ศรีสะเกษพบติดเชื้อรายแรก รับเชื้อจากเวทีมวยลุมพินีมา

2043

จังหวัดศรีสะเกษ พบผู้ติดเชื้อรายแรก มีประวัติเข้าไปอยู่ในเวทีมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ก่อนเดินทางกลับมาบ้านที่อำเภอวังหิน วันที่ 16 มีนาคม 2563 มีอาการป่วยเป็นไข้ แพทย์ตรวจพบ เข้าสู่กระบวนการตรวจโควิด-19  ในวันที่ 17 มีนาคม ในห้องแยกโรคโรงพยาบาลศรีสะเกษ ผลแล็ปออกมาวันนี้ ประกาศเป็นผู้ป่วยจากไข้โควิด รายแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ขณะที่ติดตามผู้ที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ เฝ้าระวังอีก 8 คน

วันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่ ห้องประชุมสำนักงานสาธารสุขจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ แพทย์หญิง เพิ่มศิริ เลอมานุวรรัตน์ ผอ.โรงพยาบาลศรีสะเกษ ได้เปิดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน พี่น้องประชาชน ระบุว่าในจังหวัดศรีสะเกษ  ขณะนี้ตรวจพบผู้ที่ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 รายแรก โดยมีรายละเอียด คือ เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ผู้ติดเชื้อได้เดินทางเข้าไปในเวทีมวยลุมพินี จากนั้นวันที่ 9 มีนาคม 2563 มีการไอ จาม จึงได้ซื้อยามาทาน ต่อมาวันที่ 10 มีนาคม 2563 ได้ไปหาหมอที่ รพ.ในจังหวัดชลบุรี ตรวจรักษานำยามาทานที่บ้านพัก ต่อมาอาการไม่ดีขึ้น ในวันที่ 16 มีนาคม 2563 จึงเดินทางกลับมาบ้าน ที่อำเภอวังหิน ด้วยรถยนต์ส่วนตัว มีผู้เดินทางมาด้วย 3 คน ต่อมาพบว่าไข้ไม่ลด จึงเข้ามาตรวจที่ รพ.เอกชนในตัวเมืองศรีสะเกษ แพทย์พบว่ามีอาการไข้ มีประวัติเสี่ยงจากเวทีมวยลุมพินี จึงส่งตัวมาเข้าห้องแยกโรคที่ รพ.ศรีสะเกษ ก่อนที่จะมีผลแล็ปออกมาเมื่อเย็นวันที่ 22 มีนาคม 2563 ว่า เป็นผู้ติดเชื้อไข้โควิด-19 และเป็นรายแรกของหวัดศรีสะเกษ ขณะเดียวกัน ยังเฝ้าระวังเสี่ยงรอผลอีก 1 ราย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวแถลงว่า ในการดูแลพี่น้องประขาชนในจังหวัดศรีสะเกษ เราได้มีการตั้งทีม ชื่อ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดศรีสะเกษ วางมาตรการดูแล ตรวจคัดกรอก ติดตามซักประวัติ โดยแยกเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ กับผู้ที่เดินทางกลับมาบ้านภายในประเทศ โดยขณะนี้ ผลจากแล็ป ยืนยันว่า ผู้ที่มาจากการไปร่วมในเวทีมวยลุมพินี มีอาการไข้ เราได้ให้พักอยู่ในห้องคัดแยก ผลปรากฎชัดแล้วว่า เป็นผู้ที่ติดเชื้อไข้โควิด-19 รายแรก และรายเดียว ขณะนี้ยังรอผลการตรวจจากแล็ปอีก 1 ราย ซึ่งทั้งสองคนยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ได้รับการดูแลอย่างดีจาก รพ.ศรีสะเกษ อีกกลุ่มที่เดินทางมาบ้าน ก่อนหน้านี้ มีการดูแลตรวจเฝ้าระวังอยู่ทีบ้าน และไม่พบอาการไข้ ไอ จาม อีก 251 คน ทยอยรอให้ครบกำหนด 14 วัน เลิกการเฝ้าระวังกักตัวอยู่บ้านไปเรื่อย ให้ครบ 14 วัน และที่จะต้องฝากญาติพี่น้อองที่ได้รับผลกระทบ ห้างสรรพสินค้า บริษัท ปิดตัวลงในเขตกรุงเทพ ซึ่งไม่รู้ว่าติดเชื้อหรือไม่ ขอให้ญาติพี่น้อง โทรบอกลูกหลาน หากไม่จำเป็นก็ขอให้พักอาศัยอยู่ที่กรุงเทพ กักตนเองให้ครบ 14 วันก่อนแล้วค่อยเดินทาง เพราะการเดินทางกลับมาบ้าน อาจจะเป็นการนำเชื้อโรคมาแพร่ที่บ้าน สู่พ่อแม่ ลูกหลาน ญาติอันเป็นที่รักของตนเองก็ได้

ด้าน นายแพทย์วราวุธ ชื่นตา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกรณีของทั้งสองผู้ต้องสงสัยที่เฝ้าระวังในห้องแยกโรค และปรากฏผลมาว่า เป็นผู้ติดเชื้อรายแรกนี้ มีประวัติมาจากเวทีมวยลุมพินี ก็ขอประกาศอย่างแรกคือ ใครที่ไปในเวทีมวยลุมพินี แล้วกลับมาบ้าน แล้วมีอาการ ไอแห้งไ จาม มีไข้ขึ้นๆ ลงๆ ก็ให้เร่งมาพบแพทย์ เพื่อการเข้ารับการรักษาทางทีมแพทย์ อย่างที่สองคือ ใครที่ไปสัมผัสกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ ขอให้แยกตนเองออกจากผู้อื่น แยกการใช้ชีวิต การกิน การอยู่ เพราะตอนนี้ผู้ที่รับการตรวจ ได้รับการดูแล แนะนำ เฝ้าระวังอยู่ทีบ้าน 251 คน และเมื่อครบกำหนดไม่พบการติดเชื้อก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามแบบไม่ประมาท ส่วนผู้คนปกติ ก็ขอให้พฤติกรรมเสี่ยงที่จะเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง พบปะผู้คนกลุ่มเสี่ยง ขอให้ปฏิบัติตนให้ปลอดภัย ห่างจากการที่จะไปติดเชื้อ และหากพบว่าตนมีอาการน่าสงสัย ขอให้ไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการรักษาโดยเร่งด่วนต่อไป ทุกคนสามารถทำตนให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อโรคร้ายนี้ได้ด้วยตนเอง

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ