสะเกษ-ผู้ป่วยโควิดรายแรกยืนยันหาย แต่เพื่อนบ้านยังผวา

2440

ผู้ป่วยติดเชื้อไข้โควิดรายแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ที่เชื่อว่าติดเชื้อมาจากสนามมวยลุมพินี ภายหลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่รพ.ศรีสะเกษ ล่าสุดยืนยันว่าหาย แพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน แต่เพื่อนบ้านผวาติดเชื้อ

วันที่ 26 มีนาคม 2563 ที่ บ้านเลขที่ 8 บ้านขุมคำ หมู่ที่ 10 ตำบลโพนยาง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นายณรงค์ศักดิ์ หรือ ตี๋ บัวเกษ อายุ 37 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ศูนย์ต่อสู้ฉุกเฉินโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ได้แถลงพบเป็นผู้ป่วยที่ตรวจพบเชื้อรายแรกของจังหวัด ก่อนนำตัวเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศรีสะเกษ พร้อมพบว่ามีประวัติในการเดินทางไปสนามมวยลุมพินี ในวันที่ 6 มีนาคม 2563 เป็นหนึ่งกลุ่มเสี่ยง เดิมทำงานอยู่ที่จังหวัดชลบุรี นานๆ จะเดินทางกลับมาบ้านครั้งคราว แต่เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ได้เดินทางกลับมาบ้าน เพื่อมาตรวจร่างกาย และพบว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อ แต่ภายหลังจากที่เข้ารับการรักษาอยู่หลายวัน เมื่อวานนี้ คณะแพทย์ รพ.ศรีสะเกษ ได้ตรวจไข้พร้อมยืนยันว่า นายตี๋ หายดีแล้ว จึงอนุญาตให้เดินทางกลับมาพักที่บ้านได้ แต่กลับพบว่าภรรยา มีอาการไอ จาม จึงได้นำตัวเข้ารับการรักษากลับไปแทน ทำให้ชาวบ้านขุมคำ ส่วนใหญ่ยังผวาว่า หากนายตี๋ ออกมาเดินตามหมู่บ้านปกติ ก็คงจะไม่มีใครคบ พูดคุยด้วย เพราะต่างจะต้องระวังตนเอง ดูแลรักษาตนเอง เพราะวันนี้ยังไม่มั่นใจว่า นายตี๋ หายจากการป่วยโควิด และเชื้ออาจจะยังอยู่ในตัวนายตี๋

นายณรงค์ศักดิ์ หรือ ตี๋ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ตนยอมรับว่าเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ตนไปชมการแข่งขันชกมวยโปรแกรมใหญ่ มีนักมวยตัวดีดีหลายคน และคนที่มาดูก็ราวๆ พันเศษ แต่ก็ไม่ได้ไปเข้าใกล้แมทธิว ตนอยู่ชั้นสองด้านบน แต่ก็ไม่รู้ไปติดเชื้อมาได้อย่างไร และเมื่อเดินทางกลับมาบ้านก็ไปตรวจร่างกาย เพราะรู้สึกไม่สบาย ก่อนที่หมอจะแจ้งว่าตนติดเชื้อไข้โควิด และตนก็ได้เข้ารับการรักษาในห้องแยกโรค และกินยาตามหมอสั่ง สุดท้ายวันนี้ตนก็หาย แพทย์ตรวจหลายรอบ และผลก็ออกมายืนยันตนไม่มีเชื้ออีกแล้ว หมอก็เลยมาส่งตนกลับบ้าน แต่ก็ยังให้ตนเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านต่อไปอีกระยะหนึ่ง คือ 7 วัน และที่แย่มากก็คือ ภรรยาตนที่อยู่บ้าน วันนี้พบว่ามีอาการไอ จาม หมอก็เลยนำรถมารับไปรักษา ยังห้องแยกโรค ตนเข้าใจว่าเพื่อนบ้าน ชาวบ้านขุมคำไม่สบายใจ แต่หากภรรยาตนหายออกมา ตนจะเดินทางกลับไปทำงานต่อที่จังหวัดชลบุรี เพราะที่ผ่านๆ มาตนก็ไม่ค่อยได้อยู่บ้านอยู่แล้ว นานๆ จะเดินทางกลับมาบ้านสักที         

อย่างไรก็ดี เมื่อไปสอบถามเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านขุมคำ ต่างก็ตอบเป็นเสี่ยงเดียวกันว่า ยังไม่มีความมั่นใจเลยว่านายตี๋ หายจากอาการป่วยโรคไข้โควิด และไม่เชื่อว่าตามเนื้อตัว นายตี๋ จะไม่มีเชื้อ เพราะก่อนหน้านี้แม่ยาย ที่เดินทางมาจากชลบุรี หลังจากไปเยี่ยมนายตี๋ มาก็เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ จริงอยู่ว่า ลูกสองคนของนายตี๋ จะตรวจไม่พบเชื้อ ไม่ป่วยก็ตาม แต่วานนี้ที่นำตัวนายตี๋ มาส่งกลับบ้านเพราะเชื่อว่าหายป่วยโควิดแล้ว แต่กลับมารับภรรยาไปแทน เพราะพบการติดเชื้อ วันนี้จึงไม่เชื่อว่า นายตี๋ จะไม่เป็นผู้นำเชื้อมาแพร่ในหมู่บ้านนี้

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ