สาธารณสุขลงปลอบขวัญชาวบ้านผวาครอบครัวติดเชื้อไข้โควิด-19

2545

ชาวบ้านหนองงูเหลือมผวาที่จะติดเชื้อจากไข้โควิด-19 ที่มีสามีคนในหมู่บ้านที่ไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อเข้ามาจากสนามมวยลุมพินี ในวันที่แมททิวเป็นพิธีกร ก่อนที่จะกลับมาเยี่ยมบ้าน ก่อนเดินทางกลับไปสมุทรปราการ จึงทราบว่าติดเชื้อ ชาวบ้านในพื้นที่จึงเกิดอาการผวา อยากให้เจ้าหน้าที่มานำภรรยาไปอยู่โรงพยาบาลก่อน เดือนร้อน สสจ. เข้าพื้นที่ชี้แจง

บ่ายวันที่ 20 มีนาคม 2563 ที่ บ้านเลขที่ 14 หมู่ที่ 11 บ้านหนองงูเหลือม ตำบลหนองงูเหลือม อำเภอเบญจลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ จากการที่มีสามีคนในหมู่บ้าน ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้าน มาพบเจอครอบครัว ภรรยา ลูก โดยไม่ทราบว่าตนเองติดเชื้อไข้โควิด-19 มาจากการไปสนามมวยลุมพินี ในวันที่ 6 มีนาคม 2563 ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับพิธีกรแมททิว มาเป็นพิธีกร และตัวของแมททิวเองก็ป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 ส่งผลให้เกิดการแพร่เชื้อจากการสัมผัสกันหลายคน รวมทั้งสามีของคนบ้านหนองงูเหลือม ซึ่งขณะเดินทางกลับมาบ้านยังไม่ทราบ แต่เกิดเป็นไข้ก็เลยไปขอยาที่ รพ.สต. หนองงูเหลือม ในวันที่ 14 มีนาคม 2563 จากนนั้นก็ใช้ชีวิตปกติ และในวันที่ 15 มีนาคม 2563 ก็เดินทางไปสนามไก่ชนในบ้านหนองงูเหลือม ก่อนที่จะเดินทางกลับจังหวัดสมุทรปราการ ในค่ำของวันที่ 15 มีนาคม 2563 และได้ไปตรวจอาการไข้ที่ รพ. ในจังหวัดสมุทรปราการ จึงทราบว่าเป็นไข้โควิด-19 ส่งผลให้ชาวบ้านหนองงูเหลือม ไม่เชื่อว่าช่วงระยะที่มาบ้าน จะไม่มีความสัมพันธ์กับภรรยา จะไม่หลับนอนด้วยกัน จะไม่สัมผัสกัน ซึ่งแน่นอนว่าหากสัมผัส จะต้องติดเชื้อไข้โควิด-19 ต่อจากสามีแน่นอน และได้พากันหวาดผวาไปตามๆ กัน

นายแพทย์ สุรเดช ชวเดช รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำคณะเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ได้เข้ามาเยี่ยมเยียนครอบครัวที่สามีป่วยติดเชื้อไข้โควิด-19 นี้ เปิดเผยว่า โดยกระบวนการถ้าเกิดว่าเราได้รับรายงานในส่วนของกลุ่มคนที่สัมผัสเชื้อต่าง ๆ ก็ต้องมีการมาเยี่ยมและมีกระบวนการกักตัวว่าทำได้ตามกระบวนการมั้ย ผล ณ ปัจจุบันนี้จังหวัดศรีสะเกษก็ยังไม่พบผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด อย่างรายนี้ไม่ใช่ผู้ป่วยเช่นกัน เป็นเพียงผู้สัมผัสโรค มีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงได้ ต้องอยู่กับกระบวนการติดตามในการตรวจโรคต่าง ๆ โดยภาพรวมในจังหวัดศรีสะเกษ ผู้ที่กักตัว 14 วัน ยังไม่มีใครมีอาการอะไร เพราะฉะนั้นในทุกรายจะมีทะเบียนในการติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ทั้ง อสม. และ รพ.สต. มาตรวจ มาเยี่ยมวัดไข้ทุกวัน โดยสังเกตุอาการมีไข้มั้ย มีอาการหวัดต่าง ๆ เพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้าเกิดมีอาการไข้ก็ให้โทรแจ้งทางโรงพยาบาลทันที ซึ่งในรายนี้ก็ยังไม่มีปัญหาอะไร

ในขณะเดียวกัน สำนักงานปศุสัตว์อำเภอเบญจลักษ์ ได้เข้าทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สนามไก่ชนทันที เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดสู่คนและสัตว์ได้ ซึ่งสนามไก่ชนแหล่งนี้ได้ทำการปิดสนามไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ